Trong khi chính sách zero COVID của Trung Cộng đã đẩy nhanh sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc, cuộc khủng hoảng nhân đạo do các biện pháp kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt gây ra đã thôi thúc giới nhà giàu Trung Quốc quan tâm đến việc di cư sang Hoa Kỳ, Canada, và Âu Châu.

Đáp lại, gần đây Trung Cộng đã đưa ra các quy định mới nhằm thắt chặt kiểm soát hoạt động di cư theo diện đầu tư thông qua [dịch vụ] công chứng. Các chuyên gia cho rằng hành động này nhằm gây khó khăn hơn cho những người giàu có Trung Quốc khi di chuyển ra các quốc gia ngoại quốc thông qua nhập cư đầu tư, để ngăn chặn dòng vốn rời khỏi Trung Quốc.

Gần đây, một thông tri do Bộ Tư pháp và hiệp hội công chứng của Trung Cộng đồng phát hành đã được lan truyền trên mạng xã hội, vạch ra các quy định mới cho các hiệp hội công chứng trên khắp Trung Quốc giải quyết các văn bản chứng từ cần thiết cho các khoản đầu tư ra ngoại quốc của các công dân theo diện cá nhân.

Thông tri này yêu cầu cơ quan công chứng kiểm tra chặt chẽ hơn các tài khoản ngân hàng ngoại quốc của người nộp đơn, sở hữu cổ phiếu, và các giao dịch tài sản, cũng như lý lịch của người nộp đơn, mục đích và bản chất kinh doanh của họ. Văn kiện này cũng yêu cầu người nộp đơn cung cấp chứng từ chấp thuận của cơ quan quản trị ngoại hối của Trung Quốc và giấy tờ về kinh nghiệm làm việc ở hải ngoại của họ, nhấn mạnh rằng chúng không thể được công chứng bằng các phương pháp thay thế.

Thông tri nói trên cũng yêu cầu tất cả các dịch vụ công chứng địa phương báo cáo việc thực hiện các quy định mới cho Bộ Tư pháp và hiệp hội công chứng trước hôm 07/05. Thông tri này được ban hành hôm 24/04.

Hôm 03/05, một công chứng viên tại Văn phòng Công chứng Quốc Tín ở tây nam Trung Quốc xác nhận với The Epoch Times rằng gần đây ông đã xem một văn bản quy định việc giải quyết các khoản đầu tư của cá nhân Trung Quốc ở ngoại quốc.

Ông nói: “Việc [đầu tư ra ngoại quốc] này không thể được thực hiện ngay bây giờ vì văn bản này đã được lưu hành. Chúng tôi không thể làm được. Nhưng ra ngoại quốc làm việc, học tập thì vẫn có thể công chứng được.”

Văn kiện này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Cô Tôn Lệ Mai (Sun Limei), một nhân viên nhập cư ở Bắc Kinh, đã đăng trên tài khoản mạng xã hội của mình vào tuần trước, “Thông báo này có nghĩa là việc có được chứng từ công chứng và hoàn tất quá trình di cư sẽ khó hơn.”

Một cư dân mạng đã đăng trên Twitter, “Điều này có nghĩa là việc người Trung Quốc di cư sang các nước khác kinh doanh thông qua các khoản đầu tư đã bị chặn đứng hoàn toàn.”

Trung Quốc thắt chặt kiểm soát đầu tư ra ngoại quốc, đặt quy tắc mới hạn chế di cư
Mọi người xếp hàng bên ngoài đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 27/04/2012. (Ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images)

Ông Vương Ưng Quốc (Wang Yingguo), một doanh nhân người Thẩm Quyến sống ở Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng ở Trung Quốc, công chứng viên và các thủ tục công chứng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

“Loại văn kiện này không được công bố rộng rãi, chỉ được ban hành nội bộ từ trên xuống để hướng dẫn nghiệp vụ nội bộ. Nó liên quan đến vấn đề đầu tư ra ngoại quốc. Hiện thời, việc công chứng liên quan đến đầu tư ra ngoại quốc bị dừng lại… Điều đó có nghĩa là Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát ngoại hối và dòng tiền chảy ra ngoại quốc.”

Kể từ tháng Ba năm nay, sau khi Thượng Hải bị phong tỏa theo chính sách “zero COVID” của chính phủ, các tìm kiếm trên web ở Trung Quốc với cụm từ “nhập cư đầu tư” và “nhập cư” trên Baidu và Google đã tăng lên nhanh chóng.

Một đại diện của cơ quan nhập cư toàn cầu ở Quảng Châu nói với The Epoch Times rằng tình hình chung hiện nay nghiêm ngặt hơn trước, và tiêu chuẩn các chính sách di cư đã cao hơn. Đặc biệt, những người di cư đầu tư sẽ phải hội đủ các yêu cầu cao hơn về mọi mặt, bao gồm cả việc báo cáo với chính phủ về nguồn vốn của họ, khiến cho việc chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.

Ông Tạ Điền (Frank Xie), giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học South Carolina, nói với The Epoch Times, “Giờ đây, chính phủ Trung Quốc không chỉ hạn chế việc di cư theo diện đầu tư, mà còn thắt chặt kiểm soát đối với công dân Trung Quốc ra ngoại quốc du lịch. Về căn bản, nhà cầm quyền này cắt đứt cả việc di cư đầu tư và du lịch ngoại quốc của công dân Trung Quốc.”

Ông Tạ nói, “Hiện tại, họ (chính quyền Trung Cộng) đang cố gắng cắt đứt tất cả các kênh có tiềm năng đem dòng vốn chảy ra ngoại quốc và toàn bộ các kênh tiêu thụ ngoại hối của họ.” 

Ông cho biết chính phủ sẽ cố gắng trữ đủ ngoại hối để nhập cảng thực phẩm, năng lượng, thuốc men, và các sản phẩm y tế khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi.

Alex Wu
Bản tin có sự đóng góp của Dịch Như
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn