Nam diễn viên người Canada Keanu Reeves đang bị Trung Quốc bài xích vì xuất hiện tại một buổi hòa nhạc có sự tham gia của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Dalai Lama.

Từ loạt phim “Ma trận” (The Matrix) cho đến “Sát thủ John Wick” (John Wick), các tựa phim bom tấn của nam diễn viên này đã biến mất khỏi hầu như tất cả các nền tảng phát trực tuyến lớn nhất Trung Quốc như iQiyi và Tencent – việc tìm kiếm tên của ông trên các nền tảng này hiện không đem lại kết quả nào.

Ông Reeves hiển nhiên đã làm mất lòng Trung Cộng khi xuất hiện tại một buổi hòa nhạc trực tuyến hôm 03/03 được Tibet House tổ chức. Tibet House là một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York được thành lập theo yêu cầu của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Nhà lãnh đạo tinh thần này sống lưu vong ở Ấn Độ; nơi đây ông đã thành lập một chính phủ Tây Tạng khác mà Bắc Kinh gán cho là ly khai.

Theo Los Angeles Times, tờ báo đầu tiên đưa tin về việc xóa nội dung này, ít nhất 19 bộ phim ông Reeves tham gia đã bị xóa khỏi nền tảng Tencent Video,.

Ông Reeves đã phải chịu sự phẫn nộ của những người theo chủ nghĩa dân tộc và truyền thông nhà nước Trung Quốc hồi cuối tháng Một khi có tin tức về kế hoạch tham gia sự kiện ủng hộ Tây Tạng của ông. Khoảng một tháng sau khi phần thứ tư của loạt phim Ma trận, “Ma trận: Hồi sinh” (The Matrix Resurrections), ra rạp Trung Quốc nhờ vượt qua những rào cản khắt khe của chế độ này đối với các phim nhập cảng. Một tài khoản chơi khăm trên mạng xã hội, đã chia sẻ hai ảnh chụp màn hình hiện đã bị xóa của tin tức này, sau đó nói rằng nam diễn viên này đang bị “ngớ ngẩn”.

“Những diễn viên này thực sự không sợ mất thị trường Trung Quốc sao?” tài khoản này viết trong một dòng đăng nhận được hàng nghìn lượt thích.

Kỳ lạ là, cỗ máy kiểm duyệt internet của chế độ này đã đợi ít nhất 10 ngày mới âm thầm hoạt động, khiến một số người hâm mộ Trung Quốc sửng sốt. Hôm 13/03, những người dùng hoang mang đã bắt đầu thắc mắc rầm rầm trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc rằng tại sao họ đột nhiên không thể xem loạt phim Ma trận nữa.

Ông Keanu Reeves và bà Carrie-Anne Moss nói trên màn ảnh trong lễ trao giải The Game Awards 2021 tại Nhà hát Microsoft ở Los Angeles, California, vào ngày 09/12/2021. (Ảnh: Kevin Winter/Getty Images)

Hành động xóa này đã đưa ông Reeves vào danh sách ngày càng nhiều những người nổi tiếng phương Tây – những người đã húc phải chính quyền Trung Quốc vì không phục tùng đường lối chính trị của họ.

Diễn viên Brad Pitt đã không đặt chân đến Trung Quốc trong gần 20 năm sau khi đóng vai một vận động viên leo núi người Áo trong bộ phim “Bảy Năm ở Tây Tạng”. Cựu cầu thủ NBA Enes Kanter Freedom lên tiếng chỉ trích việc chế độ này đàn áp Tây Tạng hồi năm ngoái đã khiến Tencent hủy bỏ chương trình phát sóng các trận đấu của đội anh.

Nữ ca sĩ người Mỹ Katy Perry đã bị từ chối cấp thị thực Trung Quốc cho một show diễn Victoria’s Secret tiếp theo tại Thượng Hải, sau một buổi biểu diễn ở Đài Loan trong đó nữ ca sĩ này đã khoác cờ Đài Loan làm áo choàng bên ngoài chiếc váy hoa hướng dương của mình hơn hai năm trước đó.

Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin nói chuyện với những người ủng hộ cô tại một sự kiện vinh danh cô tại Câu lạc bộ Spoke ở trung tâm thành phố Toronto vào ngày 15/12/2015. (Ảnh: Matthew Little/Epoch Times)

Và vào năm 2015, Trung Quốc đã từ chối để một hoa hậu người Canada tham dự vòng chung kết Hoa hậu Thế giới ở Tam Á, sau khi cô chỉ trích việc chế độ này đàn áp Pháp Luân Công, một môn tu luyện đã bị đàn áp ở Trung Quốc cộng sản từ năm 1999.

Không phải tất cả cư dân mạng Trung Quốc đều hài lòng với những hành động của các nhà kiểm duyệt này.

“Tôi mới xem một nửa bộ phim [The Matrix Revolutions] và sắp xem hết, và bây giờ nó đã ngừng chiếu mất rồi,” một người dùng Weibo đã viết, và chèn thêm một biểu tượng cảm xúc khuôn mặt đang khóc.

Một người khác tuyên bố là “không còn gì để nói nữa.” “Đây là một trong những bộ phim yêu thích của tôi!” người dùng này cho biết.

Một phần ba số người dùng chia sẻ rằng họ đã hối hả đi mua đĩa blu-ray của bộ phim Ma trận ba phần này sau khi biết nó bị chặn, đồng thời nói thêm rằng họ đã phải chấp nhận chuyện này bằng cách “giả vờ là [bộ phim] thứ tư không hề tồn tại.”

Một số người cũng cảm thấy bất lực trước bộ máy kiểm duyệt sâu rộng của Bắc Kinh.

Một bài đăng cho biết, “Tôi không đồng tình với việc cấm Keanu Reeves, mặc dù tôi có đồng ý hay không cũng không giúp được gì.”

Eva Fu
Thanh Tâm biên dịch