Canada, đặc biệt là Vancouver, đã trở thành “giao điểm toàn cầu” của những nỗ lực thâm nhập vào các xã hội dân chủ của Trung Cộng, theo tác giả kiêm ký giả điều tra Sam Cooper.

Ông Cooper, người có cuốn sách mới được xuất bản hồi tháng 05/2021 có nhan đề “Wilful Blindness: How a Network of Narcos, Tycoons and CCP Agents Infiltrated the West” (tạm dịch: Cố Tình Làm Ngơ: Cách Thức Một Mạng Lưới Những Kẻ Buôn Ma Túy, Các Nhà Tài Phiệt và Đặc Vụ Trung Cộng Thâm Nhập Vào Phương Tây) cho biết Trung Cộng theo đuổi mục tiêu của mình “thông qua việc mua bán bất động sản, thông qua những nỗ lực để tiến vào các công ty công nghệ ở các quốc gia phương Tây, thông qua việc sử dụng các nhà tài phiệt, các nhà tư bản công nghiệp đi lại khắp nơi trên thế giới, hoặc trò chơi cờ bạc.”

Cuốn sách này tiết lộ mối liên kết của Trung Cộng với hoạt động tội phạm đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng [thuốc giảm đau] opioid cũng như khiến giá nhà tăng cao đến mức nhiều người không thể chi trả nổi, do lượng thu nhập bất hợp pháp bằng tiền mặt được dùng làm vốn đầu tư bất động sản lớn, đặc biệt là tại Vancouver và Toronto. Cuốn sách cũng phơi bày cách thức mà trong nhiều trường hợp có những dấu hiệu cho thấy các quan chức thực thi pháp luật không thể làm được gì do “sự cố tình làm ngơ” của những công chức và các chính trị gia cao cấp.

“Nếu có một nguồn cung cấp thông tin từ [Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS)] bên cạnh tôi trong cuộc phỏng vấn này, thì tôi tin họ sẽ nói rằng Canada đang gặp rắc rối nghiêm trọng,” ông  Cooper nói trong buổi phỏng vấn với chương trình “Các nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ” (American Thought Leaders) của The Epoch Times.

Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng

Ông Cooper cho biết Bắc Kinh đã sử dụng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất để đạt được các mục tiêu của họ ở ngoại quốc.

Tổ chức này bao gồm một mạng lưới các hoạt động chính trị mà Trung Cộng sử dụng để gây ảnh hưởng và kiểm soát các cá nhân, thu thập thông tin tình báo, và thúc đẩy những lợi ích của mình ở ngoại quốc. Ông Cooper đã mô tả tổ chức này là được dựa trên hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc nhằm tìm cách kiểm soát tất cả những người gốc Hoa trên toàn thế giới.

Ông Cooper cũng phát hiện rằng kể từ những ngày đầu tiên Trung Cộng lên nắm quyền ở Trung Quốc, Đảng này đã sử dụng các băng nhóm bạo lực, các ông trùm tội phạm và các tổ chức tội phạm—đặc biệt là Hội tam hoàng Hồng Kông giống như Mafia – để đẩy mạnh nghị trình của mình.

Trung Cộng và mối giao kết với tội phạm có tổ chức đã khiến Canada ‘gặp nhiều rắc rối’
Cảnh sát bắt giữ người dân khi họ đi tuần tra khu vực sau khi những người biểu tình kêu gọi một cuộc biểu tình ở Hồng Kông hôm 06/09/2020. (Ảnh: Dale De Lay Rey/AFP qua Getty Images)

Fentanyl và kiểm soát xã hội

Khi nói đến fentanyl, các quan chức ở cả Canada và Hoa Kỳ đều nói rằng Trung Quốc là nguồn cung chính của loại thuốc tràn ngập ở Bắc Mỹ này, nuôi dưỡng cho cuộc khủng hoảng sử dụng thuốc quá liều đang hoành hành ở cả hai quốc gia này.

Trung Cộng và mối giao kết với tội phạm có tổ chức đã khiến Canada ‘gặp nhiều rắc rối’
Các nhân viên y tế hỗ trợ một người đàn ông sau khi sử dụng thuốc Narcan giải độc opioid để cứu sống ông ta khỏi cơn quá liều tại quận  Montgomery, Ohio, vào ngày 03/08/2017. (Ảnh: Benjamin Chasteen/The Epoch Times)

Ông Cooper cho hay cảnh sát Canada biết Trung Cộng có khả năng ngăn chặn việc sản xuất các tiền chất fentanyl tại Trung Quốc trong một thời gian ngắn nếu họ muốn như vậy, do họ có hiểu biết đầy đủ về các hoạt động của nhà xưởng và nhà cầm quyền này có quyền kiểm soát tuyệt đối ở Trung Quốc. Nhưng thay vì ngăn chặn các chuỗi cung ứng, họ đã sử dụng chúng như những con bài mặc cả với các quốc gia ngoại quốc.

Để trao đổi cho việc kiềm chế dòng fentanyl chảy vào, Bắc Kinh đã cố gắng đàm phán một thỏa thuận với Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) nhằm bố trí các nhân viên cảnh sát của Trung Cộng ở Canada cho mục đích theo dõi những người lánh nạn được cho là tham nhũng theo cái gọi là “Chiến dịch Săn Cáo” của Trung Cộng. RCMP đã từ chối đề nghị này, vì họ tin rằng một số liên lạc viên cảnh sát có thể có liên hệ với các hoạt động tình báo của Trung Cộng, kể cả những hoạt động nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến người Hoa ​​ở hải ngoại nhằm ngăn chặn các hoạt động của họ.

“Một lần nữa cuốn sách của tôi cho thấy những tình huống mà trong đó các tác nhân nhà nước tại Trung Quốc được xem là đang điều khiển các tổ chức buôn bán loại thuốc này ở Vancouver, can thiệp vào những cuộc xung đột băng đảng giữa các nhóm Tam Hoàng khác nhau,” ông Cooper cho biết. “Vì vậy, đó là bằng chứng cho thấy một ai đó rất quyền lực ở Bắc Kinh kiểm soát các băng đảng này,” ông lưu ý, và nói thêm rằng, “Tôi có thể nói chắc chắn rằng tầm ảnh hưởng của Đảng này bao trùm và vượt trên các băng đảng xuyên quốc gia trình độ cao.”

Ma túy, sòng bạc, và rửa tiền

Ông Cooper nói rằng các tài phiệt giàu có và các tác nhân khác bị Trung Cộng lợi dụng không chỉ là tự bản thân họ đang tán thành mà còn đang xuất cảng một nguồn vốn đáng kể. Mỗi công dân ở Trung Quốc cộng sản có mức giới hạn xuất cảng nghiêm ngặt là 50,000 USD mỗi năm. Chẳng hạn, các nhà tư bản công nghiệp giàu có mà muốn chuyển một số tiền lớn hơn ra khỏi Trung Quốc sẽ phải đưa khoản tiền đó gửi tại một ngân hàng Trung Quốc, tiếp đó thực hiện một thỏa thuận với hội tam hoàng để rút tiền mặt tại các sòng bạc ở Ma Cao, và sau đó tiền sẽ được tự do chuyển ra ngoại quốc.

Trung Cộng và mối giao kết với tội phạm có tổ chức đã khiến Canada ‘gặp nhiều rắc rối’
Sòng bạc River Rock ở Vancouver. (Ảnh: Darryl Brooks/Shutterstock)

Ông Cooper cho biết mô hình này hiện đã được đưa vào Canada, đặc biệt là Vancouver, cả Toronto cũng vậy, nơi các tổ chức buôn bán ma túy phải tìm cách giấu đi “các kho tiền tờ 20USD” mà họ kiếm được. Ông nói thêm rằng cách dễ nhất là thuê những kẻ cho vay nặng lãi để rửa số tiền đó trong các sòng bài.

Trên bề mặt, số tiền được giao dịch trong các sòng bài đó trông có vẻ là do những kẻ cho vay nặng lãi cung cấp cho những con bạc lớn, nhưng trên thực tế nó có thể bao gồm nguồn tiền kiếm được từ một giao dịch buôn bán ma túy hoặc quỹ tiền cho các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị ở Canada.

“Họ cung cấp những tờ 20 USD này – những gói tiền 10,000 USD được quấn bằng dây thun theo kiểu buôn bán ma túy trên đường phố. Các con bạc VIP đi đến quầy tiền mặt của sòng bạc. Họ nhận các thẻ chip có giá trị lên đến 5,000 USD. Họ chơi bài, và họ có thể nhận được… một tấm chi phiếu của sòng bạc mà việc rửa tiền có thể xuất phát từ đấy,” ông Cooper nói.

“Quý vị có thể thấy quý vị có được tiền đặt cọc mua nhà nhanh chóng như thế nào nếu  nhận một tấm séc 500,000 USD [từ sòng bài], hoặc đơn giản là những tờ 20 USD quấn bằng dây thun đó được đổi thành các tờ 100 USD sạch sẽ theo tiêu chuẩn ngân hàng Canada. Và đó chính là cách đơn giản và rõ ràng nhất mà số lượng lớn những tờ 20 USD này biến thành tờ 100 USD để được ngân hàng chấp nhận.”

Nhánh Chấp pháp và Chính sách Đánh bạc của chính phủ tỉnh British Columbia, cùng với Công ty Xổ số British Columbia, giám sát hoạt động của các sòng bạc hợp pháp. Tuy nhiên, ông Cooper cho biết trong nhiều năm qua các cơ quan quản lý này đã không báo cáo những giao dịch đáng ngờ mà họ cần phải làm.

“Chính phủ của tỉnh British Columbia đã biết việc những giao dịch này đang diễn ra. Họ biết những kẻ cho vay nặng lãi là những kẻ buôn bán ma túy. Họ biết tất cả tội ác liên quan, buôn người, mại dâm, sát nhân, tống tiền, và họ đã không ngăn chặn điều đó. Đấy là sự bê bối,” ông Cooper cho biết.

Chính phủ đã thuê ông Peter German, luật sư kiêm cựu phó ủy viên của RCMP, để điều tra những cáo buộc rửa tiền trong các sòng bạc của British Columbia. Khi ông German công bố báo cáo của mình vào năm 2018, Bộ trưởng Tư pháp của British Columbia David Eby nhận xét rằng “ông German phát hiện ra họ [chính phủ] đã không khám phá, ngăn chặn hoặc truy tố sự việc đó một cách hiệu quả – họ đã nhắm mắt làm ngơ trước sự việc đó.”

Tháng 05/2019, chính phủ của tỉnh British Columbia đã thông báo rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra công khai – Uỷ ban Cullen – về hành vi rửa tiền trong tỉnh này.

Đáp lại yêu cầu bình luận từ The Epoch Times, một quan chức chính phủ tỉnh British Columbia, yêu cầu chỉ được nhận diện là “phát ngôn viên của bộ,” đã tuyên bố rằng chính phủ đương nhiệm, vốn nhậm chức năm 2017, đã hành động nhanh chóng để ngăn chặn các tội phạm tài chính và “có lẽ tốt nhất là nên hỏi trực tiếp những người có liên quan tại thời điểm đó” dính líu tới cuộc điều tra của ông Cooper.

Trong số 48 khuyến nghị mà ông German đề ra trong báo cáo của mình, khoảng 80% đã được giải quyết, phát ngôn viên của bộ này nói với The Epoch Times.

Dự trữ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) và che giấu đại dịch

Với tư cách là thành viên của nhóm điều tra quốc gia tại mạng lưới truyền hình Global News, ông Cooper đã xuất bản một bài báo nói về hoạt động dự trữ PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân) của Trung Quốc được lưu hành rộng rãi vào hồi tháng 04/2020 cho trang tin tức này. Trong bài báo, ông nói rằng vào giữa tháng 01/2020, khi virus Trung Cộng đang hoành hành ở Trung Quốc, các lãnh sự quán Trung Quốc tại Canada và trên toàn thế giới đã ban hành lệnh chỉ thị cho các lãnh đạo Mặt trận Thống nhất địa phương kêu gọi hàng triệu “Hoa kiều” mua khẩu trang N95 với số lượng lớn và gửi về Trung Quốc đại lục.

Trung Cộng và mối giao kết với tội phạm có tổ chức đã khiến Canada ‘gặp nhiều rắc rối’
Các nhân viên và tình nguyện viên chuyển vật tư y tế tại một nhà kho ở Vũ Hán vào ngày 04/02/2020. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Trích dẫn dữ liệu của Trung Cộng, ông Cooper viết rằng chỉ trong sáu tuần, Bắc Kinh đã nhập cảng 2.5 tỷ sản phẩm PPE, trong đó có hơn hai tỷ khẩu trang an toàn.

“Họ đã biết đại dịch này nghiêm trọng như thế nào. Họ đã che đậy nó. Phần còn lại của thế giới thì chìm trong bóng tối trong khi họ thu gom sản phẩm PPE này trên khắp thế giới,” ông Cooper cho hay.

Ông Cooper cũng phát hiện ra việc những lãnh đạo của các tổ chức Mặt trận Thống nhất này có mối liên hệ với các nghi phạm trong vòng tròn rửa tiền Vancouver. Một nhân vật chính bị cáo buộc là ông Paul King Jin. Các báo cáo được đệ trình lên Ủy ban Cullen, cũng như những lời khai trước ủy ban này, khẳng định rằng ông Jin đã tham gia vào các hoạt động rửa tiền “mô hình Vancouver” để giúp cho những công dân Trung Quốc giàu có đang cố gắng chuyển tiền từ Trung Quốc sang Canada.

The Epoch Times đã cố gắng có được ý kiến ​​bình luận từ phía ông Jin và luật sư của ông ta, nhưng không nhận được phản hồi. Ông Jin đã phủ nhận hành động phạm pháp trong quá khứ.

Mối đe dọa này là rõ ràng và lớn và “Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ dẫn đến những cuộc điều tra tìm hiểu sâu hơn về các sự kiện và bằng chứng.” ông Cooper nói về cuốn sách của mình.

Andrew Chen và Jan Jekielek
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn