ANDREW THORNEBROOKE VÀ TIFFANY MEIER

Theo một chuyên gia, Hoa Kỳ không sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh không gian mang tính chiến lược chống lại khối liên kết Trung Quốc và Nga.

Theo ông Brandon Weichert, một nhà phân tích địa chính trị độc lập, Trung Cộng đang gần bằng Hoa Kỳ về mặt kỹ thuật trong các lĩnh vực không gian quan trọng. Điều đó có nghĩa là họ sẽ sớm đe dọa Hoa Kỳ trong không gian.

Trung Quốc, Nga có thể khai trận ‘Trân Châu Cảng Không Gian’ trên các vệ tinh cũ kỹ của Hoa Kỳ
Hỏa tiễn đẩy Trường Chinh-2F, mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-12 và một phi hành đoàn thứ hai gồm ba phi hành gia, cất cánh từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi, Trung Quốc hôm 16/10/2021. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Ông Weichert nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 13/10 với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times: “Quý vị đã chứng kiến Trung Quốc có thể bắt kịp chúng ta trong một số lĩnh vực nhất định rồi đó.”

“Họ vẫn có thể làm những việc mà chúng ta không lường trước là họ sẽ có thể làm được, chẳng hạn như họ đã nhanh chóng đưa trạm vũ trụ mới của họ lên quỹ đạo và khiến nhiều đồng minh chủ chốt của chúng ta ủng hộ trạm vũ trụ mới của Trung Quốc. Và đó mới chỉ là sự khởi đầu.”

Ông Weichert nói rằng Hoa Kỳ chưa sẵn sàng đối mặt với sự xâm lược được phối hợp đồng thời giữa Trung Cộng và nước Nga của ông Vladimir Putin bởi vì đất nước này đã không tận dụng được sự thống trị trong không gian của mình sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Chúng ta chưa sẵn sàng,” ông Weichert nói. “Và lý do mà chúng ta chưa sẵn sàng là vì chúng ta đã lãng phí 30 năm qua kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, không tiến lên và không nâng cao vị thế thống trị chiến lược khó chiếm được của chúng ta trong không gian.”

“Nếu quý vị kết hợp sức mạnh vũ trụ của Nga và Trung Quốc với nhau, quý vị sẽ gặp phải một thách thức thực sự, không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà còn đối với các công ty vũ trụ tư nhân, năng động và rất mạnh mẽ của chúng ta.”

Ông Weichert cho biết điều đó có nghĩa là có một nguy cơ đang hiển hiện rằng Trung Cộng hoặc quân đội Nga có thể phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào các tài sản không gian của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột toàn cầu. Một cuộc tấn công như vậy sẽ rất tàn khốc vì kiến ​​trúc vệ tinh hiện tại của Hoa Kỳ dựa trên một số hệ thống cũ kỹ có hạn, có nghĩa là một vệ tinh bị bắn rơi có thể gây ra hậu quả thảm khốc trên nhiều hệ thống quan trọng như GPS hoặc công nghệ điều hướng hỏa tiễn.

Ông Weichert nói: “Hiện nay chúng ta đang ở một vị thế mà trận Trân Châu Cảng không gian – tức là một cuộc tấn công bất ngờ của Nga hoặc Trung Quốc, hoặc thậm chí là Iran hoặc Bắc Hàn vào các mạng vệ tinh quan trọng nhưng dễ bị tổn thương của chúng ta – có thể xảy ra bất cứ lúc nào.”

“Và vì vậy, giờ đây, điều chúng ta thực sự cần suy nghĩ không chỉ là cách chúng ta ngăn chặn [cuộc tấn công đó], nếu không may … mà còn là làm thế nào chúng ta tồn tại được sau cuộc tấn công đó.”

Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng Trung Cộng gây ra một mối đe dọa quân sự trực tiếp đối với Hoa Kỳ trong không gian. Để khắc phục điều đó, ông Weichert nói rằng Ngũ Giác Đài cần phải đẩy nhanh việc áp dụng một kiến ​​trúc vệ tinh phi tập trung tương tự như kiến ​​trúc Starlink của ông Elon Musk. Một hệ thống như vậy sẽ có đặc điểm là nhiều vệ tinh được khai triển phi tập trung và ít tốn kém, trái ngược với một số vệ tinh quan trọng và đắt tiền.

Ông Weichert nói: “Về căn bản, ông Musk đã chế tạo hàng trăm, hàng trăm, và hàng trăm vệ tinh rất nhỏ, đơn giản mà ông ấy đã đưa vào quỹ đạo và như vậy, về căn bản, ông ấy tạo ra lượng vệ tinh dự phòng.”

“Vì vậy, mặc dù những vệ tinh đó có thể nhỏ và đơn giản, chúng rất dễ thay thế đến mức khó có thể phá hủy, và ngay cả khi bị phá hủy, thì vẫn có thể thay thế chúng với mức chi phí tương đối rẻ.”

Do đó, ông Weichert cho biết quân đội Hoa Kỳ cần nhanh chóng áp dụng các kỹ thuật và khái niệm thương mại như Starlink của ông Musk cho mục đích riêng của mình.

Ông nói: “Chúng ta cần lấy mô hình đó và mở rộng quy mô, sử dụng mô hình đó cho tất cả hệ thống vệ tinh của chúng ta hoặc càng nhiều hệ thống vệ tinh càng tốt, và sau đó làm cho các chòm vệ tinh hiện hữu tương thích hơn với các chòm vệ tinh dân sự, cũng như các chòm của đồng minh.”

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn