JOHN MAC GHLIONN

Nam Hàn là một quốc gia mạnh về xuất cảng.

Nhạc pop của Nam Hàn, thường được gọi là K-pop, có lẽ là mặt hàng xuất cảng lớn nhất của nước này. Âm nhạc của họ đã trở thành một hiện tượng toàn cầu thực sự. Các nhóm nhạc như Blackpink và BTS của Nam Hàn, có thể nói là nổi tiếng ngang với nhóm The Beatles [của Anh], đã khẳng định đẳng cấp của quốc gia Đông Á này trong lĩnh vực nghệ thuật. Tất nhiên, Nam Hàn còn xuất cảng nhiều thứ hơn ngoài những bài hát đứng đầu bảng xếp hạng. Nước này còn xuất cảng chất bán dẫn, xe hơi, và các sản phẩm xăng dầu tinh chế.

Tuy nhiên, giờ đây, Nam Hàn lại tự thấy mình thiên về nhập cảng hơn là xuất cảng. Nền kinh tế của nước này hình như đang ngày càng mỏng manh yếu ớt. Có một số lý do cho thấy vì sao Nam Hàn lại rơi vào tình trạng khó khăn này. Một trong những lý do này liên quan đến Trung Quốc – quốc gia đang đặt ra mối đe dọa to lớn đối với sự thịnh vượng của nền kinh tế Nam Hàn.

Nền kinh tế định hướng xuất cảng của Nam Hàn khiến nước này đặc biệt nhạy cảm với các điều kiện của nền kinh tế toàn cầu. Hồi tháng Sáu, đồng won của Nam Hàn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm. Như New York Times đã đưa tin, lần cuối cùng đồng tiền của nước này vượt ngưỡng 1,300 won là vào mùa hè năm 2009, thời điểm gần cuối cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hồi tháng Tám, Nam Hàn đã công bố mức thâm hụt thương mại kỷ lục gần 9.5 tỷ USD do đồng tiền yếu và giá năng lượng cao. Như tác giả Andrew Salmon đã lưu ý, Nam Hàn đã phải hứng chịu tình trạng thâm hụt thương mại hàng tháng nghiêm trọng kể từ tháng Tư. Ông Salmon cũng tham khảo một bản tin của Yonhap cho thấy sự sụt giảm rõ rệt về doanh số bán hàng cho đối tác mua hàng lớn nhất thế giới đối với kim ngạch xuất cảng của Nam Hàn – đó là Trung Quốc. Ông nói thêm, “Kim ngạch xuất cảng của Nam Hàn sang Trung Quốc chỉ đạt 13.13 tỷ USD trong tháng Tám, giảm hơn 5% so với cùng thời kỳ năm 2021.”

Hãy dành một phút để cùng nhìn lại K-pop, một trong những mặt hàng xuất cảng lớn nhất của Nam Hàn. Năm ngoái, Trung Cộng đã thực hiện một nỗ lực phối hợp để trấn áp cộng đồng người hâm mộ K-pop ở Trung Quốc. Trung Cộng đã xem (và, người ta cho rằng, họ vẫn đang xem) âm nhạc Nam Hàn là một mối đe dọa đối với sự an toàn cho hệ tư tưởng của đảng này, cũng như đe dọa đến đạo đức xã hội, và trẻ em. Cuộc trấn áp này có lẽ không mấy quan trọng đối với một số độc giả, nhưng như học giả Joseph Nye đã chứng minh, chúng ta không bao giờ nên đánh giá thấp giá trị của quyền lực mềm.

Trưởng nhóm RM (Giữa), cùng với các thành viên khác của nhóm nhạc K-pop BTS (Trái qua Phải) V, Jungkook, Jimin, Jin, J-Hope, và Suga, trình bày trong cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/05/2022. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)
Trưởng nhóm RM (Giữa), cùng với các thành viên khác của nhóm nhạc K-pop BTS (Trái qua Phải) V, Jungkook, Jimin, Jin, J-Hope, và Suga, trình bày trong cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/05/2022. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Ngành công nghiệp K-pop có giá trị xuất cảng là 756 triệu USD. Trên thực tế, việc từ chối không cho giới trẻ Trung Quốc tiếp cận tự do với những ‘soái ca’ tuổi teen đang trở thành một vấn đề kinh tế lớn. Hồi tháng Tám, Reuters đưa tin rằng bộ trưởng ngoại giao của Nam Hàn đã gặp bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc để thảo luận về việc nối lại hoạt động xuất cảng K-pop cũng như các văn hóa khác. Các cuộc đàm phán này dẫn đến việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm đối với phim điện ảnh Nam Hàn, nhưng lệnh cấm đối với âm nhạc của nước này thì cũng chưa chắc đã được dỡ bỏ. Gần đây hơn, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã gửi một lời mời tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thật không thể tin được, ông Tập đã không đến Nam Hàn kể từ năm 2014, một năm sau khi nhậm chức. Tại sao vậy?

Có thể nói, sự quý mến thân tình giữa hai quốc gia này có lẽ đã phần nào vơi bớt, đặc biệt là khi Nam Hàn đã thể hiện lập trường hết sức rõ ràng rằng họ muốn đứng về phía Hoa Kỳ – địch thủ lớn nhất của nhà cầm quyền Trung Quốc. Có thể hiểu được rằng, điều này đã làm phật lòng những người cộng sản ở Bắc Kinh. Hồi tháng Năm năm nay, Tổng thống Joe Biden đã khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương (IPEF), một sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy thương mại công bằng hơn, đồng thời nâng cao khả năng phục hồi cho chuỗi cung ứng. Với 14 thành viên, IPEF được thiết kế để chống lại mối đe dọa do Trung Cộng gây ra. Ngay sau khi công bố sáng kiến này, ông Yoon hứa sẽ tham gia IPEF, nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến ​​và sự cần thiết phải tạo ra “một trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương”.

Để xát thêm muối vào vết thương của Trung Cộng, tổng thống Nam Hàn cũng đã bày tỏ sự quan tâm của mình trong việc biến Bộ Tứ Quad – một diễn đàn đối thoại ngoại giao và một liên minh an ninh không chính thức được xây dựng nhằm mục đích giải quyết sự trỗi dậy của Trung Quốc cộng sản – thành Đối thoại An ninh Ngũ giác. Vậy nên, đừng ngạc nhiên nếu ông Tập không chấp nhận lời mời của ông Yoon.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm vì Sự tiến bộ của Mỹ quốc (CAP), một viện nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cho thấy công dân Nam Hàn đang ngày càng bày tỏ “thái độ không thân thiện công khai” đối với Trung Quốc như thế nào. Các tác giả viết rằng sự không thân thiện này là tin xấu đối với Trung Quốc nhưng lại là một tin tốt lành đối với “Hoa Kỳ, Nhật Bản, và các đối tác khác trong khu vực”.

Báo cáo này đang bàn luận về một cuộc khảo sát nghiên cứu được thực hiện hồi đầu năm nay tại Nam Hàn. Kết quả cho thấy cả thế hệ Millennials (Gen Y) và thế hệ Gen Z, xương sống của nền kinh tế đất nước, là chất xúc tác làm gia tăng tâm lý bài Trung. Các tác giả nhấn mạnh rằng, các chính trị gia Nam Hàn nên chấp nhận thái độ của cả thế hệ Gen Y lẫn thế hệ Gen Z, vì những người này đại diện cho “một khối cử tri dao động đang ngày càng trở nên quan trọng.”

Dường như ý chí của người dân đang thúc đẩy Nam Hàn đi theo hướng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, xét đến việc Bắc Kinh và Seoul cách nhau chưa đầy 600 dặm (gần 1000 km), thì tinh thần bài Trung đang ngày càng gia tăng này có thể khiến người Nam Hàn phải trả giá đắt. Nếu như càng xa nhau người ta càng yêu thương nhau hơn, vậy thì sự gần gũi này rất có thể gieo trái đắng.

Một số tác giả lo ngại rằng nếu chính quyền Trung Quốc xâm lược Đài Loan, họ có cũng có thể chuyển hướng sang xâm lược Nam Hàn. Điều này nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng biết đâu lại thành thật thì sao? Mà suy đi tính lại, thì có lẽ chuyện cũng không phải thế. Suy cho cùng thì, cựu biên tập viên của tờ Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, đã từng thốt lên như sau: “Nếu Nam Hàn chọn con đường thù địch với các nước lân bang, thì kết cuộc của con đường đó có thể là Ukraine.” Nói cách khác, nếu tiếp tục làm thân với Hoa Kỳ thì cũng bằng như tự chuốc vạ vào thân.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times. 

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn