Thêm nhiều trường hợp nhiễm vi khuẩn brucellosis (còn được gọi là sốt Malta/sốt Địa Trung Hải/sốt gợn sóng) đã được đưa tin ở tỉnh Cam Túc, tỉnh Thiểm Tây, và Nội Mông của Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Một người chăn cừu ở Xilinhot thuộc Khu tự trị Nội Mông, vào ngày 8/8/2006. Nằm giữa đồng cỏ Xilin Gol (Tích Lâm Quách Lặc), một trong những thảo nguyên lớn nhất Trung Quốc, Xilinhot là trung tâm kinh tế và văn hóa của Liên đoàn Xilin Gol, một cơ sở sản xuất chăn nuôi gia súc ở miền bắc Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước, vì đồng cỏ Xilin Gol đã bị cát xâm lấn và sa mạc hóa nghiêm trọng, chính phủ đã thực hiện một dự án để cứu đồng cỏ; dự án này che chắn quanh bãi chăn thả và đưa người chăn nuôi và gia súc ra khỏi thảo nguyên. (Ảnh China Photos / Getty Images)

Theo giới hữu trách, đợt bùng phát bắt đầu vào tháng 7 năm ngoái, sau khi một công ty dược phẩm sinh học để vi khuẩn rò rỉ ra ngoài trong quá trình sản xuất vaccine.

Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm từ động vật, chủ yếu tác động đến động vật, gồm cả gia súc và chó, có thể truyền vi khuẩn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp. Các triệu chứng bao gồm đổ nhiều mồ hôi, đau khớp và cơ. Bệnh có thể kéo dài vài tuần, vài tháng, thậm chí vài năm.

Ngày 8/9/2020, đài truyền hình nhà nước Shaanxi TV News đã đăng trên tài khoản chính thức của họ trên Sina Weibo (một nền tảng tương tự như Twitter) rằng 5 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Tây An, một cơ sở chuyên khoa lớn nhất dành cho trẻ em ở Tây Bắc Trung Quốc, đã bị nhiễm bệnh.

Những ngày gần đây, The Epoch Times đã nói chuyện với nhiều người dân địa phương về tình hình dịch bệnh bùng phát.

Nữ cư dân: Lo lắng về khả năng sinh con

Cô Vương Gia (Wang Jia, bí danh), một cư dân 30 tuổi ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, sống gần Nhà máy Dược phẩm Sinh học Lan Châu – nơi chính quyền tuyên bố đã gây ra sự bùng phát vi khuẩn.

Mặc dù Brucellosis là một bệnh sinh sản ở động vật, người ta không biết rõ liệu bệnh này có ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của con người hay không. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm bệnh brucellosis trong khi mang thai, sẽ ảnh hưởng bất lợi đến thai nhi.

Tháng Giêng năm nay, cô Vương bị chẩn đoán nhiễm bệnh brucellosis. Cô bị đau thắt lưng, đau bàn chân, đau chân và đổ nhiều mồ hôi, nhất là khi cô bước lên lầu về căn hộ của mình vào cuối ngày làm việc.

Cô Vương nói với The Epoch Times rằng cô đã cố gắng thụ thai kể từ khi kết hôn khoảng một năm trước, nhưng không thành công. Cô lo lắng căn bệnh này đang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình. “Bác sĩ nói với tôi rằng tôi nên từ bỏ ý định [thụ thai]. Nó cũng sẽ có hại cho con tôi ngay cả khi tôi khăng khăng muốn sinh con. Tôi đang rất lo lắng.”

Theo bác sĩ của cô, hiện không có cơ sở y tế chuyên khoa điều trị bệnh brucellosis ở Lan Châu.

Những người khiếu kiện: Vô vọng

Theo cô Vương, kể từ khi các phương tiện truyền thông bắt đầu đưa tin về sự bùng phát dịch, rất nhiều nạn nhân hoặc thành viên gia đình của họ đã khiếu nại đòi chính quyền bồi thường, nhưng đều không có kết quả.

“Họ [nhà cầm quyền] nói rằng chúng tôi đang gây rắc rối. Chúng tôi bị cấm nói bất cứ điều gì,” cô Vương bức xúc.

Tháng này, Nhà máy Dược phẩm Sinh học Lan Châu và chính quyền địa phương đã hoàn thành kế hoạch bồi thường của họ. Theo hãng truyền thông nhà nước The Paper, những cư dân ở tiểu khu Diên Trường Lộ Trạm [Yanchanglu], quận Thành Quan [Chengguan], nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này, sẽ được bồi thường từ 3,000 Nhân dân tệ (khoảng 446 USD) đến 50,000 Nhân dân tệ (khoảng 7,438 USD).

Cô Vương nói với The Epoch Times rằng cô đủ điều kiện để nhận khoảng 7,500 Nhân dân tệ (khoảng 1,115 USD) cho các khoản tiền lương bị mất, chi phí đi lại và các thiệt hại chung, nhưng cô đã từ chối ký vào thỏa thuận; cô lo ngại mình sẽ bị mắc bệnh mãn tính do nhiễm phải căn bệnh này.

Nhân viên trang trại: Vài nghìn ca nhiễm bệnh hàng năm

Anh Lưu Cương (Liu Gang, bí danh) đã làm việc được 2 năm tại một trang trại Nội Mông kể từ khi tốt nghiệp đại học. Anh Lưu nói với The Epoch Times với điều kiện giấu tên rằng anh và 6 đồng nghiệp đã bị chẩn đoán nhiễm brucellosis. Tuy nhiên, người chủ trang trại yêu cầu họ tiếp tục làm việc, và không cho phép họ nộp đơn xin bồi thường nghề nghiệp.

Theo anh Lưu, các trang trại lớn hơn có nhiều ca nhiễm bệnh hơn, lên đến hàng chục người ở mỗi trang trại.

Anh Lưu tiết lộ rằng rất nhiều gia súc và cừu trong các trang trại của Trung Quốc đã nhiễm bệnh brucellosis. Thêm nữa, anh Lưu khẳng định một số nhân viên tại các công ty lớn sản xuất sữa, cũng đã mắc bệnh này.

Anh Lưu cho rằng gia súc bị bệnh có thể được chuyển từ nơi này sang nơi khác, và có khả năng làm lây lan bệnh brucellosis. Anh Lưu quả quyết đã có vài nghìn trường hợp nhiễm bệnh ở Nội Mông. Tuy nhiên, The Epoch Times đã không thể xác minh một cách độc lập tuyên bố của anh Lưu.

Anh Lưu nói thêm rằng theo các quy định, gia súc bị bệnh phải bị tiêu huỷ, và khử trùng môi trường ô nhiễm xung quanh. Tuy nhiên, các trang trại thường không sẵn sàng chi trả những chi phí này, và không cung cấp cho nhân viên sự bảo vệ ngoài găng tay và khẩu trang.

Người ta có thể bị nhiễm bệnh nếu ăn thịt chưa nấu chín, hoặc các sản phẩm sữa từ động vật bị nhiễm bệnh chưa được tiệt trùng.

Về tình hình của bản thân, anh Lưu cho hay, “Tôi được chẩn đoán vào tháng 9 năm ngoái, và đang được điều trị. Các triệu chứng ban đầu của tôi là mệt mỏi và đổ mồ hôi. Hiện tôi bị đau và viêm khớp, chủ yếu ở khớp vai và khớp khuỷu tay, và một phần ở hệ thống sinh sản.”

Frank Yue
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn