Theo một báo cáo mới được công bố của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), hàng giả hoặc hàng kém chất lượng của Trung Quốc liên quan đến COVID-19 bị các nhân viên hải quan Hoa Kỳ thu giữ chiếm 51%, giai đoạn từ tháng 10/2019 đến hết tháng 09/2020. 

Trong số các sản phẩm bị hải quan Hoa Kỳ thu giữ có hơn 12.7 triệu khẩu trang giả, 177,356 bộ kit xét nghiệm COVID-19 cùng 38,098 viên Chloroquine bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm.

Hiệu quả của thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine và mối liên hệ chặt chẽ của Chloroquine trong việc điều trị các triệu chứng của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng (thường được gọi là coronavirus chủng mới) gây ra, hiện còn nhiều tranh cãi.

Ban đầu FDA đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho hai loại thuốc trên, nhưng sau đó đã thu hồi giấy phép vào tháng 6/2020, cho rằng chúng “không có khả năng hiệu quả trong việc điều trị COVID-19.”

Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu cho thấy hiệu quả của chúng: một nghiên cứu cho thấy Hydroxychloroquine làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19, trong khi một nghiên cứu khác chứng minh một hỗn hợp thuốc chứa Hydroxychloroquine có thể làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong của bệnh nhân nhiễm virus.

FDA hiện có một cơ sở dữ liệu liệt kê các sản phẩm gian lận liên quan đến COVID-19, bao gồm cả các bộ kit xét nghiệm. Danh sách này bao gồm tên các công ty và tên các sản phẩm của họ.

Theo một thông cáo báo chí, hồi tháng 12/2020, hải quan Cincinnati đã thu giữ 10,080 khẩu trang phẫu thuật giả mạo được dán nhãn “3M Mask Model 1860” trong một lô hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Các hộp chứa khẩu trang này được dán nhãn giả mạo là “Sản xuất tại Hoa Kỳ.”

Nếu là hàng thật, những chiếc khẩu trang 3M giả này được xác định dựa trên giá bán lẻ theo đề nghị của nhà sản xuất là 65,520 USD.

Trung Quốc đã chuyển hàng triệu khẩu trang, bộ xét nghiệm giả tới Hoa Kỳ trong suốt đại dịch
Ảnh: Chụp màn hình tài khoản Twiter CBP Chicago.

Khẩu trang giả cũng đến Hoa Kỳ từ Hồng Kông. Các quan chức hải quan ở Cincinnati đã thu giữ tổng cộng 6,080 khẩu trang 3M giả trong các chuyến hàng từ Hồng Kông hôm 06/12/2020.

Một vụ thu giữ khác diễn ra tại Chicago hồi tháng 9/2020, khi các nhân viên hải quan địa phương chặn một lô hàng chứa 500,000 chiếc khẩu trang N95 giả. Giá trị những chiếc khẩu trang này được xác định theo giá bán lẻ ước tính là 474,905 USD, nếu là hàng chính hãng. Chuyến hàng này có nguồn gốc từ thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, và được chuyển đến cho một công ty ở Manalapan, New Jersey.

Sản phẩm từ lao động cưỡng bức

Báo cáo của CBP cũng đã đề cập rằng các quan chức hải quan đã ban hành một lượng kỷ lục, 13 lệnh dừng thông quan hàng hóa mới, qua đó cấm nhập cảng các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, trong kỳ hạn 12 tháng đến hết ngày 30/09/2020.

Hầu hết các sản phẩm mục tiêu này—bao gồm găng tay dùng một lần, hải sản và bông gòn—có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo báo cáo, các sản phẩm này đã được định giá gần 50 triệu USD.

Hôm 13/01, CBP đã ban hành một lệnh dừng thông quan hàng hóa mới, cấm nhập cảng tất cả các mặt hàng bông gòn, quần áo, hàng dệt may và các sản phẩm làm từ cà chua có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc.

Bắc Kinh đã giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo thiểu số—bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và người Kyrgyzstan—trong các trại giam giữ ở Tân Cương. Những người bị giam giữ phải chịu sự cưỡng bức lao động, tra tấn và các buổi tuyên truyền chính trị. Bắc Kinh tuyên bố những trại tập trung này là “các trung tâm dạy nghề.”

Hồi tháng 8/2020, một công ty Hoa Kỳ đã bị phạt 575,000 USD vì nhập cảng bột cỏ ngọt stevia và các chất dẫn xuất của stevia do lao động tù nhân Trung Quốc sản xuất. Vài tháng sau đó, vào tháng 10/2020, CBP đã yêu cầu tất cả các cảng tại Hoa Kỳ thu giữ các sản phẩm bột stevia do một công ty có trụ sở tại Nội Mông sản xuất, sau khi có bằng chứng cho thấy công ty này đã sử dụng lao động tù nhân, lao động cưỡng bức hoặc có giao dịch để sản xuất các sản phẩm này.

Báo cáo cho biết: “Hiện tại, CBP đang thực thi 44 lệnh dừng thông quan hàng hóa và bảy phán quyết đang có hiệu lực.”

Những sản phẩm thông dụng

Cuối cùng, báo cáo kết luận rằng các quan chức CBP đã thu giữ tổng cộng 26,503 lô hàng chứa các sản phẩm bị phát hiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, trong đó Trung Quốc là “nguồn chính” của các vụ bắt giữ dạng này. Theo ước tính của nhà sản xuất, tổng trị giá bán lẻ ước tính cho các sản phẩm này sẽ vượt quá 1.3 tỷ USD.

Trung Quốc đã chuyển hàng triệu khẩu trang, bộ xét nghiệm giả tới Hoa Kỳ trong suốt đại dịch
Ảnh: Chụp màn hình từ tài khoản Twiter ICE.

Hồi tháng 12/2020, hải quan Los Angeles đã thu giữ ba lô hàng giả từ Trung Quốc có thể trị giá hơn 32 triệu USD. Trong số các mặt hàng giả bị thu giữ có một triệu viên thuốc Viagra nhái, giày dép, thắt lưng, ví và tai nghe.

Cục CBP đã thông báo hôm 21/12/2020 rằng các món đồ chơi giả từ Trung Quốc có thể trị giá khoảng 1.3 triệu USD cũng đã bị thu giữ tại cảng New York/Newark.

Frank Fang
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn