Trung Cộng đang chống chọi với một đợt bùng phát COVID-19 trên toàn quốc và đã phong tỏa ít nhất 10 khu vực vào hôm 18/01 – khoảng hai tuần sau Tiệc Giao thừa ở Vũ Hán, một sự kiện mà một số chuyên gia cho là một cuộc diễn tập tuyên truyền để quảng bá cho Trung Cộng trong khi các quốc gia khác đang phải chật vật vì virus.

Trung Quốc phong tỏa ít nhất 11 khu vực vì dịch bệnh bùng phát
Người dân đến chích vaccine COVID-19 tại Bảo tàng Quy hoạch Đô thị Triều Dương ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 15/01/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Tờ Thời báo Hoàn cầu do Trung Cộng hậu thuẫn tuyên bố rằng bữa tiệc ở Vũ Hán là một sự kiện hoàn toàn bình thường, sẽ còn được tổ chức trong tương lai, và phương Tây “nên làm quen với điều đó.” Trung Cộng đã ngừng báo cáo số liệu thật về virus Trung Cộng từ đầu năm 2020 khi virus này xuất hiện ở Vũ Hán cuối năm 2019, và sau đó trở thành một đại dịch toàn cầu. Các chuyên gia nhân quyền đã nói rằng việc coi thường mạng sống con người và chiến dịch che đậy của Trung Cộng đã làm trầm trọng thêm sự lây lan của virus trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cũng tờ báo này hôm 18/01 cho biết hiện nay 11 khu vực của Trung Quốc “trên thực tế đang bị phong tỏa” do nhiễm virus. Mặc dù bài báo đã cố gắng ngụy biện cho định nghĩa “phong tỏa”, nhưng cư dân ở những khu vực đó không được rời đi và quyền tự do đi lại của họ bị hạn chế.

“Tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc Trung Quốc đã phong tỏa ít nhất 5 khu vực: Triệu Đông, Thanh Cương, khu vực trung tâm thành phố Tuy Hóa, huyện Ngang Ngang Khê ở Tề Tề Cáp Nhĩ, và huyện Hô Lan ở Cáp Nhĩ Tân. Cư dân địa phương được yêu cầu ở trong nhà, và xe bị cấm lưu thông trên đường. Các tuyến đường ra và vào cũng bị đóng,” tờ báo cho biết.

Trong khi đó, Trung Cộng dường như đang phát động một chiến dịch tuyên truyền để đổ lỗi cho nước ngoài về sự bùng phát virus hiện nay. Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, lặp lại tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã tạo ra virus trong một phòng thí nghiệm, còn mạng xã hội Weibo thì biến tuyên bố của bà Hoa thành một xu hướng.

Truyền thông nhà nước của Trung Cộng cũng đã cố gắng đổ lỗi sự lây lan của virus ở Trung Quốc là do kem có nguồn nguyên liệu từ New Zealand và Ukraine. Họ tuyên truyền rằng hồi cuối tuần kết thúc vào ngày 17/01, một trung tâm kiểm soát dịch bệnh địa phương đã phát hiện rằng kem do Công ty thực phẩm Thiên Tân Đại Kiều Đạo bảo quản có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Tuyên bố của giới chức Trung Cộng về việc virus được tìm thấy trong thực phẩm đông lạnh có thể là một chiến thuật để đổ lỗi cho các quốc gia khác về sự lây lan của đại dịch. Hồi tháng 11/2020, các giới chức cho biết các mặt hàng thực phẩm bị cáo buộc nhiễm COVID-19 đều được nhập cảng từ các quốc gia khác.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết “không có bằng chứng” cho thấy thực phẩm đông lạnh có thể truyền virus Trung Cộng. Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thêm rằng không cần phải khử trùng bao bì thực phẩm.

Trong khi đó, cách đây vài ngày, giới chức Trung Cộng đã đưa khoảng 20,000 người ở Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, đến các khu vực khác để cách ly. Theo giới chức, đợt bùng phát cũng lan đến Tề Tề Cáp Nhĩ – một trong những thành phố lớn nhất ở phía bắc Trung Quốc thuộc tỉnh Hắc Long Giang.

Làn sóng bùng phát COVID-19 mới ở Thạch Gia Trang tập trung ở thị trấn Tăng Thôn của quận Cảo Thành và đã lan sang các khu vực khác của Trung Quốc.

Hôm 11/01, The Epoch Times đã đưa tin rằng sau khi nhiều cư dân ở Tăng Thôn được đưa đến các khu vực cách ly, gần 20,000 người còn lại đã được chính quyền địa phương thông báo khẩn cấp để được chuyển đến các trung tâm cách ly ở các vùng xa xôi.

Theo các tài liệu chính quyền bị rò rỉ mà The Epoch Times có được, các quan chức ở Hà Bắc đang dự đoán một làn sóng gia tăng các ca nhiễm virus Trung Cộng và đang chuẩn bị để kiềm chế sự lây lan.

Hôm 14/01, các quan chức Trung Cộng ở tỉnh Hắc Long Giang đã yêu cầu toàn bộ 38 triệu cư dân của tỉnh tự cách ly tại nhà, mặc dù họ không nói rõ phải cách ly trong thời gian bao lâu.

Bản tin có sự đóng góp của Alex Wu.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn