Gần đây, chính quyền một huyện ở Trung Quốc đã thừa nhận rằng họ không thể đạt mức hạn ngạch 5 triệu kilogram (kg) ngũ cốc dự trữ, làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực.

Trung Quốc lo ngại về tình trạng thiếu lương thực
Một người nông dân bên cạnh những lõi ngô chuẩn bị lái chiếc xe công nông của mình tại làng Shili của thị trấn Kalun ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, vào ngày 21/122006. (Ảnh China Photos/ Getty Images)

Theo trang web của chính quyền huyện Hồ Quan thuộc thành phố Trường Trị, tỉnh Sơn Tây, vào năm 2014, thành phố đã giao cho huyện Hồ Quan thành lập kho dự trữ ngũ cốc. Tỉnh Sơn Tây là một khu vực sản xuất lúa mì lớn của Trung Quốc.

Theo báo cáo gần đây của trung tâm ngũ cốc của huyện, họ chỉ còn 2.5 triệu kg ngũ cốc dự trữ, bao gồm 1 triệu kg lúa mì và 1.5 triệu kg ngô.

Huyện Hồ Quan có tổng dân số gần 300,000 người. Để tuân thủ mục tiêu chính sách quốc gia của Bắc Kinh là “xây dựng một xã hội thịnh vượng về mọi mặt vào năm 2020”, chính quyền tỉnh Sơn Tây đã tuyên bố hồi tháng 2 rằng huyện Hồ Quan không còn là một “huyện nghèo đói cấp quốc gia nữa”.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, chính quyền huyện Hồ Quan giải thích rằng họ không thể đạt mức hạn ngạch ngũ cốc dự trữ vì huyện này vẫn còn nghèo đói. Chính quyền huyện cho biết, “nguồn tài chính tương đối thiếu và lãnh đạo ở cấp cao hơn không quan tâm đến vấn đề này.”

Từ tháng 6 đến đầu tháng 9, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt tại nhiều khu vực ở Trung Quốc, trong đó có thành phố Trường Trị.

Vào đầu tháng 8/2019, toàn bộ tỉnh Sơn Tây cũng bị lũ lụt lớn và mùa màng bị tàn phá.

Hôm 27/7, trong một cuộc họp về an ninh lương thực ở Bắc Kinh, ông Hồ Xuân Hoa, Phó Thủ tướng Trung Quốc, đã kêu gọi tất cả các khu vực “chỉ tăng sản lượng ngũ cốc, không được phép giảm”.

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin vào cuối tháng 7 rằng, trước chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới tỉnh Cát Lâm, một vựa lương thực khác của Trung Quốc, chính quyền trung ương đã kêu gọi nông dân trồng thêm ngũ cốc và chuyển đổi vườn cây ăn trái và ao cá sang đất nông nghiệp.

Trích dẫn dự báo tháng này của các nhà phân tích và thương gia, hãng tin Reuters đưa tin rằng bắt đầu từ tháng 10, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu ngô đầu tiên cho năm tài chính 2020–2021, và có thể phải đối mặt với thiếu hụt nguồn cung lên tới 30 triệu tấn, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng ngô của Trung Quốc. Con số này cũng vượt xa hạn ngạch nhập cảng hiện tại của Trung Quốc là 7 triệu tấn.

Tác giả: Alex Hu
Biên dịch: Từ Huệ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn