Kể từ tháng 9, cổ phiếu Trung Quốc loại A tiếp tục giảm, với ba chỉ số chính giảm hơn 3%, đó là cổ phiếu thuộc nhóm ngành chất bán dẫn, vaccine virus Trung Cộng, thực phẩm và các công ty chứng khoán.

Trung Quốc: Chỉ số chính của cổ phiếu loại A giảm, dòng vốn ròng trong lĩnh vực bán dẫn giảm 2 tỷ RMB
Tính đến phiên cửa cuối ngày 7/9, chỉ số chứng khoán Thượng Hải là 3,292.59 điểm, giảm 1.87%; chỉ số Thâm Quyến là 13,284.03 điểm, giảm 2.73%. Chỉ số thị trường chứng khoán bảng hai là 2,641.2 điểm, giảm 3.33%. (Ảnh STR / AFP / Getty)

Tính đến phiên cửa cuối ngày 7/9, chỉ số chứng khoán Thượng Hải là 3,292.59 điểm, giảm 1.87%; chỉ số Thâm Quyến là 13,284.03 điểm, giảm 2.73%. Chỉ số thị trường chứng khoán bảng hai là 2,641.2 điểm, giảm 3.33%.

Cùng ngày, nhóm cổ phiếu loại A bị giảm giá trong ngày giao dịch thứ sáu liên tiếp. Dòng tiền ròng đi khỏi thị trường của các quỹ tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến là hơn 5.4 tỷ Nhân dân tệ (RMB), trong đó của Shanghai Stock Connect là 2.2 tỷ RMB và của Shenzhen Stock Connect là hơn 3.2 tỷ RMB. 

Riêng tính biến động dòng vốn ròng của ngành công nghiệp bán dẫn bị giảm 2 tỷ RMB, chủ yếu là các công ty liên quan đến SMIC.

Ngoài ra, các cổ phiếu Hồng Kông đều giảm như Hua Hong Semiconductor giảm 14.92%, Tai Rui International Holdings giảm gần 13%, China Power Huada Technology giảm gần 7%.

Tin tức nổi bật trong ngày là chính phủ Hoa Kỳ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc đại lục. SMIC tuyên bố rằng họ không liên quan gì đến quân đội Trung Cộng, nhưng đã có một đợt bán tháo quy mô lớn trên thị trường.

SMIC được niêm yết trên thị trường cổ phiếu Trung Quốc loại A vào ngày 16/7 năm nay, và các doanh nghiệp nhà nước Trung Cộng đã đầu tư hàng tỷ đô la Mỹ vào nó, tốc độ niêm yết của công ty đã lập kỷ lục. Nhưng cho đến nay, giá cổ phiếu đã “bay” mất 38%.

Vào ngày 7, cổ phiếu các chi nhánh chính của Huawei cũng đồng loạt giảm, bao gồm Tập đoàn Công nghệ BOE A (giảm 4.27%), Lens Technology (giảm 5.02%), Jiangsu Changjiang Electronics Tech Co (giảm 5%), Suzhou Dongshan Precision Manufacturing Co.,Ltd (giảm 4.27%) và OFILM (giảm 3.99%).

Tương tự, cổ phiếu của các nhà sản xuất thuốc thử nghiệm điều trị virus Trung Cộng cũng giảm mạnh.

Giá cổ phiếu của công ty vaccine virus Trung Cộng giảm mạnh nhất là Guangzhou Kingmed (giảm 5.32%), Viện Gen Bắc Kinh (giảm 5.04%), Da An Gene Co (giảm 6.46%) và Jiangsu Bioperfectus (giảm 6.95%).

Các vụ bê bối về vaccine gần đây của Trung Cộng thường xuyên xảy ra, bao gồm mối lo ngại của Hoa Kỳ về việc Viện Gen Bắc Kinh lợi dụng dịch bệnh để thu thập một lượng lớn dữ liệu di truyền của con người; tin tặc Trung Cộng xâm nhập các trường đại học Hoa Kỳ để đánh cắp dữ liệu vaccine; nhà virus học người Hoa Kỳ lưu vong Diêm Lệ Mộng tiết lộ, nhiều người Trung Quốc đại lục sau khi được Trung Cộng tiêm phòng đã xuất hiện những phản ứng không tốt.

Các cổ phiếu được chú ý nhiều trong ngày 7/9 cũng như cổ phiếu “Đại bạch mã” được tung hô trước đó tiếp tục giảm mạnh, bao gồm Midea Group với giá trị thị trường 500 tỷ RMB (giảm 3%) và Foshan Haitian Flavouring & Food Co, được biết đến với cái tên “Nước tương Moutai”. (giảm 5.33%), Contemporary Amperex Technology được gọi là “người anh cả trên Chinext” (giảm 8.74%).

Ngoài ra, trong ngày mùng 7/9, cổ phiếu ở khối thực phẩm cũng giảm mạnh. Trong số đó, cổ phiếu của tập đoàn thịt lợn giảm mạnh, cổ phiếu Ningbo Tech-bank giảm hơn 7%, cổ phiếu New Hope Liuhe Co giảm hơn 6%, cổ phiếu Muyuan Foods và cổ phiếu Wens Foodstuff Gr giảm hơn 2%.

Cổ phiếu lĩnh vực môi giới giảm mạnh, cổ phiếu của CSC, HuaAn Securities Co., Ngân hàng Trung Quốc và East Money Information Co. giảm hơn 5%.

Tác giả: Cao Tĩnh

Biên dịch: Thanh Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn