Một vị Đại tướng của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng, Trung Cộng có thể trở thành lực lượng thống trị hàng đầu trong không gian nếu Hoa Kỳ không đẩy nhanh tốc độ phát triển các công nghệ mới quan trọng trong lĩnh vực chiến tranh.

Trao đổi với tờ Washington Times trong tuần lễ từ 18–24/10, Phó giám đốc Trung tâm Vận hành Không gian Đại tướng David Thompson cho biết Trung Quốc đã phát triển một “khả năng mạnh mẽ và tinh vi trong việc quan sát từ không gian để tìm kiếm, nghe ngóng, theo dõi, và phòng thủ”.

Tướng Thompson lý giải rằng điều quan trọng nhất là Bắc Kinh đang tiếp cận khả năng khai triển các hệ thống không gian mới trong khoảng thời gian chỉ bằng phân nửa so với Hoa Kỳ để thực hiện các công việc tương tự.

Vị tướng này cho biết: “Họ không chỉ có khả năng áp dụng công nghệ mới mà còn có năng lực cập nhật nhanh nhạy hơn nhiều, nếu họ mạnh gần bằng chúng ta hiện nay – và họ mạnh gần bằng chúng ta – thì họ có thể tiếp nhận những điều này rất nhanh chóng và sẽ giỏi hơn chúng ta.”

Theo Tân Hoa Xã, trong tuần lễ từ 11–17/10, Trung Quốc đã đưa thành công một tàu vũ trụ đến trạm vũ trụ của họ, “bắt đầu chuyến bay có người lái với thời gian dài nhất cho nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ của quốc gia.”

Ba phi hành gia, trong đó có một nữ phi hành gia, được cho là sẽ ở lại trạm vũ trụ này trong sáu tháng.

Trong khoảng thời gian từ ngày 17/06 đến 17/09, ba phi hành gia khác của Trung Quốc đã ở lại trạm vũ trụ này trong ba tháng.

Tính đến thời điểm này, năm nay Bắc Kinh đã thực hiện được năm lần phóng tàu vũ trụ lên không gian.

Báo cáo thường niên mới nhất của Ngũ Giác Đài gửi lên Quốc hội viết rằng Trung Cộng “đã dành nguồn lực đáng kể để phát triển mọi lĩnh vực trong chương trình không gian của mình, từ các ứng dụng vũ trụ quân sự đến các ứng dụng dân sự.”

Ngay từ năm 2007, Trung Cộng đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo, phá hủy thành công một vệ tinh thời tiết không hoạt động của họ.

Hồi tháng Chín, Tướng John “Jay” Raymond, Giám đốc Trung tâm Vận hành Không gian cho biết, Trung Cộng đã vận hành các vệ tinh có cánh tay robot để “tóm lấy” các vệ tinh khác.

Tờ Financial Times đưa tin, gần đây Trung Cộng đã thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh. Đại sứ giải trừ quân bị của Hoa Kỳ Robert Wood gọi đó là một công nghệ “chúng tôi không biết mình có thể phòng thủ bằng cách nào.”

Tướng Thompson cho biết, “Chúng ta phải tăng tốc, không chỉ để đuổi kịp mà còn phải đi trước các mối đe dọa về các năng lực được Trung Cộng trang bị.”

Đại tướng David Thompson (Ảnh: Lực lượng Không gian Hoa Kỳ/Eric Dietrich)

Tướng Thompson cho biết, tin tốt là Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã “đưa vào một số quy trình và tổ chức để thực hiện điều đó, và họ đang sớm chứng minh khả năng thực hiện điều này.”

Theo ông, cuộc xung đột tiếp theo giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ có thể bắt đầu trong không gian.

Vị tướng này nói rằng, “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng một điều rằng, suy tính của Trung Cộng là nếu họ đi đến một cuộc khủng hoảng và xung đột, họ sẽ bắt đầu cuộc xung đột này trong không gian.”

Tháng trước, một số thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã đệ trình một dự luật mang tên “Đạo luật Phi quân sự hóa Không gian,” trong một nỗ lực nhằm xóa bỏ Lực lượng Không gian được thành lập dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump.

Dân biểu Jared Huffman (Dân chủ–California), người đề xướng dự luật cho biết trong một tuyên bố rằng, “Kể từ khi được thành lập dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, Lực lượng Không gian đã đe dọa nền hòa bình lâu đời và lãng phí hàng tỷ dollar của những người đóng thuế một cách rõ ràng.”

Li Hai
Doanh Doanh biên dịch