Sau khi chính phủ Tổng thống (TT) Biden tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris (Hiệp định Paris) hôm 19/02, đảo ngược các chính sách của chính phủ tiền nhiệm, các chuyên gia cảnh báo rằng điều này sẽ có lợi cho Trung Quốc và Trung Quốc sẽ lợi dụng hành động này để làm suy yếu Hoa Kỳ.

Ông Sen Nieh, giáo sư và cựu trưởng khoa Kỹ thuật Cơ khí của Đại học Công giáo Hoa Kỳ (CUA), nói với The Epoch Times ấn bản Hồng Kông rằng Trung Cộng sẽ giành được lợi thế trên bốn khía cạnh thông qua Hiệp định Paris.

Theo hiệp định Paris, các nước phát triển sẽ cung cấp cho các nước đang phát triển khoảng 100 tỷ USD viện trợ mỗi năm để giúp các nước này cải thiện tình trạng năng lượng cũng như phát triển và chuyển đổi công nghệ trước năm 2025. Trung Quốc cam kết sẽ tăng lượng khí thải carbon và đạt đỉnh vào năm 2030.

Ông Nieh tin rằng đối với Trung Cộng, việc ký kết Hiệp định Paris giống như “bắn hạ bốn con chim bằng một viên đá.” Thỏa thuận này cho phép Trung Cộng nhận được sự hỗ trợ tài chính; tăng lượng khí thải carbon trong khoảng thời gian lên tới mười năm; tạo dựng hình ảnh “quốc gia hàng đầu” thân thiện với môi trường trên thế giới; và đánh bại Hoa Kỳ.

Ông tin rằng Trung Cộng có thể đạt được bốn mục tiêu này vì thỏa thuận khí hậu được xây dựng dựa trên các mức độ trách nhiệm khác nhau của các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Theo báo cáo của trợ lý giám đốc Gang Chen và viện sỹ cao cấp của Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, thông qua Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), Trung Cộng đã thành công chiếm vị trí dẫn đầu trong Nhóm 77 và Trung Quốc trở thành nhân tố chính trong các cuộc đàm phán với các nước phát triển.

UNFCCC đã công nhận sự hợp tác dựa trên cơ sở “những trách nhiệm chung nhưng khác biệt” của các nước tham gia. UNFCCC lưu ý rằng “tỷ lệ phát thải khí nhà kính toàn cầu lớn nhất trong lịch sử và hiện tại bắt nguồn từ các nước phát triển, lượng phát thải bình quân đầu người ở các nước đang phát triển vẫn tương đối thấp và tỷ lệ này từ các nước đang phát triển sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu xã hội và phát triển.” Theo khuôn khổ nói trên, Trung Cộng đã được hưởng nhiều lợi ích trong Hiệp định Khí hậu này với tư cách là một “quốc gia đang phát triển.”

Ông Nieh cho rằng cần phải thực hiện ngay các hành động để sửa chữa những sai lầm trước đó và giải quyết vấn đề khí hậu. “Trung Cộng sẽ đạt đỉnh phát thải carbon vào năm 2030 trước khi giảm lượng khí thải. Lập luận này giống như tuyên bố của một tên trộm: ‘Sau khi tôi tiếp tục ăn trộm trong mười năm nữa, tôi sẽ giảm số lần trộm cắp từng năm cho đến năm 2060.’”

Ông cũng chỉ ra rằng thỏa thuận này không tương đương với việc giải quyết vấn đề. “Trên thực tế, lời hứa của Trung Cộng chẳng có giá trị gì.”

Trung Cộng hứa sẽ đạt được “trung hòa carbon” vào năm 2060, điều này có vẻ như góp phần bảo vệ môi trường. Sự nhầm lẫn về khái niệm này cho phép Trung Cộng, đảng chính trị đã biến Trung Quốc thành nơi ô nhiễm nhất thế giới, đạt được sự công nhận toàn cầu về “bảo vệ môi trường,” ông Nieh nói.

Du khách Trung Quốc đeo khẩu trang trên Quảng trường Thiên An Môn trong thời gian ô nhiễm nghiêm trọng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 25/02/2014. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Trung Cộng gây ô nhiễm thế giới nhưng nhận được sự ca ngợi

Hồi tháng 09/2020, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng Khí hậu thông qua video trực tuyến, “Trung Quốc sẽ tăng mức đóng góp do quốc gia tự quyết định và cố gắng đạt mức phát thải carbon dioxide cao nhất vào năm 2030 và đạt được trung hòa carbon vào năm 2060.” Trung Cộng đã tích cực tham gia các cuộc đàm phán về “khí hậu” toàn cầu, cho dù đó là ký Nghị định thư Kyoto năm 1997 hay Hiệp định Paris vào năm 2015. Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh, đã khoe khoang: “Trung Quốc đã có những đóng góp lịch sử cho Hiệp định Paris, thể hiện trách nhiệm của mình với tư cách là một cường quốc.”

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, cam kết của Trung Cộng đối với vấn đề khí hậu được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Tờ China Daily đưa tin rằng ông Erik Solheim, giám đốc điều hành của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, cho biết vào năm 2018 rằng “Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu trong việc bảo vệ môi trường và là một tấm gương rất tích cực cho phần còn lại của thế giới.” Tờ Tân Hoa Xã đưa tin vào năm 2018 rằng cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore ca ngợi vai trò lãnh đạo của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nói rằng Trung Quốc là “một trong số ít các quốc gia đang đi đúng hướng để đáp ứng cam kết ở Paris.” 

Trên thực tế, lượng khí thải carbon dioxide của Trung Cộng đã tăng nhanh chóng trong hai thập kỷ qua và nước này đã trở thành quốc gia phát thải carbon dioxide lớn nhất thế giới, với gần 1/3 lượng khí thải carbon dioxide của thế giới.

Theo một tài liệu có tiêu đề “Tờ thông tin về việc lạm dụng môi trường của Trung Quốc” được công bố trên trang web của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Brazil vào năm 2020, Trung Quốc là quốc gia phát thải khí nhà kính (GHG) hàng năm lớn nhất thế giới kể từ năm 2006 và tổng lượng phát thải của nước này gấp đôi của Hoa Kỳ. “Lượng khí thải liên quan đến năng lượng của Bắc Kinh tăng hơn 80% trong giai đoạn 2005-2019, trong khi lượng khí thải liên quan đến năng lượng của Hoa Kỳ đã giảm hơn 15%. Riêng trong năm 2019, lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng của Trung Quốc tăng hơn 3%, trong khi của Hoa Kỳ giảm 2%.”

“Trung Cộng giỏi ăn nói nhưng thiếu hành động thực tế. Ngược lại, mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định Paris vào năm 2017, nhưng nước này đã làm rất tốt trong việc giảm lượng khí thải carbon,” ông Nieh nói.

Năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris. Ông nói rằng thỏa thuận này “đặt Hoa Kỳ vào thế bất lợi trước lợi ích riêng của các nước khác” và rằng nó quá khoan dung đối với Trung Cộng và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này. Chính phủ cựu TT Trump đã chính thức tuyên bố rút khỏi thỏa thuận trên vào năm 2019.

Kate Jiang
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn