Hôm 23/11, Bộ Tài chính của Trung Quốc đã công bố trên trang web về nợ vay và trái phiếu của chính quyền địa phương năm nay. Tính đến cuối tháng Mười, số nợ vay của chính quyền địa phương là 4.64 ngàn tỷ USD.

Truyền thông Trung Quốc đại lục Securities Times và Tencent Finance cùng công bố “Xếp hạng tỷ lệ nợ các thành phố Trung Quốc”. Theo đó, hầu hết các thành phố lớn ở Trung Quốc có tỷ lệ nợ vượt quá 200%, và tỷ lệ nợ của một số thành phố ở các khu vực kém phát triển đặc biệt cao. Năm 2020, 85 thành phố có tỷ lệ nợ vượt quá 100%. Bắc Kinh và Quảng Châu có tỷ lệ nợ vượt quá 200%. Tỷ lệ nợ của Quý Dương cao tới 929%, khiến nơi này trở thành thành phố mắc nợ nhiều nhất ở Trung Quốc đại lục.

Theo Wall Street, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã đưa ra một báo cáo hôm 29/10 cho thấy tổng số nợ do chính quyền địa phương tài trợ (LGFV) đã tăng từ 2.5 ngàn tỷ USD vào năm 2013 lên 8.3 ngàn tỷ USD vào cuối năm 2020. Theo báo cáo của Bloomberg, con số này tương đương với 52% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc và cao hơn tổng số nợ chính thức của Trung Quốc.

nợ của chính phủ Trung Quốc
Một người đi bộ đi ngang qua Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của Trung Quốc, ở Bắc Kinh, trong bức ảnh không ghi ngày tháng này. (Ảnh: Teh Eng Koon/AFP qua Getty Images)

Báo cáo của Goldman Sachs cũng chỉ ra rằng khoảng 60% các cơ sở tài chính của chính quyền địa phương Trung Quốc đã phát hành trái phiếu mới để trả nợ đến hạn của năm 2020 đến 2021, thay vì để đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Đài Loan Huang Shicong nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng nhiều khoản nợ của chính quyền địa phương ở Trung Quốc đại lục gắn liền với địa ốc. Địa ốc phát triển nhanh chóng trong những năm qua do chính quyền địa phương đẩy giá địa ốc và nhà ở lên cao. Nhiều nguồn tài chính của chính quyền địa phương đến từ việc bán đất và đi vay. Một số chính quyền địa phương thậm chí còn đầu tư vào địa ốc.

Trong khi đó,  hôm 22/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề cập đến áp lực suy thoái mới lên nền kinh tế Trung Quốc tại cuộc họp ở Thượng Hải – lần thứ ba trong vòng chưa đầy một tháng.

Ông Huang cho rằng một khi toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc đi xuống và địa ốc rớt giá, thì việc đi vay thêm để trả nợ cũ sẽ bị ảnh hưởng. Cuộc khủng hoảng nợ Evergrande, đã “kích nổ” toàn bộ ngành địa ốc ở Trung Quốc, không chỉ tác động đến thị trường nhà ở mà còn ảnh hưởng đến tài chính của các chính quyền địa phương.

Ông Frank Tian Xie, giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Epoch Times Hoa ngữ rằng nợ địa phương đang vượt quá tầm kiểm soát. “Bây giờ các địa phương thâm hụt, trung ương không giúp được gì. Chính quyền địa phương vay nợ vô tội vạ, và chính quyền trung ương không có cách nào để kiềm chế.”

Ông Xie chỉ ra rằng khi một chính quyền bình thường có thâm hụt tài khóa lớn như vậy, thì chính quyền đó nên cắt giảm các dự án và nhân viên, đồng thời tìm cách khắc phục khó khăn. “Trung Cộng không quan tâm chút nào và tiếp tục duy trì một bộ máy cồng kềnh. ĐCSTQ cầm quyền không có tài chính thực sự độc lập. Mặc dù bây giờ nó được hạch toán độc lập, các con số tài chính trên thực tế là ‘thống nhất’, có nghĩa là chính quyền các cấp đang làm việc cùng nhau để cướp tài sản của người dân Trung Quốc.”

Bản tin có sự đóng góp của Li Xin’an và Li Jing.
Alex Wu
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn