ALEX WU

Các chuyên gia cho biết các vụ phá sản hàng loạt trong ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã tăng vọt trong năm 2022 do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và suy thoái kinh tế của Trung Quốc. Điều này sẽ khiến lĩnh vực vi mạch bán dẫn của Trung Quốc khó phục hồi.

Hãng truyền thông Trung Quốc Titanium Media App đưa tin hôm 16/02 rằng có tới 5,746 công ty vi mạch bán dẫn Trung Quốc đã khai ngừng kinh doanh trong năm 2022, tăng 68% so với 3,420 công ty trong năm trước đó. Trung bình khoảng 15 công ty vi mạch bán dẫn mỗi ngày.

Trung Quốc: Hàng ngàn công ty vi mạch bán dẫn phá sản trong
Công nhân sản xuất vi mạch đèn LED tại một nhà máy ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc, vào ngày 16/06/2020. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Theo một phân tích được công bố hôm 17/02 bởi Chip Language, một trang web tập trung vào ngành công nghiệp bán dẫn ở Trung Quốc, các lý do đóng cửa bao gồm người điều hành thiếu kinh nghiệm đã vội vàng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn và, họ đã đóng cửa công ty sau khi thấy không có lãi. Các biện pháp kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ đối với chất bán dẫn của Trung Quốc cũng có tác động đáng kể đến hiệu suất và độ tin cậy của các công ty Trung Quốc.

Dương Tử Memory, nhà sản xuất bộ nhớ flash hàng đầu của Trung Quốc, đã giảm sản lượng và lên kế hoạch sa thải 10% nhân viên hai tháng sau khi bị đưa vào “danh sách tổ chức, công ty” kiểm soát xuất cảng của Hoa Thịnh Đốn hồi tháng 12/2022. Kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở Vũ Hán cũng bị đình chỉ.

Hoa Kỳ thắt chặt kiểm soát xuất cảng

Ông Lưu Bội Chân (Liu Pei-chen), giám đốc Cơ sở dữ liệu Kinh tế Công nghiệp của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 18/02 rằng lý do đầu tiên dẫn đến sự phá sản quy mô lớn của các công ty vi mạch bán dẫn Trung Quốc là cuộc chiến công nghệ Hoa Kỳ–Trung Quốc. Các biện pháp kiểm soát xuất cảng khác nhau của Hoa Kỳ đối với chất bán dẫn của Trung Quốc tiếp tục thắt chặt trong năm ngoái. Ngay cả khi các công ty Trung Quốc nhận được trợ cấp từ chính phủ, thì các hoạt động nói chung của họ sẽ bị đóng cửa.

Trung Cộng đã thực hiện hành vi đánh cắp công nghệ trong nhiều năm. Ngày 09/08/2022, Tổng thống Joe Biden đã chính thức ký Đạo luật CHIPS và Khoa học năm 2022. Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, thì đạo luật này quy định rằng các công ty vi mạch bán dẫn đã nhận trợ cấp từ chính phủ Hoa Kỳ không được phép đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn ở Trung Quốc.

Một công nhân Trung Quốc đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ làm việc trên dây chuyền sản xuất vi mạch bán dẫn thông minh ở huyện Tứ Hồng, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào ngày 16/02/2020. (Ảnh: STR/AFP)
Một công nhân Trung Quốc đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ làm việc trên dây chuyền sản xuất vi mạch bán dẫn thông minh ở huyện Tứ Hồng, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào ngày 16/02/2020. (Ảnh: STR/AFP)

Ngày 07/10/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất cảng vi mạch bán dẫn, bao gồm việc các công ty Hoa Kỳ không được phép xuất cảng vi mạch bán dẫn tân tiến và thiết bị sản xuất có liên quan sang Trung Quốc trừ phi họ được chính phủ cho phép; vi mạch bán dẫn được sản xuất tại các quốc gia khác sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ cũng phải tuân theo quy định này. Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật của Mỹ bị cấm phát triển và sản xuất vi mạch bán dẫn tân tiến ở Trung Quốc.

Ông Lưu nói với The Epoch Times rằng mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn tương đối căng thẳng, và sự kiểm soát của Hoa Kỳ đối với chất bán dẫn của Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai. Các quốc gia khác cũng đang phải đối mặt với vấn đề lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nếu các công ty vi mạch bán dẫn Trung Quốc muốn tìm kiếm một số nguồn lực ở ngoại quốc, cho dù đó là hợp tác về nhân tài hay là về công nghệ, thì họ sẽ gặp khó khăn.

Ông Henry Wu, một nhà kinh tế tại Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 18/02 rằng bởi vì tất cả các công nghệ chính của vi mạch bán dẫn đều nằm ngoài Hoa lục, nên Trung Quốc vẫn chưa thiết lập được hệ thống công nghiệp của riêng mình để sản xuất chúng.

Ông Wu cho biết quy trình sản xuất của toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có một quốc gia khác nhau có lợi thế dẫn đầu, nhưng không ai có thể dẫn đầu toàn bộ quy trình ngoại trừ các công ty Hoa Kỳ. Không có cách nào để Trung Quốc đột phá tình trạng này.

“Trong tình hình cạnh tranh này, Trung Quốc phải hợp tác với Hoa Kỳ để cải thiện mối bang giao Trung–Mỹ trước khi có thể phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của mình. Nhưng ông Tập Cận Bình hiện đang chống lại Hoa Kỳ và muốn cạnh tranh để thống trị thế giới, vì vậy, tất nhiên là, Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn các công ty Trung Quốc phát triển chất bán dẫn,” ông nói.

Suy thoái kinh tế

Ông Lưu nói rằng lý do thứ hai dẫn đến các vụ phá sản hàng loạt trong ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Trung Quốc là sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc.

“Năm ngoái, Trung Quốc tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát “Zero-COVID”, trong đó có các cuộc phong tỏa. Ngoài việc ảnh hưởng đến phía sản xuất, thì quan trọng hơn, những biện pháp này đã có tác động rất tiêu cực đến phía cầu, trong đó có điện tử tiêu dùng PC và điện thoại thông minh. Thành tích kinh tế tổng thể năm ngoái tương đối kém, vì vậy chúng tôi thấy rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm ngoái chỉ khoảng 3%.”

Bản tin có sự đóng góp của Ning Haiphong and Luo Ya
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn