Do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc và dịch bệnh, tình hình tài chính của các nơi ở Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực rất lớn. Theo số liệu khảo sát, trong 7 tháng đầu năm nay, mức thu tài chính của 176 thành phố địa phương thì gần 60% thành phố tăng trưởng âm, trong đó Tương Dương, thành phố công nghiệp lớn thứ hai ở Hồ Bắc giảm 47.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Trung Quốc: 105 trong 176 thành phố báo cáo thu nhập tài chính tăng trưởng âm
Ngày 4/3/2020, đường phố Vũ Hán, Hồ Bắc vắng tanh. (Ảnh Noel Celis / AFP / Getty Images)

Theo báo cáo ngày 20/9 của China Business Network, trong 176 thành phố có 74 thành phố có mức tăng trưởng dương, chủ yếu tập trung ở những nơi như Phòng Thành Cảng ở Quảng Tây và Vân Phù ở Quảng Đông, số thành phố còn lại có mức tăng trưởng âm.

Vì các thành phố trực thuộc trung ương có cấp hành chính cao nhất, nếu đem so sánh với các thành phố địa phương thì không tương đồng. Ngoài ra, một số khu vực không được đưa vào thống kê do chưa công bố dữ liệu.

Trong số các thành phố có mức tăng trưởng âm thì 20 thành phố có mức giảm hơn 10%. Những thành phố tâm điểm của đợt dịch hồi đầu năm, được xếp ở bốn vị trí cuối cùng như Tương Dương giảm 47.2%, Thập Yển giảm 36.3% và Vũ Hán giảm 30.5%.

Tương Dương là thành phố tập trung các xí nghiệp và công nghiệp quân sự cấp độ ba (tức chính phủ Trung ương quản lý) của Trung Cộng, giá trị sản lượng công nghiệp chỉ đứng sau Vũ Hán. Ngành công nghiệp chủ yếu của Vũ Hán là luyện kim, xe hơi, giá trị sản lượng công nghiệp chỉ đứng sau Thượng Hải và Trùng Khánh.

Ngoài một số thành phố ở Hồ Bắc ra, thì Đại Liên, Cáp Nhĩ Tân cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tương đối nghiêm trọng. Từ tháng 1 đến tháng 7, dự toán thu nhập ngân sách công nói chung của toàn thành phố Cáp Nhĩ Tân đã giảm 20.7% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Ông Thi Chính Văn, giáo sư tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, cho rằng hiện tại việc bán đất tại các địa phương đã xuất hiện tình trạng “nóng lạnh một trời một vực”, một số địa phương vì để bổ sung thu nhập bị giảm hụt đã gia tăng bán đất, khiến doanh thu bán đất tăng trưởng đáng kể. Tại các khu vực kém phát triển khác, thị trường bất động sản hầu như đóng băng.

Tỷ lệ thâm hụt tài khóa vượt xa ngưỡng an toàn

Vào tháng 4 năm nay, Trung Cộng thông báo GDP trong quý đầu đã giảm 6.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái, tổng giá trị là 20.65 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), và dự toán thâm hụt ngân sách công của cả nước là khoảng 930 tỷ NDT so với cùng thời kỳ năm trước. Theo đó tính ra tỷ lệ thâm hụt tài khóa ước tính khoảng 4.5%, cao kỷ lục và cao hơn nhiều so với mức an toàn 3%.

Nếu tính thâm hụt quỹ quốc gia là 710 tỷ NDT (thu 1.26 nghìn tỷ NDT, chi 1.97 nghìn tỷ NDT) và tổng thâm hụt là 1.64 nghìn tỷ NDT, thì tỷ lệ thâm hụt tài chính trong quý xấp xỉ 8%. Tổng số tiền này chiếm hơn một nửa số thâm hụt 2.76 nghìn tỷ NDT trong cả năm 2019. Nợ quốc gia đặc biệt của Trung Cộng và nợ đặc biệt của địa phương đều không được tính vào danh mục thâm hụt tài khóa.

Theo ông Vương Kiếm (Wong Kim), chuyên gia truyền thông tài chính cấp cao Trung Quốc phân tích, mặc dù Trung Cộng đã tuyên bố khởi động lại nền kinh tế vào đầu tháng 3, nhưng hiện tại có vẻ như kết quả rất kém. Dự kiến ​​ban đầu nền kinh tế sẽ có sự phục hồi bật lên, nhưng lại sụt giảm. Ông ước tính từ dữ liệu tài chính mới nhất được công bố, GDP của Trung Quốc trong quý đầu tiên giảm hơn 10%.

Chú thích : 1 NDT = 0.15 USD

Biên tập: Lý Tịnh
Biên dịch: Minh Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn