Hôm 29/07, quan chức đứng đầu phụ trách kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đã đến thành phố Nam Kinh, trung tâm của một đợt bùng phát virus Trung Cộng mới, sau khi virus này được báo cáo đã lây lan sang 27 thành phố ở 15 tỉnh thành của Trung Quốc trong vòng chín ngày.

Trong số những thành phố báo cáo các ca nhiễm COVID-19 mới có thủ đô Bắc Kinh, thành phố Miên Dương ở tây nam tỉnh Tứ Xuyên, và thành phố Trung Sơn ở miền Nam tỉnh Quảng Đông.

Ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc thường trú tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times hôm 29/07 rằng, “Dịch bệnh tại Nam Kinh đã ngoài tầm kiểm soát và có thể lan sang nhiều tỉnh hơn với tốc độ và quy mô không kiểm soát được.”

Trung Quốc: Dịch COVID bùng phát ở Nam Kinh đã lan sang 27 thành phố khác
Người dân xếp hàng để được xét nghiệm acid nucleic đối với COVID-19 ở Nam Kinh, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào ngày 21/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Như một phần của các biện pháp chống dịch, tất cả cư dân trong thành phố khoảng 9 triệu dân này đã được lệnh xét nghiệm COVID-19 ít nhất hai lần trong vòng chín ngày qua.

Ca nhiễm đầu tiên ở Nam Kinh được công bố hôm 20/07, và chỉ hơn một tuần sau đã có 171 ca được công bố nhiễm bệnh tính đến hôm 28/07. Nhưng tổng số ca lây nhiễm được tin là cao hơn vì nhà chức trách tính những người mang virus Trung Cộng không có triệu chứng vào một danh mục khác.

Hôm 28/07, Tân Hoa Xã cho biết ca nhiễm đầu tiên có liên quan đến các ca bệnh tại phi trường quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh hôm 10/07, mười ngày trước khi bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán.

Tân Hoa Xã đã dẫn lời các quan chức Nam Kinh nói rằng bất kỳ ai đi qua phi trường Lộc Khẩu sau ngày này sẽ có “mã vạch sức khỏe màu vàng” trên điện thoại di động của họ, có nghĩa là những người này có nguy cơ bị nhiễm bệnh trung bình và không thể rời khỏi nhà của họ ít nhất 14 ngày cho đến khi mã vạch của họ chuyển sang màu xanh lá.

Trung Quốc: Dịch COVID bùng phát ở Nam Kinh đã lan sang 27 thành phố khác
Một nhân viên đang làm việc tại một phòng thí nghiệm tạm thời được sử dụng để xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm triển lãm ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào ngày 28/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Bùng phát không thể kiểm soát

Phi trường Lộc Khẩu là một trung tâm giao thông cho khu vực đồng bằng sông Dương Tử. Năm 2020, phi trường này là phi trường dân dụng bận rộn thứ 12 trên cả nước với 19.9 triệu hành khách đã đến và đi trong thời gian đại dịch, theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc.

Kể từ khi dịch bệnh ở Nam Kinh bùng phát, ngày càng nhiều thành phố của Trung Quốc đã công bố các ca nhiễm mới của biến thể Delta của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới. Biến thể Delta, được cho là dễ lây lan hơn, lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ vào cuối năm 2020.

Trình tự gene của biến thể này được cho là trùng khớp với trình tự gene của virus trong đợt bùng phát dịch bệnh ở Nam Kinh.

Trung Quốc: Dịch COVID bùng phát ở Nam Kinh đã lan sang 27 thành phố khác
Quang cảnh phòng thí nghiệm tạm thời được sử dụng để xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm triển lãm ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào ngày 28/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tối hôm 28/07, thành phố Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam thông báo rằng một số khách du lịch tham dự một buổi biểu diễn sân khấu trong thành phố đã được chẩn đoán mắc COVID-19 sau khi họ trở về quê nhà của mình ở các tỉnh khác nhau.

Nhà hát nơi phục vụ khách du lịch được cho là đã không áp dụng các quy định giãn cách xã hội.

Thành phố Trương Gia Giới thông báo, “Hơn 2,000 khán giả xem một chương trình tại Nhà hát Mị lực Tương Tây (Meili Xiangxi) diễn ra từ 6–7 giờ tối vào ngày 22/07 được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao.”

Nhà chức trách yêu cầu tất cả các khán giả phải thông báo cho chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp cách ly tập trung.

Có những bài báo đưa tin rằng một cặp vợ chồng người Bắc Kinh từng đến thăm Hồ Nam đã được phát hiện nhiễm biến thể virus Trung Cộng này.

Nicole Hao
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn