Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, gần đây một quan chức ở Trung Quốc đã công bố các kế hoạch chích ngừa cho 1.1 tỷ công dân đến cuối tháng Mười, tuyên bố mục tiêu này đã được lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua.

Sẽ “chích ngừa cho một tỷ người đến hết tháng Tám và 1.1 tỷ người đến hết tháng Mười,” ông Đàm Vệ Quốc (Qin Weiguo), thị trưởng chính quyền thành phố Hoài Bắc của tỉnh An Huy, miền trung Trung Quốc, cho biết. Ông Đàm đưa ra tuyên bố trên sau một cuộc họp cấp tỉnh qua video với ban lãnh đạo tỉnh hôm 19/08, theo một bài báo của Nhật báo Hoài Bắc đăng ngày hôm sau. Vì thế, bài báo này đã bị xóa khỏi internet.

Trong tuần lễ từ ngày 16–22/08, nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) của Bắc Kinh khi nhắc lại dữ liệu do ông Đàm công bố đã nói rằng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có tỷ lệ chích ngừa đạt tới 80% vào cuối năm nay, đạt được “khả năng miễn dịch cộng đồng”.

Tuy nhiên, các chuyên gia về Trung Quốc cho biết việc thiết lập mục tiêu như vậy sẽ tạo ra “áp lực chính trị” và thay đổi bản chất của các nỗ lực chích ngừa được cho là tự nguyện của nước này.

Ông Lâm Hiểu Húc (Lin Xiaoxu), một nhà cựu nghiên cứu virus học tại Viện nghiên cứu Quân đội Walter Reed, nói rằng áp lực từ lệnh của nhà cầm quyền trung ương đè lên chính quyền địa phương là để “loại bỏ” nhóm dân chúng chưa được chích ngừa.

“Đối với các chính quyền địa phương, việc phòng chống dịch bệnh là một nhiệm vụ chính trị,” ông Lâm nói với tư cách là một diễn giả khách mời tại chương trình Hoa ngữ “Voices of Influence” (“Ý kiến của Người có ảnh hưởng”) của đài truyền hình NTD hôm 25/08.

Cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), đã tái khẳng định hồi tháng Bảy rằng việc chích ngừa là tự nguyện trên toàn quốc, nhưng các chính quyền địa phương đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt về vaccine. Những người lao động chưa chích ngừa ở một số vùng được thông báo lương của họ sẽ bị đình chỉ hoặc họ sẽ bị sa thải trừ phi họ được chích ngừa.

Trung Quốc: 1.1 tỷ người chích ngừa đến cuối tháng Mười để ‘thắng cuộc chiến của nhân dân’
Một nữ sinh nhăn mặt khi được chích vaccine Sinopharm Covid-19 tại một trường trung học ở tỉnh Liêu Ninh, vùng đông bắc Trung Quốc vào hôm 28/07/2021. (Ảnh: STR/AFP)

‘Những cân nhắc về con người’

Trong bài báo của Nhật báo Hoài Bắc, ông Đàm cho biết chiến dịch gần đây là để “thắng cuộc chiến của nhân dân về chích ngừa.”

“Cuộc chiến của nhân dân” là ý nói đến điều mà ban đầu là một chiến lược quân sự được cố lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông phát triển nhằm duy trì sự ủng hộ của người dân và chống lại kẻ thù. Giờ đây, nó có tác dụng như một diễn ngôn chính trị, bao gồm cả trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng.

Ông Lâm nói: “Những suy xét thông thường cho con người là không đáng kể trong cái gọi là trường hợp chiến tranh… Đảng Cộng sản Trung Quốc không thực sự cố gắng cứu người.”

Nhà bình luận về Trung Quốc Tần Bằng (Qin Peng) đã nói trong chương trình này rằng, “Trong thời chiến này, số người tử vong đơn giản chỉ là một con số, hoặc là cái giá mà quý vị phải trả.”

Các bài đăng của cư dân mạng Trung Quốc trên mạng xã hội đã kể lại chi tiết các câu chuyện về những người tử vong sau khi chích vaccine, cũng như các trường hợp bị bệnh bạch cầu, suy tim, xuất huyết não, động kinh, và mất trí nhớ sau khi chích ngừa.

Hôm 08/08, một video lan truyền trên mạng cho thấy một học sinh cấp hai ở tỉnh Giang Tô đã bị ngất xỉu sau khi chích vaccine, và sau đó tử vong mặc dù đã được cấp cứu khẩn cấp.

Các nhà chức trách Trung Quốc chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nào hoặc công bố số liệu thống kê chính thức về các phản ứng bất lợi đối với những lần chích ngừa. Các thành viên gia đình cố gắng nói lên những lo ngại của họ đã phải đối mặt với sự đàn áp khi một số người bị cấm khỏi mạng xã hội. 

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn