Chính phủ Hoa Kỳ cho biết hôm 23/10 rằng Trung Quốc đã đẩy mạnh việc mua hàng hóa nông nghiệp của Hoa Kỳ và thực hiện 50 trong số 57 cam kết kỹ thuật nhằm giảm thiểu các rào cản đối đối với hoạt động thương mại từ phía Hoa Kỳ kể từ khi hai quốc gia ký kết các thỏa thuận hồi tháng Giêng,.

Trung Quốc thực hiện 71% mục tiêu mua nông sản của Hoa Kỳ
Bắp ở bên trong một thùng chứa ở Bellevue, Iowa, hôm 26/7/2018. (Ảnh Joshua Lott/Reuters)

Trong một tuyên bố chung, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết Trung Quốc đã mua hơn 23 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp của Hoa Kỳ cho đến nay, đạt khoảng 71% mục tiêu đặt ra theo Thỏa thuận Giai đoạn 1.

“Kể từ khi Hiệp định có hiệu lực cách đây 8 tháng, chúng tôi đã thấy những cải thiện đáng kể trong giao dịch về nông sản với Trung Quốc, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nông dân và chủ trang trại của Hoa Kỳ trong nhiều năm tới,” Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận đã xoa dịu cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù các tranh chấp về nhân quyền, cuộc khủng hoảng COVID-19, và công nghệ đã làm căng thẳng mỗi quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, làm dấy lên nghi ngờ đối với triển vọng cho thỏa thuận trong giai đoạn thứ hai.

Nông nghiệp là một trong bốn lĩnh vực mà Trung Quốc cam kết về tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có đạt được các mục tiêu tổng thể của mình trong năm nay hay không, với những lệnh cấm được áp dụng từ đầu năm nay để ngăn chặn virus.

Báo cáo cho thấy doanh số xuất cảng bắp của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại là 8.7 triệu tấn; trong khi doanh số bán đậu nành của Hoa Kỳ cho năm tiếp thị 2021 sang Trung Quốc cao gấp đôi so với năm 2017.

Báo cáo cho biết, xuất cảng bo bo của Hoa Kỳ sang Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 8/2020 đạt 617 triệu USD, tăng từ 561 triệu USD của cùng thời kỳ năm 2017.

Xuất cảng thịt heo của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đạt kỷ lục mọi thời đại chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, và xuất cảng thịt bò và các sản phẩm từ thịt bò của Hoa Kỳ sang Trung Quốc tính đến tháng 8/2020 đã tăng hơn gấp ba lần tổng số cho năm 2017.

Ngoài các sản phẩm này, USDA dự kiến ​​năm 2020 doanh số bán hàng sang Trung Quốc sẽ đạt mức kỷ lục hoặc gần kỷ lục đối với các sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ, bao gồm thức ăn vật nuôi, cỏ linh lăng, hồ đào, đậu phộng, và thực phẩm chế biến sẵn.

Andrea Shalal (Theo Reuters)
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn