ANDREW THORNEBROOKE

Bộ ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng họ đã đưa ra “lời phản đối ngoại giao nghiêm khắc” với Hoa Kỳ để than phiền về chuyến thăm Đài Loan mới đây của Thống đốc Indiana Eric Holcomb.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố phát hành thông qua hãng truyền thông nhà nước Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times), “Trung Quốc kiên quyết phản đối các hoạt động trao đổi chính thức của Hoa Kỳ với khu vực Đài Loan dưới mọi hình thức và dưới bất kỳ tên gọi nào, đồng thời đã đưa ra những yêu cầu nghiêm chỉnh đối với Hoa Kỳ trong chuyến thăm Đài Loan của Thống đốc tiểu bang Indiana Holcomb.” 

Ông Holcomb là nhân vật chính trị hay phái đoàn nghị sĩ thứ ba của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong tháng này.

Trung Cộng tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần phải được thống nhất với đại lục. Tuy nhiên, Đài Loan dân chủ đã được tự trị từ năm 1949 và chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của Trung Cộng.

Chuyến thăm của ông Holcomb đến Đài Loan và Nam Hàn – được gọi là “chuyến công du phát triển kinh tế” – nhằm khuyến khích đầu tư hơn nữa vào pin xe điện, các việc làm và nghiên cứu liên quan, đồng thời thúc đẩy các mối liên hệ về văn hóa và học thuật.

Ông Holcomb viết trên Twitter: “Tôi cam kết xây dựng một nền kinh tế của tương lai với các đối tác toàn cầu này, những quốc gia hiện đang giúp thúc đẩy tiểu bang Indiana tiến lên bằng cách tạo ra các doanh nghiệp của tương lai.” 

“Tôi háo hức dành tuần này để xây dựng các mối quan hệ mới, thắt chặt hơn những mối bang giao lâu năm, và gia tăng liên kết đối tác trong các lĩnh vực then chốt với Đài Loan và Nam Hàn.” 

Bộ ngoại giao Đài Loan cho biết ông Holcomb cũng đã gặp gỡ đại diện từ các công ty bán dẫn của Đài Loan, cũng như ký các biên bản ghi nhớ về nhiều vấn đề thương mại và công nghệ khác nhau.

Đài Loan là quê hương của nhà sản xuất vi mạch bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới, Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) – nơi sản xuất hơn một nửa số lượng vi mạch bán dẫn trên thế giới. Những vi mạch này là vấn đề sống còn đối với nền kinh tế hiện đại vì chúng được sử dụng trong mọi thứ từ xe hơi đến hỏa tiễn.

Trung Quốc phàn nàn sau chuyến thăm Đài Loan của Thống đốc Indiana
Tòa nhà của Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) ở Đài Loan hồi tháng 12/2021. (Ảnh: Google Maps/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết trong một tweet, “Đài Loan tự hào được hợp tác với các đối tác cùng chí hướng để mở rộng thương mại, thúc đẩy đầu tư, và xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn bền vững hơn cùng các lĩnh vực chủ chốt khác.” 

Hôm 22/08, ông Holcomb đã gặp bà Thái và một số quan chức khác, bất chấp chế độ cộng sản Trung Quốc gây áp lực ngăn cản các chuyến công du như vậy.

Trung Cộng đã bắt đầu các cuộc tập trận thị uy lớn nhất sau chuyến thăm của phái đoàn do Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) dẫn đầu tới Đài Loan hồi đầu tháng này. Trong những cuộc tập trận đó, ​​các chiến hạm và phi cơ quân sự của Trung Quốc đã bao vây Đài Loan và làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu trong một thời gian ngắn. Nhà cầm quyền nước này cũng đã bắn một số hỏa tiễn siêu thanh, nhiều hỏa tiễn trong số này đã rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Chính quyền Trung Quốc đã tiếp tục các cuộc tập trận quân sự đó nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, họ đã thực hiện một biện pháp chưa từng có khi cố gắng liên tục duy trì hiện diện quân sự ở bên phía Eo biển Đài Loan của Đài Loan.

Nỗ lực này theo sau việc Trung Cộng phát hành một bạch thư, trong đó tuyên bố rằng nhà cầm quyền sẽ viện đến mọi lực lượng cần thiết để tiêu diệt “các phần tử ly khai cực đoan” của Đài Loan – một thuật ngữ mà họ thường dùng để nói đến tổng thống Đài Loan và các nhà lập pháp khác.

Về phần mình, giới lãnh đạo Đài Loan vẫn kiên quyết chống lại các mối đe dọa này và khẳng định rằng họ sẵn sàng tự vệ trước mọi mối đe dọa.

Bà Thái nói trong một tweet rằng, “Quân đội chúng tôi quyết tâm bảo vệ đất nước, chủ quyền, cũng như lối sống dân chủ của chúng tôi.” 

“Họ luôn sẵn sàng và giữ bình tĩnh khi đương đầu với mọi thử thách. Xin gửi lời cảm ơn đến quân đội vì đã bảo vệ người dân Đài Loan và toàn bộ những gì chúng ta đại diện.” 

Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn