SOPHIA LAM

Đoạn phim cho thấy công an Trung Quốc cầm súng tại phi trường Châu tự trị Tây Song Bản Nạp (Bản Nạp) để ngăn không cho khách du lịch lên phi cơ của họ đã lan truyền rộng rãi ở cả trong lẫn ngoài Trung Quốc.

Khách du lịch bị kẹt tại phi trường này sau khi chính quyền địa phương Bản Nạp bất ngờ phong tỏa thành phố Cảnh Hồng hôm 04/10. Họ hô vang “Chúng tôi muốn về nhà!”

Sau đó, công an mặc đồ bảo hộ cá nhân toàn thân và cầm súng đã xuất hiện tại phi trường. Không rõ súng của họ có được nạp đạn thật hay không. Có thể nghe thấy một khách du lịch hét lên: “Mấy ông định hạ sát chúng tôi ư?”

Tây Song Bản Nạp, một châu tự trị ở tỉnh Vân Nam thuộc phía tây nam của Trung Quốc, có đường biên giới tiếp giáp với Miến Điện và Lào. Khu vực này nổi tiếng với rừng mưa nhiệt đới, một trong những khu rừng lớn nhất Á Châu, và là quê hương của các loài động vật như voi Á Châu, hổ Đông Dương, và công xanh, khiến nơi đây trở thành một địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch Trung Quốc.

Thủ phủ châu tự trị này là Cảnh Hồng, được báo chí đưa tin là đang trải qua một đợt bùng phát dịch COVID-19 hôm 02/10 và ghi nhận tổng cộng một ca nhiễm không triệu chứng và hai trường hợp có triệu chứng tính đến ngày 04/10.

Thành phố Cảnh Hồng, với dân số 642,737 người, đã bị phong tỏa hôm 04/10. Bắt đầu từ 2 giờ chiều, các chuyến bay và đường sắt cao tốc của thành phố Cảnh Hồng đã bị ngừng hoạt động, đường cao tốc bị phong tỏa, và một số lượng lớn hành khách bị kẹt lại.

Ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times đã phỏng vấn một số hành khách có mặt tại phi trường hôm 04/10.

Trung Quốc: Phong tỏa Vân Nam, công an cầm súng chặn du khách ở phi trường
Công an trong trang phục bảo hộ cá nhân toàn thân cầm súng ở phi trường Tây Song Bản Nạp, tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc, hôm 04/10/2022. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Khách du lịch: Công an đến trấn áp biểu tình

Anh Tống (hóa danh), một du khách ở Cảnh Hồng, nói với The Epoch Times hôm 05/10 rằng anh có mặt ở phi trường đúng vào lúc công an vũ trang đến để ngăn chặn cuộc biểu tình của những du khách bị cấm lên phi cơ.

Anh nói rằng các du khách này đứng ở sảnh khởi hành của phi trường Bản Nạp. “Chúng tôi thấy phi cơ hạ cánh rồi cất cánh mà không cho hành khách lên phi cơ, vì vậy một số người đã đổ xô ra cổng khởi hành, hy vọng có cơ hội rời đi,” anh Tống nói và cho biết thêm rằng công an cầm súng đến trấn áp cuộc biểu tình.

Anh nói rằng toàn bộ chuyến bay đều bị hủy sau 2 giờ chiều mà không có thông báo. Anh Tống nói, “Một số phi cơ hạ cánh và sau đó bay đi mà không chở hành khách nào.”

“Chúng tôi đã biểu tình đến tận nửa đêm, và chúng tôi không nhận được hồi âm từ chính quyền [về việc] khi nào chúng tôi có thể rời đi.”

Anh Tống vẫn đang ở trong một khách sạn ở Cảnh Hồng.

Anh Tống cho biết: “Không ai biết Cảnh Hồng sẽ bị phong tỏa đến khi nào, và chúng tôi thấy là giá vé phi cơ tương lai đã tăng lên nhiều.”

Anh ấy nói với tờ báo rằng họ phải tự trả chi phí ở khách sạn.

“Chúng tôi rời phi trường sau nửa đêm, và khách sạn nơi chúng tôi ỡ đã tính chúng tôi 260 nhân dân tệ (37 USD) mỗi đêm. Một số khách du lịch bị tính phí 300 nhân dân tệ (42 USD) một đêm,” anh Tống cho biết khách sạn đã tính giá cao hơn đối với những người khách mới.

“Bây giờ mọi chuyến bay đều bị hủy, rồi tàu cao tốc cũng ngừng hoạt động, nên chúng tôi không thể đi đâu cả,” anh Tống cho biết. Anh nói với The Epoch Times rằng một số du khách muốn đổi khách sạn nhưng không có cách nào để rời khỏi khách sạn vì các phương tiện giao thông công cộng tại địa phương và taxi đều bị cấm hoạt động.

Cô Lâm (hóa danh) là một du khách đến từ Thâm Quyến. Cô cho biết mong muốn của mình là được về nhà càng sớm càng tốt.

Cô Lin nói với The Epoch Times: “Trước đây, chính quyền địa phương đã nói với chúng tôi rằng thành phố sẽ bị phong tỏa đến ngày 06/10, nhưng sau đó họ lại kéo dài đến ngày 09/10. Chính quyền cũng yêu cầu chúng tôi xét nghiệm PCR ba lần trong năm ngày phong tỏa.”

Cô cho biết có khoảng 1,000 du khách từ Thâm Quyến đã bị kẹt ở Cảnh Hồng.

Một số người vẫn ở lại phi trường sau cuộc xô xát, theo cô Lâm.

“Chúng tôi đã gọi điện cho chính quyền Thâm Quyến, nói với họ về tình hình của chúng tôi. Chúng tôi đã hỏi liệu họ [các quan chức chính phủ Thâm Quyến] có thể giúp chúng tôi thuê phi cơ để đưa chúng tôi trở lại Thâm Quyến mà chúng tôi tự trả phí hay không,” cô Lâm nói. Cô không đề cập đến việc liệu chính quyền thành phố Thâm Quyến có giúp đỡ hay không.

Cô nói thêm rằng khách du lịch đã biểu tình phản đối hôm 04/10 tại một khu chợ đêm ở địa phương, sau đó công an đã đến và tấn công những người kháng nghị.

“Những người biểu tình này đều là khách du lịch vì chúng tôi bị giam hãm ở đây, nhưng ba bệnh nhân COVID là người dân địa phương, không phải khách du lịch. Thế mà người dân địa phương thì có thể đi lại loanh quanh trong khu vực, còn khách du lịch thì bị cách ly,” cô Lâm nói rằng du khách biểu tình và công an địa phương đã xảy ra cãi cọ xô xát.

Theo một thông báo của ban chỉ huy phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Cảnh Hồng hôm 04/10, tất cả mọi người phải cách ly trong năm ngày và phải xét nghiệm PCR ba lần trong thời gian cách ly. Thông báo viết rằng chỉ những người có kết quả âm tính trong cả ba lần xét nghiệm và không có triệu chứng COVID mới được phép rời khỏi châu tự trị này.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) tin rằng chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đang siết chặt hơn nữa chính sách zero COVID vốn đã hà khắc của họ, nỗ lực không cho dịch COVID lây lan đến Bắc Kinh – trong bối cảnh đại hội toàn quốc quan trọng của Trung Cộng đang đến gần. Theo CNA, hôm 04/10, tại phi trường Bản Nạp, hơn 1,000 hành khách đã bị kẹt lại đây, còn công an trong trang phục bảo hộ cá nhân toàn thân, cầm súng và lá chắn, đối đầu với những người biểu tình tại phi trường.

Trung Cộng sẽ triệu tập đại hội toàn quốc lần thứ 20 vào giữa tháng Mười tại Bắc Kinh, một sự kiện quan trọng hàng đầu trong việc cải tổ chính trị và hoạch định chính sách trong năm năm tới.

Hôm 06/10, chính quyền tỉnh Vân Nam cho biết thành phố Cảnh Hồng cho biết có một trường hợp không có triệu chứng và ba trường hợp có triệu chứng tính đến hết ngày 05/10.

Cùng ngày, The Epoch Times đã liên lạc với chính quyền thành phố Cảnh Hồng cũng như văn phòng của trung tâm phòng chống và kiểm soát đại dịch tại địa phương để đề nghị bình luận, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi tính đến thời điểm phát hành bài báo này.

Bản tin có sự đóng góp của Cố Hiểu Hoa và Triệu Phương Hoa
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn