DUSHANBE – Hôm 28/10, Quốc hội Tajikistan cho biết Trung Cộng sẽ tài trợ việc xây dựng một tiền đồn cho một đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát Tajikistan gần biên giới Tajik–Afghanistan.

Đồn này sẽ được đặt tại Tỉnh Tự trị Gorno-Badakhshan ở phía đông Tajikistan trên vùng núi Pamir, giáp ranh với khu vực Tân Cương của Trung Quốc cũng như tỉnh Badakhshan phía đông bắc Afghanistan.

Một phát ngôn viên quốc hội Tajikistan cho biết sẽ không có quân đội Trung Quốc đóng tại cơ sở này.

Kế hoạch xây dựng cơ sở này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa chính phủ Dushanbe và những kẻ thống trị Taliban mới của Afghanistan.

Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon đã từ chối công nhận nhà cầm quyền Taliban; ông kêu gọi quyền đại diện rộng lớn hơn cho các nhóm dân tộc của Afghanistan – trong đó những người Tajikistan là nhóm lớn thứ hai.

Trung Cộng xây dựng tiền đồn cho đặc nhiệm Tajikistan
Toàn cảnh thị trấn Khorog, thủ phủ của khu tự trị Gorno-Badakhshan, Tajikistan, hôm 07/07/2004. (Ảnh: Shamil Zhumatov/Reuters)

Về phần mình, Kabul đã cảnh báo Dushanbe không nên can thiệp vào công việc đối nội của nhà cầm quyền này. Theo truyền thông Nga, Taliban đã liên minh với một nhóm binh lính dân tộc Tajik có trụ sở ở miền bắc Afghanistan đang tìm cách lật đổ chính quyền của ông Rakhmon.

Trong tuần lễ từ 18–24/10, một tổ chức an ninh khu vực do Nga lãnh đạo đã tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới Tajikistan–Afghanistan, nhằm chứng tỏ rằng Moscow sẵn sàng bảo vệ Dushanbe trong trường hợp có một cuộc tấn công từ phía nam.

Trung Cộng là nhà đầu tư lớn ở Tajikistan, và nhiều lần Bắc Kinh cũng đã đóng vai trò nhà tài trợ, chẳng hạn như việc bàn giao tòa nhà quốc hội mới miễn phí.

Reuters
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn