Trong quý 3 năm nay, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một năm, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung, và bùng phát dịch COVID-19 rải rác ở các nơi, làm gia tăng sức ép đối với các nhà hoạch định chính sách trong bối cảnh lo lắng về lĩnh vực bất động sản gia tăng.

Dữ liệu công bố hôm 18/10 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 4.9% trong giai đoạn tháng 07–09, tốc độ thấp nhất kể từ quý 03/2020, và chậm lại từ 7.9% trong quý 02/2021.

Số liệu này đánh dấu sự giảm tốc hơn nữa so với mức phát triển 18.3% trong quý 01/2021, khi tốc độ tăng trưởng hàng năm đã được cải thiện rất nhiều do mức tăng trưởng rất thấp trong đợt sụt giảm do dịch bệnh COVID gây ra vào đầu năm 2020.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích thuộc hãng thông tấn Reuters đã dự đoán GDP sẽ tăng 5.2% trong quý 3 năm nay.

Dữ liệu cho thấy, tính theo hàng quý, tăng trưởng giảm xuống 0.2% trong giai đoạn tháng 07–09 từ mức đã điều chỉnh giảm trong quý 3 là 1.2%.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý 3 thấp nhất trong một năm
Công nhân lao động tại một công trường xây dựng ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 12/07/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phục hồi sau đại dịch, nhưng sự phục hồi này đang dần mất đà, do ảnh hưởng từ sự chững lại trong hoạt động của các nhà máy, tiêu dùng thấp liên tục, và lĩnh vực bất động sản chậm lại vì các hạn chế chính sách.

Ông Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế Á Châu tại Oxford Economics, cho biết: “Trước những con số tăng trưởng kém như chúng tôi dự tính trong những tháng tới, chúng tôi nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ thực hiện nhiều biện pháp hơn để thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm bảo đảm thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng, tăng tốc phát triển cơ sở hạ tầng, và nới lỏng một số khía cạnh của chính sách tín dụng và bất động sản tổng thể.”

Những lo lắng toàn cầu về nguy cơ rủi ro tín dụng có thể lan truyền từ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sang nền kinh tế rộng lớn hơn cũng đã tăng mức độ khi nhà phát triển bất động sản lớn China Evergrande Group phải vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Các nguồn tin về chính sách và các nhà phân tích cho biết, các lãnh đạo Trung Quốc, lo sợ rằng bong bóng bất động sản dai dẳng có thể làm suy yếu sự phát triển lâu dài của đất nước, có khả năng duy trì các biện pháp hạn chế cứng rắn đối với lĩnh vực này ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng cũng có thể làm dịu một số chính sách mang tính chiến thuật khi cần thiết.

Hôm 15/10, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc có nhiều công cụ để đối phó với những thách thức kinh tế bất chấp tăng trưởng chậm lại và chính phủ tự tin đạt được các mục tiêu phát triển cả năm.

Sản lượng công nghiệp tháng Chín tăng 3.1% so với một năm trước đó, không đạt kỳ vọng và giảm từ mức 5.3% của tháng Tám. Doanh số bán lẻ tăng 4.4% trong tháng Chín, tăng từ 2.5% trong tháng Tám.

Do Kevin Yao của Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn