ERIC ABETZ

“Trung Quốc trước thời cộng sản” khó có thể là một tư tưởng cấp tiến hay một tư tưởng gây tranh cãi.

Người ta ngờ rằng những người cộng sản ngay cả lâu năm nhất có thể khẳng định rằng cam kết của họ đối với hệ tư tưởng đó phát xuất từ khao khát muốn đem điều vinh diệu nhất đến cho Trung Quốc và cho dân tộc Trung Hoa. Chắc chắn một điều là lời cam kết vì sự thịnh vượng của quốc gia là nền móng căn bản nhất của tất cả các đảng phái chính trị ở bất cứ đâu trên thế giới.

Vậy mà, khái niệm ít gây tranh cãi này lại khiến ​​Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nổi tiếng thế giới bị từ chối cơ hội mua bảng quảng cáo tại các trung tâm mua sắm của Tập đoàn Westfield – để quảng bá cho chuyến lưu diễn Úc sắp tới của họ, từ 27/04 đến 07/05 tại rạp Sydney Lyric Theatre.

Loại hình nghệ thuật chính của Shen Yun là vũ đạo Trung Hoa cổ điển, đã phát triển hàng ngàn năm qua để trở thành một trong những hệ thống vũ đạo toàn diện nhất trên thế giới, theo những người quảng bá cho đoàn nghệ thuật này. Vũ đạo Trung Hoa cổ điển đã tồn tại từ trước khi có hệ tư tưởng cộng sản và vẫn tiếp tục cho đến nay.

Nhưng dường như tập đoàn Westfield có chính sách không quảng cáo bất cứ điều gì gây tranh cãi, cho dù tính gây tranh cãi đó có hiển nhiên hay không – vâng, theo quan điểm cụ thể của công ty này về thế giới thì là vậy.

Bằng cách này, tất cả chúng ta đều có thể cảm thấy thoải mái và là người hưởng lợi từ tính hòa nhập của Westfield khi dạo quanh và mua sắm tại 37 trung tâm của họ ở Úc – và năm trung tâm ở New Zealand cũng như các nơi khác trên thế giới, trong đó có cả Hoa Kỳ.

Quang cảnh chung của Giao lộ Westfield Bondi ở Sydney, Úc, vào ngày 23/06/2021. (Ảnh: Jenny Evans/Getty Images)
Quang cảnh chung của Giao lộ Westfield Bondi ở Sydney, Úc, vào ngày 23/06/2021. (Ảnh: Jenny Evans/Getty Images)

Vì vậy, tư thế khêu gợi của những người mẫu ăn mặc hớ hênh với thân hình hoàn hảo quảng bá đủ mọi thứ trên đời mà người ta giả định sẽ không vô tình khiến những người trong chúng ta – những người có thể tình cờ có vóc dáng khác – cảm thấy hổ thẹn về thân thể mình. Ngoài ra, chính sách hòa nhập và bình đẳng giới tính của Westfield sẽ không đối đầu với các tôn giáo cụ thể theo bất kỳ cách nào, cho dù là “hiển nhiên hay không”, phải vậy không?

Ở một quốc gia tự do, người sở hữu tài sản và cơ sở, trong một số giới hạn căn bản nhất định, có quyền quyết định [chọn] người họ muốn cho thuê mặt bằng hoặc không gian quảng cáo. Việc họ có các chính sách giúp xác định cách tiếp cận của họ với khách hàng tiềm năng cũng là một thông lệ tốt.

Điều không phải là thông lệ tốt hay công bằng hoặc hợp lý là khi các quan điểm chính sách này bị bóp méo để phù hợp với một quan điểm nhất định và được vũ khí hóa để không cho phép quan điểm khác.

Can đảm lên nào Westfield

Khi Westfield nói với thế giới rằng họ có một nền văn hóa công ty dựa trên các giá trị của “sự dũng cảm” và “đạo đức” trong số nhiều giá trị khác, người ta không thể không suy nghĩ về các tiêu chuẩn kép và sự rụt rè thể hiện qua việc từ chối quảng cáo cho chuyến lưu diễn của một công ty vũ đạo.

Có cội nguồn văn hóa từ hàng ngàn năm trước, quyết tâm của Shen Yun trong việc bảo tồn hệ thống vũ đạo đẳng cấp thế giới này trước sự đàn áp văn hóa nên được đón nhận và tôn vinh vì “sự dũng cảm” của họ, cũng chính là giá trị đầu tiên trong số sáu giá trị được tuyên bố công khai của Westfield.

“Sự dũng cảm” của Westfield không đủ lớn để ủng hộ một đoàn nghệ thuật đang tìm cách bảo tồn tính toàn vẹn văn hóa của hệ thống vũ đạo của họ.

Sự dũng cảm không phải là chạy trốn khỏi mọi tranh cãi, cho dù sự việc gây tranh cãi đó có được nhận thức hay không. Không phải cứ không có chiến tranh thì mới là hòa bình.

‘Trung Quốc trước thời cộng sản’: Nhóm từ này gây tranh cãi đến vậy sao?
Phần hạ màn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Thế giới Shen Yun tại Nhà hát Quốc gia Nam Hàn ở Seoul, Nam Hàn, hôm 19/02/2023. (Ảnh: Kim Guk-hwan/The Epoch Times)

Từ chối cơ hội quảng cáo của một đoàn nghệ thuật vũ đạo được thế giới công nhận vì một quan điểm được cho là chính trị có thể được xem như sự phân biệt đối xử, nhưng trên hết, trong trường hợp này của Shen Yun, điều đó rõ ràng thể hiện sự hèn nhát của Westfield.

Trong môi trường mà các tổ chức của Úc – kể cả các trường đại học và các doanh nghiệp tư nhân của chúng ta – bị trở thành mục tiêu của các đặc vụ làm việc cho chính quyền độc tài cộng sản ở Bắc Kinh, thật vô cùng thất vọng khi chứng kiến ​​một doanh nghiệp lớn đã đóng góp cho hòa bình và tự do của Úc thể hiện: Không đứng về phía một vũ đoàn đang tìm cách bảo tồn văn hóa truyền thống.

Hy vọng rằng quyết định từ chối quảng bá cho Shen Yun không thể giải thích được này không bị những suy tính mang tính phi thương mại gây ảnh hưởng.

Các xã hội tự do cung cấp quyền tự do lựa chọn. Nhưng những quyền tự do đó không phải là trạng thái tự nhiên khi những cá nhân thèm khát quyền lực và những triết lý độc tài liên tục tìm cách dập tắt và làm suy yếu những quyền tự do đó.

Mỗi thế hệ phải chiến đấu để bảo vệ các quyền tự do mà tổ tiên chúng ta đã phải tốn biết bao công sức mới giành được.

Lời đề nghị của một đoàn nghệ thuật vũ đạo để quảng bá buổi biểu diễn của họ không phải là một yêu cầu gì quá to tát đối với một chuỗi bán lẻ lớn.

Vẫn chưa quá muộn đâu Westfield. Hãy thể hiện sự dũng cảm mà quý công ty tuyên bố và cho phép Shen Yun quảng bá các buổi biểu diễn của mình.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn