EVA FU

Theo biên bản bị rò rỉ từ cuộc họp của cơ quan y tế hàng đầu của nước này đã được nhiều hãng thông tấn xác nhận, chỉ trong một ngày ở Trung Quốc có tới 37 triệu người nhiễm COVID-19.

Các quan chức cho biết trong cuộc họp nội bộ của Ủy ban Y tế Quốc gia hôm 21/12 rằng trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai, đã có 248 triệu người – chiếm khoảng 18% dân số – có thể đã nhiễm COVID-19. Con số này cao hơn theo cấp số nhân so với số lượng người nhiễm virus chính thức mà chính quyền này [công bố], và nếu chính xác, thì có nghĩa là đợt bùng phát ở Trung Quốc [hiện nay] là lớn nhất trên thế giới.

Vì nhà cầm quyền Trung Quốc đã thi hành chính sách zero COVID nghiêm ngặt của mình suốt gần ba năm, nên người dân Trung Quốc có gần như không có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với biến thể rất dễ lây lan Omicron của COVID-19, một tốc độ mà dường như đang vượt khỏi tầm kiểm soát ở quốc gia này.

Một ảnh chụp màn hình về những tờ giấy ghi lại nội dung hội nghị này được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy virus này đã tấn công hơn một nửa cư dân ở thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Tứ Xuyên thuộc tây nam Trung Quốc. Những ước tính này cho biết, Tứ Xuyên cũng là một trong ba tỉnh có hơn 20 triệu ca nhiễm bệnh, trong khi sáu tỉnh và thành phố khác, trong đó có Bắc Kinh, có từ 10 triệu đến 20 triệu người bị nhiễm bệnh. Bloomberg và các hãng thông tấn khác đã xác nhận những ghi chú này với các quan chức ẩn danh đã tham gia vào những cuộc thảo luận nói trên.

Biên bản này đã trích dẫn 12 biến thể phụ của Omicron. Trong đó cũng viết rằng ba loại phổ biến nhất là BA.5.2, BF.7 và BM.7. Trong khi các quan chức cho biết họ chưa xác định được các biến thể có “sự thay đổi đáng kể về khả năng lây truyền, khả năng gây bệnh, và né tránh miễn dịch.”

Hiện vẫn chưa rõ về cách mà cơ quan này có được những số liệu nói trên do trước đó trong tháng này, Trung Quốc đã từ bỏ hoạt động xét nghiệm virus bắt buộc.

Tuy nhiên, những con số nói trên dường như phù hợp với bằng chứng không chính thức về sự gia tăng đột biến các ca nhiễm bệnh và tử vong trên toàn quốc, trong đó có cả trong giới tinh hoa của chính quyền này. Số liệu này cũng phù hợp với phân tích của các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh dự đoán 167 và 279 triệu ca trên toàn quốc, có thể dẫn đến từ 1.3 đến 2.1 triệu ca tử vong.

Nhân viên y tế cấp cứu vận chuyển một bệnh nhân đến phòng khám sốt tại một bệnh viện trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở Bắc Kinh hôm 21/12/2022. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)
Nhân viên y tế cấp cứu vận chuyển một bệnh nhân đến phòng khám sốt tại một bệnh viện trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở Bắc Kinh hôm 21/12/2022. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)

Đợt bùng phát dịch bệnh lần này đã khiến các nhà xác và bệnh viện trên khắp Trung Quốc quá tải. Cục Nội vụ Thông Châu Bắc Kinh nói với tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh thuộc sở hữu nhà nước rằng kể từ ngày 22/12, nhà tang lễ ở quận của họ đang tiến hành hỏa táng từ 140 đến 150 thi thể mỗi ngày – trái ngược hoàn toàn với khối lượng công việc 40 thi thể mỗi ngày trước đây. Trong những ngày gần đây, cũng có 5 đến 7 nhà tang lễ đã xác nhận tình trạng tương tự với The Epoch Times.

Một cư dân Bắc Kinh nói với The Epoch Times rằng chỉ trong vòng 10 ngày mà anh đã mất đi năm thân nhân trong gia đình, trong đó có ít nhất hai người thân dương tính với COVID. Tất cả những người này đều đã chích vaccine Sinovac được bào chế trong nước – vốn trước đây bị cáo buộc có tác dụng phụ gây ra các bệnh từ tiểu đường đến bạch cầu, do đó đã bị dư luận giám sát sát sao.

“Những loại vaccine giả này thực sự không đem đến sự bảo vệ nào hết,” anh nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 21/12, yêu cầu ẩn danh vì lý do an toàn. “Những thường dân bị nhiễm COVID không có gì để tự vệ ngoài khả năng miễn dịch trong chính cơ thể họ.” 

Người dân xếp hàng chờ gọi khám tại khu vực Phòng khám Sốt ở Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Người dân xếp hàng chờ gọi khám tại khu vực Phòng khám Sốt ở Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

“Tôi thấy rất khó để chấp nhận chuyện này,” anh nói. “Chỉ trong vài ngày vừa qua, tôi gần như suy sụp hoàn toàn.”

Cư dân này nói thêm: “Chính phủ không công bố số người tử vong vì COVID mặc dù có rất nhiều người đã thiệt mạng ở Bắc Kinh.” 

Ông Tống đến từ Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, miền trung Trung Quốc, cũng mô tả một bức tranh đầy thương tâm ở thành phố quê hương mình. 

Theo ông Tống, nhiều thân quyến của ông đã nhiễm virus, trong đó có một số người đã ở độ tuổi sáu mươi và cả những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, họ đã phải chịu đựng cái rét tựa như cắt da cắt thịt. Tất cả họ đều đã được chích ngừa và không ai nhờ đến sự trợ giúp của bệnh viện, vì theo ông, các bệnh viện đã quá tải đến nỗi các bệnh nhân buộc phải truyền dịch tĩnh mạch ở ngoài đường.   

“Mặc cho thời tiết lạnh giá, các bình truyền tĩnh mạch vẫn được treo trên những nhánh cây ven đường,” ông nói với The Epoch Times và chỉ cho biết họ của mình. Ông Tống, người đã quyết định không chích ngừa, cho biết bản thân ông cũng từng có cảm giác khó chịu nhẹ ở cổ họng, nhưng sau đó triệu chứng này đã biến mất.

“Tôi không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình cứ tiếp diễn như thế này,” ông nói và gọi đây là một “thảm họa nhân đạo”.

The Epoch Times đã cố gắng thu thập bình luận ​​từ Ủy ban Y tế Quốc gia về cuộc họp nói trên.

Bản tin có sự đóng góp của Thường Xuân và Hồng Ninh
Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn