Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) đã thúc đẩy người đồng cấp Hoa Kỳ Katherine Tai hủy bỏ thuế quan thương mại trong một cuộc họp trực tuyến hôm 09/10, khi các nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu các cuộc đàm phán sau một thời gian dài nghỉ ngơi.

Một thông tin từ cơ quan nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết: Trong cuộc trao đổi trực tuyến, phía Trung Quốc đã “đàm phán về việc hủy bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt, đồng thời làm rõ quan điểm về mô hình phát triển kinh tế và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc.” Bản tin mô tả việc trao đổi là “thực tế, thẳng thắn, và mang tính xây dựng.”

Cuộc hội đàm hôm 08/10, ngày thứ hai giữa hai bên, diễn ra vài ngày sau khi bà Tai đề ra chiến lược của mình để thực hiện theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một thời cựu Tổng thống Trump, trong đó Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021.

Báo cáo của Hoa Kỳ về cuộc gặp cho biết hai bên “đã xem xét việc thực hiện Hiệp định Kinh tế và Thương mại Hoa Kỳ–Trung Quốc, và đồng thuận rằng hai bên sẽ tham vấn về một số vấn đề còn tồn tại.”

Theo một tuyên bố từ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), bà Tai “nhấn mạnh những lo ngại của Hoa Kỳ liên quan đến các chính sách và thực tiễn phi thị trường do nhà nước Trung Quốc chỉ đạo gây tổn hại cho người lao động, nông dân, và doanh nghiệp Hoa Kỳ.”

Tuyên bố này cho biết thêm, Đại sứ thương mại Hoa Kỳ “mong muốn được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Lưu trong tương lai gần.”

Trung Quốc ép Hoa Kỳ hủy bỏ thuế quan trong cuộc họp trực tuyến
Phó Thủ tướng Trung Quốc kiêm trưởng đoàn đàm phán thương mại Lưu Hạc (thứ 2 bên phải) ngồi trước phiên khai mạc đàm phán thương mại với các đại diện thương mại Hoa Kỳ tại Đại Lễ đường Diaoyutai ở Bắc Kinh hôm 14/02/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP qua Getty Images)

Trong một cuộc họp báo trước cuộc gọi, một quan chức cao cấp của USTR cho biết bà Tai coi cuộc gọi này là “một bài kiểm tra xem liệu cách tương tác này có giúp bảo đảm kết quả mà chúng tôi đang tìm kiếm hay không, và chúng tôi sẽ tham gia với hy vọng rằng Trung Quốc sẽ phản ứng tích cực.”

Quan chức này cho biết, cam kết trong tương lai với Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào “cách Trung Quốc phản ứng”, đồng thời từ chối giải thích chi tiết về các bước có thể tiếp theo. Quan chức này nói thêm rằng bà Tai sẽ không tìm kiếm các cuộc đàm phán thương mại Giai đoạn 2 với Bắc Kinh về trợ cấp nhà nước và các vấn đề cấu trúc khác.

Quan chức này cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng rõ ràng là Bắc Kinh ngày càng nhấn mạnh vào cách tiếp cận độc tài toàn trị lấy nhà nước làm trung tâm và không muốn giải quyết những lo ngại về cấu trúc của chúng tôi. Do đó, trọng tâm chính của chúng tôi sẽ tiếp tục là xây dựng khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường, và hạn chế tác động của các hoạt động gây tác hại của Bắc Kinh.”

USTR đã hoàn thành đánh giá sáu tháng về chính sách thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Hôm 04/01, bà Tai cho biết bà sẽ bắt đầu một “quy trình loại trừ thuế quan có mục tiêu” cho phép các công ty Hoa Kỳ áp dụng miễn giảm thuế quan đối với các sản phẩm họ nhập cảng từ Trung Quốc.

Trang web của cơ quan này cho thấy USTR đã cấp 2,200 loại trừ từ năm 2019 đến năm 2020. Hầu hết các loại trừ này đã hết hạn vào tháng 12/2020.

Eva Fu
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn