Theo một quan chức từ cơ quan quản trị chứng khoán của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đang “làm việc rất vất vả” với các đối tác Hoa Kỳ để ngăn chặn việc các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Quan chức này cảnh báo rằng việc hủy niêm yết như vậy sẽ là một trở ngại cho các công ty và mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Hôm 25/11, ông Shen Bing, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), cho biết các cuộc thảo luận với các đối tác Hoa Kỳ về việc hủy niêm yết các công ty Trung Quốc là “suôn sẻ và cởi mở”.

Ông Shen nói trong một cuộc họp báo ở Hồng Kông: “Có thể có rủi ro hủy niêm yết đối với cổ phiếu Trung Quốc, CSRC cố gắng hết sức để tránh điều này. Chúng tôi không tin rằng việc hủy niêm yết cổ phiếu của Trung Quốc tại Hoa Kỳ là tốt cho các công ty, nhà đầu tư toàn cầu hoặc mối quan hệ Trung Quốc–Hoa Kỳ.”

Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB), cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát các hãng kiểm toán lớn của Hoa Kỳ, từ lâu đã phàn nàn về việc không tiếp cận được các hồ sơ kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã cấm các cơ quan quản trị ở ngoại quốc thanh tra các công ty kế toán địa phương với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Đạo luật về Trách nhiệm Giải trình của các Công ty ngoại quốc, do Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 12/2020, đã nhắm vào việc loại bỏ các công ty ngoại quốc khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ trong ba năm liên tiếp.

Luật pháp yêu cầu các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ phải cho phép các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ truy cập vào các tài khoản được kiểm toán, và những công ty không tuân theo điều này có thể bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ trừ khi họ đã áp dụng các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ.

Trung Quốc đàm phán với Hoa Kỳ chặn việc hủy niêm yết doanh nghiệp
Ánh nắng ban mai chiếu xuống mặt tiền của tòa nhà của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Manhattan, thành phố New York, NewYork, hôm 28/01/2021. (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

PCAOB tuyên bố trên trang web của mình rằng Trung Quốc là nước duy nhất từ ​​chối “quyền truy cập cần thiết để thực hiện giám sát” của PCAOB.

PCAOB viết: “Chúng tôi thường ký kết các thỏa thuận hợp tác chính thức với các cơ quan quản lý kiểm toán ngoại quốc để hỗ trợ cho việc hợp tác xuyên biên giới. Đối với Trung Quốc, chúng tôi không có được sự hợp tác và tiếp cận tương đương.”

Trước đây Hồng Kông cũng gặp phải các vấn đề tương tự với việc tiếp cận các hồ sơ làm việc kiểm toán của Trung Quốc đại lục, nhưng ông Alder – Giám đốc điều hành của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (SFC) – cho biết rằng một thỏa thuận của SFC với CSRC năm 2019 đã giúp giải quyết những vấn đề này.

Các thành viên thị trường cho biết, Hồng Kông đã được hưởng lợi từ cuộc tranh cãi Trung Quốc–Hoa Kỳ, khi một loạt các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ đã thực hiện niêm yết thứ cấp tại thành phố này trong những năm gần đây, một giải pháp hỗ trợ nếu bị hủy niêm yết khỏi Nasdaq hoặc NYSE.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Aldgra Fredly
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn