ANDREW THORNEBROOKE

Theo một quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài, nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ và đang hoạt động với mưu toan thế chỗ Hoa Kỳ trở thành một siêu cường toàn cầu.

“Lý do tôi trở lại chính phủ, hơn bất kỳ lý do nào khác cho đến nay, là mối quan tâm của tôi về chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc,” Bộ trưởng Không quân Frank Kendall cho biết trong buổi luận đàm hôm 29/09 tại Trung tâm nghiên cứu vì Sự Tiến bộ của nước Mỹ, một tổ chức tư vấn chính sách tiến bộ.

“Khi mọi người hỏi tôi ưu tiên của tôi là gì, tôi thường hay nói ‘Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc’.”

Ông Kendall nói rằng Trung Cộng đang đầu tư một cách có hệ thống vào các khả năng nhằm chống lại và phá hủy khả năng khuếch trương sức mạnh của Hoa Kỳ trên toàn cầu.

Ông Kendall nói, những nỗ lực này bao gồm phát triển vũ khí có thể chống lại hoặc phá hủy các vệ tinh, hàng không mẫu hạm, phi trường, cũng như các trạm liên lạc và hậu cần của Mỹ.

Trung Quốc đầu tư vào quân lực nhằm lật đổ nền quốc phòng Hoa Kỳ
Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall trình bày tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông nói: “Quốc gia-nhà nước duy nhất có năng lực, nguồn lực, và ý định chiến lược để thực sự đe dọa Hoa Kỳ với tư cách là một nhà lãnh đạo trên thế giới… là Trung Quốc.”

Ông Kendall nói thêm rằng, bằng cách chống lại khả năng khai triển sức mạnh của Hoa Kỳ, Trung Cộng đang tạo cơ sở cho việc gây hấn hơn nữa chống lại Đài Loan, cũng như gây hấn trên quy mô rộng hơn trong khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Kendall cho biết, có lẽ thách thức rõ ràng nhất của Trung Quốc đối với sự thống trị của Hoa Kỳ là việc mở rộng và hiện đại hóa nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

“Một trong những thay đổi quan trọng nhất là sự đột phá về hạt nhân của Trung Quốc,” ông Kendall nói. “Giờ đây, chúng ta sẽ ở trong một thế giới mà Trung Quốc có một kho vũ khí hạt nhân sánh ngang với cả Nga và Hoa Kỳ.”

Ngũ Giác Đài dự kiến Trung Cộng sẽ sở hữu ít nhất 1,000 vũ khí hạt nhân vào năm 2030. Ông Kendall nói rằng “thế giới tam cực” mới này của các cường quốc hạt nhân sẽ thách thức quyết tâm và chiến lược của Hoa Kỳ.

Bà Patty-Jane Geller, một nhà phân tích chính sách cao cấp tại Quỹ Di sản, trước đây nói với The Epoch Times rằng sự đa cực hạt nhân này là một vấn đề to lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vì kho vũ khí hạt nhân hiện tại của Hoa Kỳ chỉ nhằm mục đích cạnh tranh với Nga, chứ không phải với Trung Quốc, càng quá ít so với cả hai nước đó cộng lại.

Bà Geller nói: “Thế trận hạt nhân của Hoa Kỳ hiện có quy mô chỉ để đối mặt với một mối đe dọa hạt nhân ngang hàng (Nga), vì nó được thiết kế cách đây khoảng một thập niên dựa trên các giả định về một môi trường đe dọa [hạt nhân] lành tính hơn so với những gì mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay.”

“Khi Trung Quốc trỗi dậy trở thành một quốc gia hạt nhân đồng đẳng thứ hai, thì Hoa Kỳ cần một chiến lược mới có thể răn đe cả hai quốc gia cùng một lúc. Nhưng điều đó sẽ không thấm thía vào đâu trong tương lai nếu như Hoa Kỳ vẫn giữ chiến lược và thế lực như hiện tại.”

Cuối cùng, ông Kendall nói, tình hình hiện tại là kết quả của một chuỗi những thất bại, hay đúng hơn là sự ngây thơ về phía Mỹ đối với tương lai phát triển của vũ khí hạt nhân sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Chúng ta nghĩ rằng mọi thứ sẽ thay đổi vĩnh viễn khi Chiến tranh Lạnh kết thúc,” ông Kendall nói.

“Nhưng họ không nghĩ thế.”

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn