ALEX WU

Hôm 24/02, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã thông qua một nghị quyết để điều chỉnh việc áp dụng một số quy định của Luật Tố tụng Hình sự đối với quân đội trong thời chiến. Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng hành động này cho thấy nhà cầm quyền nước này đang chuẩn bị cho chiến tranh và áp đặt thiết quân luật.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của nhà cầm quyền Trung Quốc, các điều chỉnh này bao gồm những quy định liên quan đến quyền xét xử, quyền bào chữa, điều tra, truy tố, xử án, và thi hành án. Các điều chỉnh này có hiệu lực vào ngày 25/02. Các biện pháp thực hiện cụ thể liên quan đến quân đội sẽ do Quân ủy Trung ương Trung Cộng cầm quyền của Trung Quốc quy định.

Hôm 27/02, ông Lý Chính Tu (Li Zhengxiu) – chuyên gia quân sự tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Quốc gia của Đài Loan – nói với The Epoch Times rằng hành động này cho thấy chính quyền Trung Quốc có khả năng đang chuẩn bị cho các cuộc xung đột quân sự với các quốc gia khác, chẳng hạn như một cuộc xâm lược Đài Loan. Nếu chiến tranh nổ ra, sẽ có những tình huống phải áp dụng các thủ tục tố tụng hình sự thời chiến.

Hôm 26/02, nhà bình luận Chu Hiểu Huy (Zhou Xiaohui) của The Epoch Times đã viết một bài báo chia sẻ quan điểm tương tự. Ông Chu viết rằng “Bắc Kinh đang chuẩn bị phát động chiến tranh vào một thời điểm trong tương lai gần, và rất có thể là một cuộc chiến ở Eo biển Đài Loan.”

Ông chỉ ra rằng các thủ tục tố tụng hình sự trong quân đội trừng phạt những quân nhân phạm tội, và rằng những điều chỉnh mới này nhằm vào “các tội có tính chất quân sự” có thể gây ra mối đe dọa cho Trung Cộng.

Các đại diện của quân đội Trung Quốc rời phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân hôm 22/10/2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Các đại diện của quân đội Trung Quốc rời phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân hôm 22/10/2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Ông Chu lưu ý rằng giới lãnh đạo hàng đầu của Trung Cộng không thể loại trừ khả năng xảy ra “phản bội, đào ngũ, và đi theo giặc” trong quân đội trong thời chiến. “Suy cho cùng, hiện tượng bất đồng ​​ý kiến và bất trung trong quân đội chống lại người đứng đầu Trung Cộng vẫn chưa bị loại bỏ kể từ Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng hồi năm ngoái,” ông nói. “Những điều chỉnh mới này nhằm ngăn chặn sự ‘bội phản’ của quân nhân trong thời chiến cũng như làm rò rỉ thông tin tình báo quân sự tối mật của Trung Cộng – và để chuẩn bị trước cho việc xử trí các quân nhân bị bắt trong chiến tranh.”

Ông Diêu Thành (Yao Cheng), một cựu trung tá hải quân Trung Quốc, nói với The Epoch Times hôm 27/02 rằng những điều chỉnh của Trung Cộng đối với “Luật Tố tụng Hình sự” để áp dụng vào lĩnh vực quân sự trong thời chiến không chỉ nhắm vào Đài Loan, mà đồng thời là sự chuẩn bị để áp đặt thiết quân luật ở Trung Quốc. “Nếu cần, họ sẽ có một cơ sở pháp lý để tuyên bố thiết quân luật, bởi vì hiện tại đang có nhiều cuộc xung đột nội phát, và Trung Cộng cần quân đội để kiểm soát tình hình trong nước và duy trì chế độ của mình.”

Ông Diêu nói thêm rằng việc điều chỉnh bộ luật hình sự đối với quân đội trong thời chiến sẽ gây nhiều áp lực cho Quân Giải phóng Nhân dân. “Thực ra, quân đội và ông Tập Cận Bình không có cùng chí hướng.”

Chuỗi hành động để chuẩn bị cho chiến tranh

Đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động của Trung Cộng liên quan đến quân đội và việc chuẩn bị cho chiến tranh của đảng này.

Nhiều tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đã lần lượt thành lập văn phòng động viên quốc phòng để “tăng cường khả năng huy động và xây dựng lực lượng quân nhân dự bị”, kể từ khi Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 của Trung Cộng đề xướng “cải thiện hệ thống huy động quốc phòng” hồi tháng 10 năm ngoái.

Mới đây nhất, hôm 20/02, Thượng Hải đã mở một Văn phòng Động viên Quốc phòng.

Tỉnh Phúc Kiến nằm ở vùng duyên hải phía đông nam của Trung Quốc – nằm đối diện với Đài Loan qua Eo biển Đài Loan – đã thành lập Văn phòng Động viên Quốc phòng cấp tỉnh hôm 15/12/2022; đây là một trong những văn phòng đầu tiên ở nước này. Chỉ trong hai tháng kể từ Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 của Trung Cộng hồi năm ngoái, 9 thành phố cấp địa khu và 83 huyện ở tỉnh Phúc Kiến đã thành lập văn phòng động viên quốc phòng.

Luật quân nhân dự bị mới của Trung Cộng, sẽ có hiệu lực vào ngày 01/03, nâng giới hạn độ tuổi [tối đa] đối với quân dự bị.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung, và Lạc Á
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn