Sau cảnh báo gần đây từ cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc về khả năng xảy ra bong bóng trên thị trường địa ốc Trung Quốc, công ty truyền thông ARCHINA của Trung Quốc đại lục đã công bố một bài xã luận nhấn mạnh các mối lo ngại của Trung Cộng và sự cần thiết phải thực thi các quy định chặt chẽ hơn. Hành động này diễn ra sau khi các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ thông báo tăng lãi suất vào cuối năm 2023.

Theo dữ liệu chính thức, giá bất động sản liên quan ở Thâm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông xếp vào hàng cao nhất thế giới, cho thấy sự bùng nổ này có thể trở thành bong bóng.

Ông Mike Sun, một nhà tư vấn đầu tư cao cấp ở Bắc Mỹ, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 06/2021 rằng việc tăng giá của đồng nhân dân tệ và bong bóng bất động sản của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang trong một cuộc khủng hoảng tài chính. Ông tin rằng giới chức Trung Cộng đang thực thi các biện pháp để ngăn bong bóng bất động sản bị vỡ trước khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Hoa Kỳ nâng lãi suất lên ở mức có thể là 0.6% vào cuối năm 2023, như đã được công bố trên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hôm 16/06.

Trung Quốc cố gắng giảm nhiệt thị trường địa ốc trước khi Hoa Kỳ tăng lãi suất
Khách hàng và đại lý môi giới bất động sản xem một số mô hình tòa nhà tại một triển lãm bất động sản ở Jiashan, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, trong bức ảnh không đề ngày tháng này. (Ảnh: AFP/AFP/Getty Images)

Cơ quan quản lý Trung Quốc lo lắng về thị trường bất động sản

Hôm 10/06, trên một diễn đàn tài chính Thượng Hải, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc Shuqing Guo cảnh báo rằng, “Những người đầu cơ vào ngoại hối, vàng và các hàng hóa khác khó có thể kiếm được tiền, giống như những người cá cược rằng giá nhà đất sẽ không bao giờ giảm – cuối cùng họ sẽ phải trả một cái giá đắt.”

Nhận xét của ông Guo đã làm rung chuyển thị trường tài chính. Hôm 12/06, ARCHINA đã công bố một bài bình luận về các tuyên bố của ông Guo, với nhan đề “Đã đến lúc các nhà đầu cơ bất động sản từ bỏ ảo tưởng của họ.

Bài báo cho biết cụm từ “giá đắt” của ông Guo cho thấy tình hình đang nghiêm trọng, nhưng ngôn từ của ông cho thấy rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc tự tin trong việc kiểm soát giá địa ốc. Bài báo cũng nói rằng kỷ nguyên của việc đầu cơ chênh lệch giá bất động sản sắp kết thúc. Bất chấp các quy định tài chính, các vấn đề tiềm ẩn trong thị trường bất động sản của Trung Quốc vẫn tồn tại. Vì vậy, các quy định nghiêm ngặt, bao gồm yêu cầu chứng minh nguồn vốn, là cần thiết để làm chậm lại cơn sốt bất động sản.

Vào ngày 16/08/2020, ông Guo đã đăng một bài báo trên Qiushi, tạp chí lý luận chính thức của Trung Cộng, và viết: “Kiên cường chiến đấu trong cuộc chiến ngăn chặn và giải quyết các rủi ro tài chính… Bong bóng bất động sản là con tê giác xám lớn nhất đe dọa sự an toàn của thị trường tài chính”. Cụm từ “Tê giác xám” đề cập đến một mối đe dọa sắp xảy ra sau một loạt các cảnh báo mà mọi người đã phớt lờ.

Trung Quốc cố gắng làm xì bong bóng trước khi Fed tăng lãi suất

Cố vấn đầu tư Mike Sun nói với The Epoch Times rằng ông không ngạc nhiên trước cảnh báo của ông Guo về bong bóng bất động sản của Trung Quốc. Ông cho biết đó là hệ quả tiềm ẩn của việc đồng nhân dân tệ tăng giá và dòng tiền nóng đổ vào thị trường đại lục. Tiền nóng là dòng vốn thường được các nhà đầu tư giao dịch để thu lợi nhuận ngắn hạn.

Về sự tăng giá của đồng tiền, ông Sun chỉ ra rằng vốn ngoại quốc sẽ đổ vào thị trường bất động sản Trung Quốc khi các nhà đầu tư suy đoán đồng nhân dân tệ tăng giá, với hy vọng kiếm được từ chênh lệch lãi suất và gia tăng giá trị tài sản bằng đồng nhân dân tệ. Hơn nữa, khi dòng tiền nóng chảy vào thị trường bất động sản, bong bóng có thể phình to, đây là mối quan tâm lớn nhất của nhà cầm quyền Trung Cộng. Do đó, nhà cầm quyền sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn khi lo ngại dòng tiền nóng đổ vào bất động sản.

Tại sao Trung Quốc lại quá lo lắng về bong bóng bất động sản của mình? Theo ông Sun, nguyên nhân hàng đầu khiến đồng nhân dân tệ tăng giá là do đồng USD yếu. Một khi Fed áp dụng chính sách thu hẹp tiền tệ bằng cách tăng lãi suất, đồng dollar sẽ tăng giá. Khi đó, dòng tiền nóng sẽ chảy ra từ các nhà đầu tư toàn cầu và nhiều khoản đầu tư trực tiếp từ ngoại quốc (FDI) sẽ rời khỏi Trung Quốc, làm suy yếu nền kinh tế và sự ổn định tài chính của nước này. Do đó, Trung Cộng đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt đối với thị trường địa ốc, cụ thể là hạn chế FDI.

Ông Sun tin rằng tình hình hiện tại của thị trường bất động sản Trung Quốc, đồng nhân dân tệ tăng giá và dòng tiền nóng đang tương tự như tình trạng của Nhật Bản trước cuộc khủng hoảng bất động sản những năm 1980. Các nhà chức trách Trung Quốc nhận thức được nguy cơ hiện tại và các vấn đề trong tương lai mà họ có thể gặp phải.

Ruth Lee
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn