FRANK YUE

Lượng mưa lớn đã tàn phá miền nam Trung Quốc, khiến hơn 100 con sông dâng tràn vào bờ và buộc hàng trăm ngàn cư dân phải di tản.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh Quảng Đông cho biết gần 500,000 người bị ảnh hưởng, và hơn 1,700 ngôi nhà bị dòng nước cuốn trôi.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông, trung tâm sản xuất của Trung Quốc, đã ra lệnh đóng cửa các trường học, nhà máy, và giao thông công cộng ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo truyền thông nhà nước, tính đến ngày 21/06, 113 con sông ở miền nam Trung Quốc đã vượt quá mức cảnh báo.

Thành phố Anh Đức bị ảnh hưởng nặng nề nhất; vùng nội đô bị ngập úng nghiêm trọng. Các thị trấn vùng nông thôn cũng bị chìm ngập trong nước, trong đó một số ngôi làng gần như bị nhấn chìm toàn bộ, tạo thành các hòn đảo tạm thời. Điện bị mất trong toàn khu vực, làm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo chính quyền địa phương, hôm 22/06, mực nước cao nhất tại thành phố này lên đến 118 feet (36.1 mét), cao hơn mức cảnh báo đến 32 feet (10 mét).

Tại thành phố Thiều Quan thuộc tỉnh Quảng Đông, mực nước lụt đã dâng vượt quá mức cao nhất trong 50 năm qua, làm phá hủy nhà cửa và khiến hơn 60,000 cư dân rơi vào cảnh nguy khốn.

Trong khi đó, ở tỉnh Giang Tây, chính quyền đã đưa ra ba cảnh báo màu đỏ và một cảnh báo màu xanh lam chỉ trong vòng một ngày vì lượng mưa quá lớn. Hồi 15 giờ địa phương ngày 21/06, 17 điểm quan trắc dọc theo hồ Bà Dương và 9 con sông đã có mực nước lụt dâng vượt mức cảnh báo.

Trung Quốc: Mực nước hơn 100 con sông dâng cao, hàng vạn người phải di tản
Một công nhân kiểm tra đoạn đường sắt ngập trong nước ở Thượng Nhiêu thuộc tỉnh Giang Tây, miền trung Trung Quốc hôm 21/06/2022. Trận lụt lớn đã buộc hàng chục ngàn người dân ở miền nam Trung Quốc phải di tản, dự báo sẽ có mưa nhiều hơn. (Ảnh: Chinatopix qua AP)

Dân làng: Tầng trệt chìm ngập trong nước

Một người dân ở thị trấn Hàm Quang, thành phố Anh Đức, tỉnh Quảng Đông, nói với The Epoch Times rằng nước lụt đã phá hủy nhà của ông.

Hôm 22/06, ông Đào Phạm (hóa danh) nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng, “Nước chưa rút; giờ vẫn còn cao hai mét [6.6 feet]. Toàn bộ tầng trệt của chúng tôi đã bị ngập.”

Theo ông Phạm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đợt lụt lần này: một là mưa lớn trong nhiều ngày liên tiếp; hai là việc xả nước của các hồ chứa xung quanh.

Ông Phạm cho biết: “Việc xả nước từ hồ chứa Thiều Quan không chỉ khiến toàn bộ thành phố Anh Đức chìm trong nước, mà nhiều thị trấn và làng mạc [xung quanh] cũng bị ngập lụt. Cầu cống đều đang trong tình trạng nguy hiểm.”

Ông Phạm cho biết cư dân đã nhận được thông tin cảnh báo trước khi xả nước. Tuy nhiên, vì quá nhanh nên nhiều người không kịp di dời. Họ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng khác như mất điện và mất sóng điện thoại.

Theo ông Phạm, hiện chưa có báo cáo về số người bị thương hoặc tử vong.

Vào thời điểm phát hành bài báo này, các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng nước đã “phần nào rút bớt”.

Hiện không thể liên lạc được với các nhà chức trách ở thành phố Anh Đức, Đại Loan, và Vọng Phụ để xin bình luận.

Bản tin có sự đóng góp của Cổ Thanh Nhi và Hồng Ninh
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn