MARY HONG

Với việc lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình hiện đang ở nhiệm kỳ thứ ba, các cuộc điều tra chống tham nhũng của ông vẫn đang tiếp diễn – trong đó hàng triệu vụ án tham nhũng được điều tra kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012.

Gần đây, các cơ quan chống tham nhũng của Bắc Kinh đã công bố cuộc điều tra đối với nhiều quan chức hàng đầu của các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực tài chính cũng như các ngành công nghiệp như hạt nhân, hóa dầu, đóng tàu, và phát triển địa ốc.

Từ ngày 14 đến 16/03, ít nhất chín quan chức cấp quản lý đã bị điều tra vì các cáo buộc vi phạm pháp luật và kỷ luật.

Riêng trong ngày 16/03, ít nhất 12 quan chức kỳ cựu đã bị sa thải với cáo buộc vi phạm kỷ luật Đảng và luật pháp Trung Quốc.

AVIC Trust

Hôm 16/03, ông Diêu Giang Đào (Yao Jiangtao), cựu chủ tịch và ông Ngụy Dĩnh Huy (Wei Yinghui), cựu phó tổng giám đốc của AVIC Trust đã bị điều tra vì những cáo buộc vi phạm như vậy.

Cơ quan giám sát tham nhũng của Trung Cộng và ủy ban giám sát của thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây đã tiến hành cuộc điều tra liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) này.

Theo thông tin được công khai, AVIC Trust là công ty con của công ty AVIC Industry & Finance, một công ty cổ phần tài chính niêm yết do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) nắm giữ.

AVIC Trust là một liên doanh giữa các nhà đầu tư Trung Quốc và ngoại quốc – AVIC Investment Holdings nắm giữ 84.4% cổ phần và Ngân hàng OCBC của Singapore 15.6% cổ phần.

Ngành công nghiệp hạt nhân

Cũng trong ngày 16/03, ông Quách Chí Bình (Guo Zhiping), nguyên Bí thư Đảng ủy tại Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc, đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng và luật pháp Trung Quốc.

Ngành công nghiệp hóa dầu

Theo ủy ban giám sát và kỷ luật trung ương, ông Trần Tuấn Hào (Chen Junhao) – phó giám đốc cao cấp về lọc dầu, hóa chất, và vật liệu mới tại Công ty Dầu khí Quốc gia (PetroChina) – đã tự nguyện đầu hàng chính quyền Trung Quốc trong cuộc điều tra các cáo buộc vi phạm.

Một trạm xăng thuộc công ty dầu khí nhà nước, PetroChina, được chụp hình ở Bắc Kinh vào ngày 21/03/2016. (Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters)
Một trạm xăng thuộc công ty dầu khí nhà nước, PetroChina, được chụp hình ở Bắc Kinh vào ngày 21/03/2016. (Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters)

Ngành công nghiệp đóng tàu

Ông Trần Phúc Thắng (Chen Fusheng), nguyên giám đốc Viện Nghiên cứu Công nghệ Quang Điện Hoa Trung tại Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc, đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật.

Ngành địa ốc

Hôm 15/03, ông Lưu Hải Đào (Liu Haitao), nguyên bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Thiên Hằng Bắc Kinh, và ông Dương Uy (Yang Wei), tổng giám đốc của tập đoàn này, đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật.

Tập đoàn Địa ốc Thiên Hằng Bắc Kinh là một doanh nghiệp nhà nước về xây dựng và phát triển đô thị, được thành lập dưới sự quản lý của Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước của Quốc Vụ viện tại quận Tây Thành của Bắc Kinh.

Ngành giao thông vận tải

Hôm 14/03, ông Diệp Học Bân (Ye Xuebin), cựu tổng giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Cao tốc Sơn Đông Tứ Xuyên, và ông Chu Thiếu Lâm (Zhou Shaolin), cựu phó giám đốc của công ty này, đã bị điều tra vì những vi phạm nghiêm trọng.

Công ty này là chi nhánh Tứ Xuyên của Tập đoàn Cao tốc Sơn Đông, một doanh nghiệp nhà nước về cơ sở hạ tầng ở tỉnh Sơn Đông và là một doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500.

Tháng 08/2022, ông Tôn Lượng (Sun Liang), nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao tốc Sơn Đông, đã bị cơ quan chức năng điều tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật nghiêm trọng và phạm tội trong lúc thi hành công vụ.

Bản tin có sự đóng góp của Lý Tịnh
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn