Gần đây, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo rằng nếu chính phủ Tổng thống Biden làm sai chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ, thì chúng ta sẽ thấy mình đang sống trong một “thế giới rất khác”.

Trung Quốc là kẻ thù đích thực từ bên trong
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói về Trung Quốc cộng sản và tương lai của thế giới tự do tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda, California, hôm 23/07/2020. (Ảnh: David McNew/Getty Images)

Đó là một cách nói lạnh lùng nhưng chính xác mà người dân Hoa Kỳ không thể bỏ qua. Trung Quốc hẳn muốn thay đổi thế giới theo những cách thù địch với các lợi ích của Hoa Kỳ và các giá trị của Hoa Kỳ. Những thay đổi đó đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền tự do của chúng ta.

Các dữ liệu xác nhận ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên khắp nền kinh tế và văn hóa của chúng ta. Trung Quốc tiếp tục quyền kiểm soát đối với hơn 2,400 công ty Hoa Kỳ, trong đó có một số công ty lớn nhất. Giờ đây, phạm vi tiếp cận của họ xuyên suốt mọi lĩnh vực kinh doanh của Hoa Kỳ, bao gồm cả công nghệ thông tin và truyền thông tiên tiến nhất. Như chúng ta đã biết trong đại dịch, Trung Quốc kiểm soát các chuỗi cung ứng quan trọng, bao gồm cả thực phẩm và thuốc men. Các khoản đầu tư ngày càng tăng của Trung Quốc vào giáo dục, giải trí và truyền thông của Hoa Kỳ ngày càng định hình mọi thứ mà chúng ta nghe và biết (và cả những gì chúng ta không nghe thấy).

Trung Cộng áp dụng chính sách tiền tệ và tài khóa như một vũ khí trong cuộc tấn công mang tính chiến lược. Các biện pháp kiểm soát tiền tệ của họ thao túng các lực lượng thị trường và định giá đồng nhân dân tệ. Ngành công nghiệp Trung Quốc tràn ngập thế giới với các mặt hàng tiêu dùng giá rẻ, thực phẩm, thuốc, công nghệ, các khoản trợ cấp giáo dục và các sản phẩm giải trí – thường xuyên làm tổn hại các ngành công nghiệp nội địa của chúng ta.

Về nhân quyền, Trung Cộng tống giam người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung, đối xử tàn bạo với những tín đồ Cơ đốc giáo và các học viên Pháp Luân Công, và sử dụng các tù nhân chính trị cho việc mổ cướp nội tạng. Vào năm 2020, họ đã đè bẹp quyền tự do và quyền tự chủ của Hồng Kông và lan truyền thông tin sai lệch về vai trò của họ trong nguồn gốc của đại dịch virus corona.

Tuy nhiên, có quá nhiều nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ dường như không quan tâm. Ngay cả việc tiết lộ các gián điệp người Trung Quốc bị cáo buộc có mối liên hệ thân thiết, lâu năm với Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ–California) và Dân biểu Eric Swalwell (Dân Chủ–California) – hai thành viên Đảng Dân Chủ có quyền truy cập thông tin tình báo nhạy cảm quan trọng đối với an ninh quốc gia – cũng đã vấp phải sự thờ ơ lãnh đạm. Kỳ lạ thay, ông Swalwell, ngay lập tức được khen thưởng bằng việc phục hồi vị trí trong Ủy ban Tình báo và được chọn là một trong những người phụ trách đàn hặc.

Bất chấp nhận thức ngày càng gia tăng rằng Trung Quốc đang thách thức Hoa Kỳ về vị trí lãnh đạo toàn cầu, hầu hết người dân Hoa Kỳ vẫn còn mơ hồ về mối đe dọa đối với các quyền tự do và cách sống của chúng ta. Không ngạc nhiên khi chính phủ ông Biden coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chứ không phải là một mối đe dọa thực sự. Họ sai rồi.

Trong suốt lịch sử, cấu trúc cơ bản của các mối bang giao quốc tế (chẳng hạn như “trật tự thế giới”) về cơ bản đã bắt chước cấu trúc của các cường quốc hoặc cường quốc thống trị. Sau Đệ nhị Thế chiến, thế giới đã lấy Hoa Kỳ làm gương cho mô hình đó. Các quốc gia trên khắp thế giới thường xuyên tổ chức các cuộc bầu cử vì bầu cử đem lại tính hợp pháp cho chế độ. Ngay cả Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng được tổ chức như một hội đồng lưỡng viện. Các quốc gia thành viên là bình đẳng trên danh nghĩa, và nhân quyền là chủ đề thường xuyên của các cuộc thảo luận, tranh luận, và ngoại giao. Các cách tiếp cận dựa trên quy tắc đối với thương mại và giải quyết tranh chấp là đặc điểm của tất cả các tổ chức quốc tế lớn.

Mặc dù nhiều cuộc bầu cử trong số đó là giả tạo, LHQ là một điểm nóng của chủ nghĩa chống Hoa Kỳ và nhân quyền đang bị vi phạm tràn lan, nhưng điểm mấu chốt là hầu như toàn thế giới cảm thấy cần phải bày tỏ lòng kính trọng tối thiểu đối với các giá trị của Hoa Kỳ và hệ thống của Hoa Kỳ.

Trong một thế giới do Trung Cộng thống trị, các giá trị và các hệ thống của Trung Cộng sẽ đảm nhận vai trò toàn cầu hóa đó. Nhân quyền, quyền tự do dân sự, pháp quyền, và chính phủ đại diện sẽ bị giảm sút đáng kể. Sẽ không chỉ có trật tự thế giới sẽ thay đổi. Nền quản trị quốc gia, bao gồm cả chính phủ của chúng ta, sẽ tuân theo trật tự đó. Hiểu được điều đó là rất quan trọng để bảo vệ và gìn giữ sự tự do và thịnh vượng của Hoa Kỳ.

Hình bóng một đất nước Hoa Kỳ sẵn sàng hy sinh tự do và sự thịnh vượng của mình một cách vô tình để tiếp thu những giá trị đó đã trở nên rõ ràng. Chủ nghĩa tiến bộ của Hoa Kỳ đã đi theo một hình thức mềm của mô hình Trung Cộng. Giới quyền lực tinh anh phát tán những sự thật, những niềm tin và các giá trị chính thức mà không ai thắc mắc. Những người thuộc trong ranh rới thì được phép làm ăn phát đạt theo những cách phục vụ cho quan niệm về lợi ích công cộng của giới cầm quyền đó. Những người khác thì được sống nhờ vào trợ cấp của chính phủ để đổi lấy việc hoàn toàn chấp nhận các câu chuyện được chấp thuận trước và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hào phóng của chính phủ. Người dân được khuyến khích tố giác lẫn nhau để nịnh bợ các nhà cầm quyền địa phương. Những người được cho là không ai ưa, vì sắc tộc hoặc tín ngưỡng của họ, đang bị loại bỏ khỏi xã hội đạo mạo.

Một đất nước Hoa Kỳ không có các quyền và tự do cơ bản, vốn đã luôn làm nên quốc hồn quốc túy của chúng ta là một đất nước Hoa Kỳ màu mỡ cho một thời đại thống trị của Trung Cộng. Gần như mọi xu hướng trong cuộc sống đương đại của người dân Hoa Kỳ dường như đang đi theo hướng đó. Các chính sách thích ứng đã đang định hình trong chính phủ TT Biden sẽ gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các lý tưởng, các giá trị và phúc lợi của người dân Hoa Kỳ. Các chính sách này sẽ dẫn đến một thế giới, và một Hoa Kỳ tuân thủ những lý tưởng và giá trị của Trung Cộng thay vì của chính chúng ta.

Điều đó giải thích về mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra cho những thường dân Hoa Kỳ hoặc gia đình của họ. Mối lo ngại thực sự là việc những bước đi lầm lạc mà chính phủ TT Biden đã đang thực hiện có nguy cơ tạo ra một thế giới rất khác. Cảnh báo của ông Pompeo là hoàn toàn chính xác. Trung Cộng và liên minh của họ với chủ nghĩa cấp tiến Hoa Kỳ là kẻ thù thực sự từ bên trong.

Ông Bruce Abramson và ông Robert B. Chernin là các giám đốc tại Trung tâm Giáo dục và Tri thức Hoa Kỳ. Ông Abramson là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt “Cuộc nội chiến mới: Phơi bày Giới tinh hoa, Chiến đấu chống Chủ nghĩa cấp tiến, và Khôi phục nước Mỹ” (Nhà xuất bản RealClear, 2021).

Những quan điểm được trình bày trong bài viết này là quan điểm ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn