Sau trận lũ lụt “trăm năm mới gặp một lần” ở lưu vực sông Trường Giang, khu vực này đang trải qua một mùa khô hạn hiếm thấy. Kể từ đầu mùa đông, một số nhánh của sông Trường Giang đã nửa khô hoặc cạn, và mực nước hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, đang có xu hướng giảm nhanh. Theo quan trắc của mạng thủy lợi, sông Trường Giang đang trải qua mùa khô hiếm gặp trong gần một thế kỷ qua.

Nằm ở trung lưu Trường Giang ở thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, lòng sông và bãi cát của đảo Thiên Hưng Châu trong thành phố đã lộ ra. Theo bài viết trên mạng Sohu gần đây, từ trên không nhìn xuống, đảo Thiên Hưng Châu như vùng đất hoang với những vũng nước nằm giữa các gò cát nhấp nhô lên xuống.

Trong video quay từ trên không của cư dân mạng Vũ Hán “Zhe tengyuan Deputy,” mùa khô ở đảo Thiên Hưng Châu trên sông Trường Giang Vũ Hán, xuất hiện cảnh tượng “trăm năm mới gặp.” Vào thế kỷ trước, tàu bè vẫn có thể qua lại trong mùa đông ở khúc sông đảo Thiên Hưng Châu; khi đó nước sông chảy xiết, người ta thường thấy hàng đàn cá heo bơi qua trên mặt nước.

Cư dân mạng này cũng đăng một video khác cho thấy nhánh sông Nhiếp Thủy của Trường Giang đoạn qua quận Hoàng Bi, Vũ Hán, lòng sông trơ đáy, cảnh hoang tàn khắp nơi. Theo video này thì đầu thập niên 80 thế kỷ trước, sông Nhiếp Thủy tàu bè có thể đi lại bốn mùa. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện nay ngày càng ít những con sông tàu bè có thể qua lại, và ngày càng nhiều các con sông quanh năm trong tình trạng nửa khô hoặc khô cạn ngoại trừ mùa lũ.

Ảnh: Chụp từ màn hình twitter jingkehanqin

Theo thông tin của Cục hàng hải thành phố Kinh Châu nằm phía thượng lưu Trường Giang ở Vũ Hán, gần đây do ảnh hưởng bởi nước thượng nguồn, mực nước của đoạn Kinh Châu sông Trường Giang đã giảm xuống nhanh chóng kể từ hôm 25/01; mực nước chuẩn cho giao thông đường thủy ở Thành phố Trường Giang Sa là 2.19m, trong vòng 1 tuần đã giảm 1.4m.

Điều đáng nói là vào ngày 08/01/2008, mực nước quan sát tại trạm thủy văn Hán Khẩu thuộc mạng thủy lợi Trường Giang là 13.98m, là mực nước thấp hiếm gặp kể từ khi ghi chép thủy văn 142 năm trước. Theo thông tin công bố của mạng thủy văn Trường Giang, tính đến ngày 29/01/2021, mực nước quan sát được ở trạm thủy văn Hán Khẩu là 14.56m, sắp xuống tới mực nước thấp kỷ lục năm 2008.

Ngoài ra, Chinanews mới đây đã đưa tin về những mùa khô gần đây ở đoạn Nam Xương thuộc nhánh sông Cống Giang, một phụ lưu chính của Trường Giang. Khi bước vào mùa khô, mực nước ở đoạn Nam Xương của Cống Giang giảm xuống. Theo hình ảnh chụp từ trên cao, một vùng lòng sông rộng lớn lộ hẳn ra, thậm chí có thể nhìn thấy dưới lòng sông có con đường nhỏ nối hai bờ.

Nằm ở bờ nam trung và hạ lưu Trường Giang, Cống Giang là nhánh sông đầu tiên trong 5 nhánh sông dẫn vào lưu vực hồ Bà Dương, là dòng sông lớn nhất tỉnh Giang Tây với chiều dài 766 km. Kể từ năm 2011, lượng mưa ở Giang Tây liên tục ở mức thấp, mực nước ở trung và hạ lưu Cống Giang liên tục giảm xuống dưới mức thấp lịch sử; điều này đã làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nước cho một số thành phố dọc theo bờ sông.

Hiện nay, mực nước hồ nước ngọt lớn nhất Trung quốc là hồ Bà Dương cũng đang giảm nhanh. Ngày 25/11/2020, mực nước trạm Tinh Tử hồ Bà Dương là 9.99m, thấp hơn mực nước thấp tiêu chuẩn 10m, mực nước hiện nay vẫn đang trong xu hướng giảm xuống. Nhưng một năm trước, mực nước trạm Đô Xương hồ Bà Dương từng xuống dưới đường mực nước cực thấp 8m, kéo dài tới 39 ngày, là thời gian nước cạn dài nhất trong 10 năm trở lại đây.

Mới đây, Weibo chính thức của chính quyền thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, đã đưa ra cảnh báo rằng, mùa đông năm nay thành phố Thiệu Hưng sẽ phải đón một mùa khô điển hình với lượng mưa ít hơn nhiều so với những năm trước. Sáng sớm ngày 25/01, mực nước nơi gọi là “bể chứa nước” lớn nhất Thiệu Hưng là hồ chứa Thang Phổ đột nhiên giảm xuống 7m.

Theo tin từ chính quyền, kể từ khi kết thúc mùa lũ năm 2020, lượng mưa trung bình năm của thành phố Thiệu Hưng là 79.5mm, giảm 60% so với cùng thời kỳ năm trước, thấp thứ 2 trong lịch sử của thành phố từ trước tới nay; lượng tích nước ở hồ chứa giảm so với cùng thời kỳ hàng năm, một số khu vực xuất hiện dấu hiệu khó khăn trong việc cấp nước.

Không lâu trước khi lưu vực sông Trường Giang gặp phải mùa khô hạn hiếm thấy, khu vực này đã trải qua trận lũ lụt “trăm năm mới gặp một lần.”

Từ tháng 6 đến tháng 9/2020, khu vực trung và hạ lưu Trường Giang, lưu vực sông Hoài và khu vực Tây Nam đã bị ngập lụt do mưa lớn liên tục. Mực nước của hơn 700 dòng sông trên toàn Trung Quốc vượt mức báo động, nhiều dòng sông đồng thời phát sinh lũ lưu vực, nhiều tỉnh phát sinh lũ quét, ngập úng, gây ra trận lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 1998 đến nay. Theo giới chức, đã có 63.46 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt này.

Chuyên gia thủy lợi Trung Quốc Vương Duy Lạc hiện đang sống ở Đức, trước đây nói với Epoch Times rằng kể từ năm 1949, Trung Quốc có ít nhất 120 nghìn hồ chứa, nhưng với quá nhiều hồ chứa được xây dựng, thiên tai lũ lụt đã tăng lên chứ không giảm, cấp độ thiên tai cũng không nhẹ đi mà lại mạnh hơn lên.

Ông nói, Trung Cộng vốn vẫn tin vào “Nhân định thắng Thiên”, tâm lý đi ngược lại với quy luật của tự nhiên tất yếu sẽ bị thiên nhiên trừng phạt, và con người đã trở thành nạn nhân lớn nhất.

Ye Zi Ming
Tâm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn