TAIPEI, Đài Loan — Gần đây, một số quận ở Thượng Hải đã dựng các rào chắn kim loại như một phần trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát COVID-19 của thành phố; hành động này đã thu hút sự phản đối và giận dữ của một số cư dân.

Các công nhân mặc trang phục bảo hộ trắng từ đầu đến chân đã dựng hàng rào lưới sắt và các tấm tôn để chặn các con đường, cộng đồng dân cư, và thậm chí cả lối ra vào của một số tòa nhà chung cư. Phần lớn trong số 25 triệu cư dân của thành phố này đã bị ngăn cấm rời khỏi nhà của họ trong thời gian phong tỏa kéo dài một tháng, dù cho một số khu vực lân cận đã được mở cửa.

Các rào chắn này được thiết lập để kiểm soát hoạt động đi lại và thường chỉ chừa một lối vào nhỏ để có thể dễ dàng canh gác.

Trung Quốc dùng rào chắn kim loại để chống dịch COVID-19 như thế nào
Một người dân đeo khẩu trang bảo vệ đứng quan sát phía sau hàng rào ngăn cách một khu dân cư bị phong tỏa ở Bắc Kinh hôm 28/04/2022. (Ảnh: Andy Wong/AP Photo)

Tại sao người dân biểu tình ở Thượng Hải?

Thượng Hải đã không dựng hàng rào kim loại một cách rộng rãi trong suốt hai năm xảy ra đại dịch; họ tự hào về các biện pháp nhắm vào mục tiêu hơn mà không dựa vào phong tỏa. Điều đó đã thay đổi trong đợt bùng phát mới nhất này, vốn được thúc đẩy bởi biến thể Omicron BA.2 có khả năng truyền nhiễm cao. Chính quyền trung ương đã thực thi một đợt phong tỏa toàn thành phố khiến người dân không thể bước chân ra khỏi cửa dù chỉ “nửa bước”, theo một khẩu hiệu được tuyên truyền rộng rãi.

Nhiều người dân Thượng Hải tỏ ra khó chịu về các hàng rào ngăn lối vào các tòa nhà chung cư của họ, và một số người dân tức giận đã lan truyền các video trên mạng cho thấy các cuộc biểu tình. Trong một video được hãng thông tấn AP xác minh, những người dân rời khỏi một tòa nhà ở quận Từ Hối của Thượng Hải đã phá bỏ hàng rào lưới sắt ở lối ra vào và sôi sục đi tìm nhân viên bảo vệ mà họ cho là phải chịu trách nhiệm vì đã dựng nó lên.

Thượng Hải đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo khu vực, phân khu thành ba loại theo cấp độ dịch (dựa trên nguy cơ lây nhiễm). Những người trong cấp độ đầu tiên phải đối mặt với sự kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt nhất và là mục tiêu chính của các rào chắn.

Tuy nhiên, một số quan chức khu phố ở Thượng Hải đã dựng lên các rào chắn ở những khu vực không thuộc cấp độ [bị kiểm soát] nghiêm ngặt nhất. Một người dân đã gọi điện cho công an để phản đối việc phong tỏa các con đường gần tòa nhà chung cư của anh ta, nói rằng nơi ở của anh ta không thuộc cấp độ đầu tiên. Anh và hai cư dân khác trong khu nhà của anh đã cố gắng ngăn các công nhân dựng các rào chắn bằng kim loại, nhưng họ đã bị một nhân viên trong ủy ban khu phố chặn lại. Theo tài khoản mà anh ta đã đăng trên WeChat, vị công an này nói với anh rằng họ không có quyền rời khỏi căn hộ.

Anh viết: “Có một cảm giác bất lực sâu sắc. Ai có thể cho tôi biết: Còn chút hy vọng nào cho nơi này không?” Anh ta từ chối nêu tên. 

Liệu các rào chắn có được dỡ xuống? 

Trong một số trường hợp, các cư dân đã thành công trong những cuộc biểu tình của họ.

Tại một khu chung cư ở quận Phổ Đà của Thượng Hải, cư dân đã phản đối mạnh mẽ sau khi ủy ban dân cư hôm 16/04 đặt khóa chữ U ở cửa vào tòa nhà của họ.

“Chuyện này xảy ra rất đột ngột, mà không được thông báo trước, và không chỉ ở tòa nhà này. Mọi địa điểm bên dưới đều bị phong tỏa. Họ chặn mọi lối thoát hiểm,” cô Trương, một cư dân Thượng Hải yêu cầu chỉ nêu họ của cô ấy, cho biết. “Nếu có bất kỳ tai nạn hay hỏa hoạn nào, thì mọi người chỉ còn nước chết.”

Cư dân trong tòa nhà này đã gọi cho công an cũng như đường dây nóng của thành phố. Ủy ban khu dân cư đã nhượng bộ bằng cách bỏ khóa chữ U đi và thay vào đó là dán băng keo trước cửa, nhưng cảnh báo cư dân rằng sẽ gặp hậu quả pháp lý nếu tháo dỡ băng keo, theo thông báo của ủy ban khu phố gửi cho cư dân mà cô Trương đã đưa cho hãng thông tấn AP xem.

Ở Bắc Kinh, nhiều rào chắn đã được dỡ bỏ sau khi thành phố không có báo cáo về bất kỳ đợt bùng phát lớn nào trong suốt hai năm qua. Tuy nhiên, giờ đây, các khu dân cư có ca dương tính lại một lần nữa bị rào lại.

Do Huizhong Wu của The Associated Press thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn