ALEX WU 

Các nhà quản lý tài chính của Trung Quốc đã ban hành một kế hoạch chưa từng có gồm 16 điểm để cứu nguy cho thị trường bất động sản đang chao đảo trong nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc đã cùng đưa ra kế hoạch trên hôm 12/11 trong một thông báo gửi các tổ chức tài chính để hỗ trợ các công ty bất động sản.

Chính sách này đang được xem là sự ứng cứu mạnh nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực bất động sản đang khó khăn, trong đó phải kể đến việc mở rộng các kênh tài chính cho doanh nghiệp bất động sản.

Các biện pháp trên nêu rõ rằng các quỹ dành cho “nhà ở được bảo đảm” phải đến từ các ngân hàng chính sách, và nhiều khoản vay khác nhau đã được gia hạn.

Chính sách này nêu rõ rằng, kể từ hôm 11/11, các khoản vay phát triển và khoản vay tín thác đáo hạn trong vòng sáu tháng tới sẽ được phép gia hạn thêm một năm.

Chính sách mới cũng cung cấp hướng dẫn về việc tài trợ bằng hình thức trái phiếu. Để mua lại trái phiếu, các công ty bất động sản có thể thương lượng với các trái chủ để gia hạn, thay thế, và các thỏa thuận hợp lý khác nhằm chủ động giải quyết rủi ro.

‘3 lằn ranh đỏ’

Do chính sách “Ba lằn ranh đỏ” của lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình trong những năm gần đây, thị trường bất động sản của Trung Quốc gần như sụp đổ.

Ông Tập đã đặt ra các hướng dẫn quy định vào tháng 08/2020 để hạn chế tỉ lệ nợ so với lượng tiền mặt, lượng vốn chủ sở hữu và tổng tài sản nhằm kiềm chế ngành phát triển bất động sản đang mắc nợ cao.

Các tòa nhà chung cư đang xây dựng dở dang tại một khu chung cư do Jiadengbao Real Estate phát triển ở Quế Lâm, vùng Choang Quảng Tây, Trung Quốc, hôm 17/09/2022. (Ảnh: Eduardo Baptista/Reuters)
Các tòa nhà chung cư đang xây dựng dở dang tại một khu chung cư do Jiadengbao Real Estate phát triển ở Quế Lâm, vùng Choang Quảng Tây, Trung Quốc, hôm 17/09/2022. (Ảnh: Eduardo Baptista/Reuters)

Các công ty bất động sản như Evergrande tiếp tục gặp khủng hoảng về dòng tiền thanh khoản, đã làm ảnh hưởng sang các lĩnh vực khác.

Ngoài một số lượng lớn các tòa nhà chưa hoàn thành (được gọi là tòa nhà “cụt đuôi”) và cho vay mua nhà bị cắt giảm, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của các chính quyền địa phương vốn dựa vào việc bán đất làm nguồn thu nhập chính.

Do bất động sản chiếm hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc nên khi nước này gặp khủng hoảng, hệ thống ngân hàng cũng phải chịu áp lực. Các biện pháp “Zero COVID” của chính quyền này cũng càng đặt nền kinh tế Trung Quốc dưới áp lực to lớn.

Các biện pháp 16 điểm hiện cũng đã nới lỏng hai trong số ba “lằn ranh đỏ” của ông Tập đối với các ngân hàng.

Một “điều khoản miễn trừ” hiếm hoi cũng đã được đưa ra, trong đó nêu rõ, “Nếu khoản kinh phí bù đắp mới đưa ra không được ‘cân đối’ tốt, và các tổ chức và nhân sự có liên quan đã làm đúng phận sự của mình, thì họ có thể được miễn trừ [trách nhiệm].”

Không thấm vào đâu so với những khoản nợ khổng lồ

Tuy nhiên, theo dữ liệu công khai, ít nhất 292 tỉ USD các khoản vay trong nước và ngoại quốc trong ngành bất động sản của Trung Quốc sẽ đáo hạn vào cuối năm 2023, bao gồm 53.7 tỉ USD trong năm nay và 72.3 tỉ USD trong quý đầu tiên của năm sau. Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng chính sách giải cứu mới được đưa ra có lẽ không thể xoa dịu cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, hồi tháng Chín, giá nhà đã giảm mạnh nhất trong tám năm.

Citigroup ước tính rằng tỉ lệ nợ xấu của các ngân hàng liên quan đến bất động sản đã tăng lên 30%. Để tránh gây ra khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đã đưa ra thông báo ủng hộ “sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản”, một số nhà phân tích xem đây là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng đang cố gắng cứu vãn nền kinh tế bị vùi dập sau khi bị chính sách “zero COVID” của chính phủ ảnh hưởng nặng nề.

Theo báo cáo của các hãng thông tấn, bất chấp các biện pháp giải cứu sâu rộng, thị trường nhà ở mới trị giá 2.4 ngàn tỉ USD của Trung Quốc vẫn rất mong manh và các vụ vỡ nợ bất động sản đã tăng lên.

Cuộc giải cứu ‘có tầm cỡ’ sẽ không cứu được nền kinh tế Trung Quốc

Ông Tần Bằng (Qin Pen), nhà bình luận các vấn đề thời sự sống tại Hoa Kỳ, cho biết trong chuyên mục của mình trên The Epoch Times hôm 15/11 rằng chính sách sâu rộng này là một cuộc giải cứu bất động sản “có tầm cỡ”.

Ông nói rằng chính phủ Trung Quốc chỉ có thể cứu nền kinh tế Trung Quốc bằng cách cứu lĩnh vực bất động sản vì các ngành liên quan đến bất động sản chiếm hơn 25% GDP của Trung Quốc; và khi lĩnh vực này không hoạt động tốt, thuế bất động sản không thể thay thế bằng thuế trực tiếp của ngành và doanh thu bán đất của chính phủ.

“Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tình trạng tiến thoái lưỡng nan về ‘chính sách,’” ông Tần cho biết. “Nếu các giải pháp ứng cứu quá mạnh mẽ, nó sẽ quay trở lại mô hình kinh tế bất động sản và nợ cao trước đây, điều này sẽ làm tăng rủi ro kinh tế. Nếu cứu ứng quá ít, sẽ không thể thay đổi được tình trạng các chủ đầu tư bất động sản liên tục đóng cửa và ngành bất động sản thiếu sức sống.”

“Cá nhân tôi nghi ngờ về tác dụng giải cứu thị trường của Chính phủ Trung Quốc. Đối với những người sở hữu nhiều bất động sản ở Trung Quốc, bây giờ là cơ hội tốt để bán chúng.”

Về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc, ông Tần nói rằng sau đại hội đảng của Trung Cộng, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường đã rơi vào thế đang lãnh đạo một “nội các tạm thời”, tất cả những gì ông ấy có thể làm là ổn định tình hình chung và tránh những vấn đề lớn trong nền kinh tế. 

Do đó, từ nay đến các cuộc họp cao cấp nhất của Trung Cộng vào tháng Ba sang năm, nền kinh tế Trung Quốc có thể không cho thấy sự cải thiện đáng kể nào, ông nói.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn