Chế độ cộng sản ở Trung Quốc đã bắt giữ một cựu quan chức công an cao cấp, chỉ vài ngày trước khi Trung Cộng tổ chức một cuộc họp chính trị lớn.

Ông Tôn Lực Quân (Sun Lijun), 52 tuổi, đã bị bắt vì nghi ngờ nhận hối lộ trong thời gian ông còn là một thành viên đảng ủy và thứ trưởng tại Bộ Công an Trung Quốc, công tố viên đứng đầu nước này thông báo trong một tuyên bố hôm 05/11.

Ông Tôn đã trở thành thứ trưởng của Bộ này hồi tháng 03/2018, và bị cách chức hồi tháng 05/2020, một tháng sau khi ông bị đưa vào diện điều tra nội bộ của đảng vì tội tham nhũng.

Tuyên bố trên cho biết thêm rằng vụ bắt giữ này được thực hiện sau khi Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan giám sát chống tham nhũng của nhà cầm quyền, kết thúc một cuộc điều tra. Tuy không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, tuyên bố kết luận cuộc điều tra về ông Tôn vẫn “đang được tiếp tục tiến hành”.

Tuyên bố ngắn gọn này để ngỏ câu hỏi về việc phải chăng các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã điều tra ông Tôn về những tội danh ngoài sự nghiệp chính trị của ông tại Bộ hay không. Ông Tôn từng là một phó giám đốc tại Phòng 610, cơ quan giống Gestapo của nhà cầm quyền này, vốn khét tiếng về những vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công.

Trung Quốc: Cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị bắt trước đại hội Đảng
Một lính canh nhìn qua cửa sổ của một hành lang bên trong Trung tâm Giam giữ Số 1 trong một chuyến tham quan có hướng dẫn viên của chính phủ ở Bắc Kinh vào ngày 25/10/2012. Chuyến thăm hiếm hoi đến cơ sở có sức chứa 1,000 tù nhân này, đã mở cửa cho các phương tiện truyền thông ngoại quốc khi Bắc Kinh chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18. (Ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images)

Hồi tháng Chín, đã có thêm công bố chi tiết về những tội ác mà ông Tôn bị cáo buộc, khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc khai trừ ông Tôn khỏi Đảng Cộng sản sau cuộc điều tra của họ.

Ủy ban này đã cáo buộc ông Tôn có “tham vọng chính trị quá lớn” và “tung tin đồn chính trị”. Ủy ban tuyên bố rằng ông đã “kéo bè kết phái” trong đảng, và tạo ra “nhóm lợi ích” của riêng mình, nhằm xây dựng quyền lực cá nhân. Hành động của ông “đã làm suy yếu nghiêm trọng sự đoàn kết của đảng”.

Hơn nữa, ủy ban này cũng cho biết ông Tôn đã sống một “cuộc sống suy đồi”, “đánh đổi quyền lực lấy sắc tình và tiền bạc”, và đã nhận “các khoản tiền hối lộ rất lớn”.

Việc bắt giữ ông Tôn diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị ở Trung Quốc, khi Ủy ban Trung ương của Đảng tập hợp cho một cuộc họp kéo dài bốn ngày gọi là Phiên họp Toàn thể lần thứ Sáu bắt đầu từ ngày 08/11. Một trong những chức năng của Ủy ban Trung ương là chọn ra các đảng viên Trung Cộng vào nhóm 25 đảng viên Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định quyền lực nhất ở Trung Quốc.

Ít nhất hai quan chức Trung Cộng – ông Triệu Khắc Chí (Zhao Kezhi), bộ trưởng công an đương nhiệm, và ông Quách Thanh Côn (Guo Shengkun), bí thư cơ quan pháp lý hàng đầu của nhà cầm quyền này, tức Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương (PLAC) – đã công khai chỉ trích ông Tôn hồi tháng Mười.

Hôm 16/10, ông Triệu đã đưa ra lời chỉ trích trong một cuộc họp đảng rằng những người trong “phe phái chính trị của ông Tôn Lập Quân” phải được “điều tra kỹ lưỡng” và “bị trừng phạt nghiêm khắc”.

Nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ Lý Lâm Nhất (Li Linyi) nói với ấn bản Hoa Ngữ của The Epoch Times hồi tháng Mười rằng, những lời chỉ trích như vậy trong nội bộ Trung Cộng biểu hiện sự thất thế của ông Tôn, mặc dù đa phần là nói về hành động sai trái của ông ta, nhưng cũng là để hoàn thành một nghị trình chính trị.

Theo ông Lý, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình có thể đang sử dụng trường hợp của ông Tôn để “củng cố uy tín của ông” trước Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 20 diễn ra vào năm tới.

Vào mùa thu năm 2022, các quan chức Trung Cộng sẽ tập hợp để tổ chức một đại hội đảng, diễn ra hai lần mỗi thập niên, trong đó một nhóm lãnh đạo đứng đầu mới sẽ được chọn. Ông Tập đang theo đuổi nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba chưa có tiền lệ sau khi trở thành lãnh đạo tối cao năm 2012.

Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Tôn cũng từng là phụ tá riêng của ông Mạnh Kiến Trụ (Meng Jiangzhu), người đứng đầu PLAC từ năm 2012 đến 2017.

Hồi tháng 10/2017, tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hoa Kỳ, Tổ chức Thế giới về Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), đã nêu đích danh ông Mạnh với tư cách là một thủ phạm thực hiện các tội ác đối với các học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần với các bài tập tĩnh tại và các bài giảng đạo đức. Cả Phòng 610 và PLAC đều là các công cụ của Trung Cộng để thực hiện chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công kể từ năm 1999.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, giờ đây, hơn hai thập niên sau, hàng triệu người đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động, và các cơ sở khác ở Trung Quốc, với hàng trăm ngàn người bị tra tấn trong khi bị giam giữ. Hàng ngàn người được xác nhận là đã qua đời do bị ngược đãi và tra tấn trong khi bị giam giữ.

Frank Fang
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn