J.M. PHELPS

Một nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho biết dược phẩm mua từ Trung Quốc không khác gì thuốc được mua từ kẻ thù của quốc gia. Bà lo sợ rằng các chuỗi cung ứng có thể được tận dụng để chống lại Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa–Wisconsin) và các đồng sự đã giới thiệu “Đạo luật Bảo vệ Chuỗi cung ứng Dược phẩm của chúng ta khỏi Trung Quốc năm 2022” (H.R.7121). Dự luật này hướng tới mục đích “yêu cầu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh duy trì một danh sách quốc gia xuất xứ của tất cả các loại thuốc được bán trên thị trường Hoa Kỳ, cấm sử dụng quỹ Liên bang cho việc mua thuốc được sản xuất tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và cho các mục đích khác.”

Dự luật này hiện đang được Tiểu ban Y tế Hạ viện xem xét.

The Epoch Times đã nói chuyện với Dân biểu Diana Harshbarger (Cộng Hòa–Tennessee), một trong bảy người đồng bảo trợ cho dự luật và là một thành viên của Ủy ban Hạ viện về An ninh Nội địa. Trong khi xem dự luật là một bước tiến quan trọng trong vấn đề này, bà Harshbarger nói rằng “để chấm dứt việc phải sử dụng thuốc của Trung Quốc, Hoa Kỳ cần khuyến khích các công ty Mỹ sản xuất các Hoạt chất Dược phẩm (API) quay trở lại đất nước này.”

Trung Quốc ‘lũng đoạn thị trường’ dược liệu, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ
Dân biểu Diana Harshbarger (Cộng Hòa-Tennessee) và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác của Hạ viện tham dự một cuộc họp báo để thảo luận về gói chi tiêu của Đảng Dân Chủ tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 02/11/2021. (Ảnh: Allison Shelley/Getty Images)

Theo ước tính của bà, về căn bản chính quyền Trung Quốc đã “lũng đoạn thị trường” trong lĩnh vực dược phẩm, và H.R.7121 sẽ giúp đối đầu sự lấn át của Bắc Kinh đối với Hoa Kỳ. Từng là một dược sĩ trong 36 năm, bà Harshbarger cho biết bà đã nói về vấn đề này trong các phiên họp của Quốc hội trong một thời gian khá dài.

Bà nói: “Chúng ta không bao giờ nên dựa vào một quốc gia đối địch cho nhu cầu dược phẩm của mình.”

Năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley (Cộng Hòa–Iowa) đã viết, “Nhiều người tiêu dùng không biết… 80% Hoạt chất Dược phẩm được sản xuất ở ngoại quốc, phần lớn là ở Trung Quốc và Ấn Độ.”

Trong một bài bình luận viết gần đây cho Fox News, bà Harshbarger cho biết, “Trung Cộng thống trị các thị trường hoạt chất dược phẩm (API) và tiền chất, thuốc kháng sinh, và vitamin trên toàn cầu, khiến bệnh nhân và các nhà hoạch định chính sách – thậm chí cả những dược sĩ được đào tạo như tôi – có rất ít tiếng nói trong chuỗi cung ứng dược phẩm thiết yếu lộn xộn này.”

Bà nói với The Epoch Times rằng người Trung Quốc có thể thực sự đang cung cấp tới 90% API cho Hoa Kỳ. Theo một báo cáo của chính phủ, Ấn Độ cũng nhập cảng khoảng 70% API của mình từ Trung Quốc. Bà thấy điều này là đáng báo động vì “Ấn Độ là nhà sản xuất thuốc generic chính của thế giới.”

Bà Harshbarger đặc biệt lo ngại vì chính quyền Trung Quốc “biết họ có thể ngừng cung cấp cho chúng ta bất cứ lúc nào, [và] chúng ta sẽ trở tay không kịp.”

“Một lần nữa,” bà nói, “họ là một quốc gia đối địch, và họ đã lũng đoạn thị trường.”

Một kế hoạch kiểm soát rộng hơn

Bà Harshbarger cho biết thống trị ngành API có khả năng là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của chính quyền Trung Cộng nhằm tiến hành kiểm soát Hoa Kỳ.

“Khi virus corona ló dạng, Trung Quốc có thể làm gì?” bà hỏi. “Họ có thể ngừng hoạt động sản xuất – và điều đó ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng.”

Cuối cùng, hồi tháng 03/2020, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa–Arkansas) và Dân biểu Gallagher lưu ý rằng “một cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nói bóng gió rằng Bắc Kinh có thể cắt nguồn cung cấp thuốc cứu sống cho Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, khiến đất nước của chúng ta ‘chìm trong địa ngục của một đại dịch virus corona mới.’”

Với “tay trên” về dược phẩm, bà Harshbarger lo sợ về những gì sẽ xảy ra trong những năm tới nếu Hoa Kỳ vẫn “phụ thuộc vào một địch thủ” về API.

“Chúa ơi, đó là sự sụp đổ của một quốc gia,” bà nói.

Vì Trung Quốc có thể ngừng cung cấp cho Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, nên bà Harshbarger nói rằng “Hoa Kỳ tuyệt đối buộc phải nỗ lực để làm vững chắc hoạt động sản xuất API của mình.” Bà cho biết các công ty Hoa Kỳ cần được khuyến khích tham gia vào một nỗ lực như vậy.

“Các cử tri nên thúc giục các quan chức dân cử của họ để bảo đảm rằng chúng ta khuyến khích các công ty dược phẩm của Hoa Kỳ đưa ngành sản xuất đó trở lại đây.”

Hoa Kỳ cần phải dừng việc “đặt lợi nhuận lên trên con người,” bà nói.

“Đã đến lúc Hoa Kỳ phải khắc phục những thiệt hại đã xảy ra, [và] trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về API,” bà Harshbarger cho biết. “Tại thời điểm này, sản xuất API ở Hoa Kỳ là một phần quan trọng của an ninh quốc gia, và thế giới cần phải nhận thức được thực tế đó.”

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn