SEATTLE, Washington – Trước khi được xem buổi diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Marion Oliver McGaw Hall ở Seattle, cô Chelsea Coryell cùng cháu gái Pierce đã biết rằng họ sắp được chiêm ngưỡng một buổi biểu diễn “trên cả tuyệt vời”.

Pierce cho biết cô bé đã hay tin Shen Yun sẽ diễn tại Seattle khi cô đang ở Texas, cách đó khoảng 3,000 dặm đường, nhưng cô bé biết rằng mình nhất định phải đến xem.

Cô Coryell, chủ một một cửa hàng và studio thiết kế nội thất, chia sẻ: ”Buổi biểu diễn quả là tuyệt vời. Các nghệ sĩ múa trông thật khỏe khoắn, và vũ đạo thì đầy sáng tạo và đẹp mắt. Tôi đã cười tươi vui suốt buổi tối hôm nay.”

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa 5,000 năm lịch sử thông qua âm nhạc và những điệu múa dân tộc cổ điển. Công ty nghệ thuật biểu diễn có trụ sở tại New York này cho biết họ mong muốn khôi phục lại nền văn hóa tinh thâm của Trung Hoa đã bị hủy hoại sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc chiếm được chính quyền năm 1949.

Cô Coryell nói rằng âm nhạc và vũ đạo của Shen Yun thật hoàn mỹ, và rằng thần thái của các vũ công toát lên vẻ đẹp.

“Bạn có thể cảm nhận được trường năng lượng hùng tráng của buổi biểu diễn. Nó đại diện cho sự lạc quan, tình yêu, và hạnh phúc,” cô chia sẻ.

Các khán giả cũng đặc biệt yêu thích phần biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, một sự kết hợp giữa các nhạc cụ Trung Hoa truyền thống và những nhạc cụ cổ điển của phương Tây. Khán giả cũng được thưởng thức những màn độc tấu của các giọng ca và nhạc công tài năng của Shen Yun.

Cô Chelsea đặc biệt ấn tượng với màn biểu diễn của giọng nữ cao soprano và đàn nhị hồ (một loại đàn violin của Trung Quốc).

“Tôi thực sự ấn tượng với dòng cảm xúc mà nhạc công đã thể hiện từ cây đàn chỉ có hai dây. Tôi chưa từng nghe qua, cũng chưa từng xem tận mắt điều này trước đây,” cô cho biết.

Cô cháu gái Pierce thì chia sẻ rằng trong mắt cô bé, các nghệ sĩ múa Shen Yun đã đạt đến sự toàn thiện toàn mỹ. Cùng với dì mình, Pierce ngồi phía sau vị nhạc trưởng, một vị trí mà cô bé có được trải nghiệm đặc biệt.

“Âm thanh rất tuyệt vời. Cháu vô cùng ấn tượng với dàn nhạc; họ thật xuất sắc. Nghệ sĩ dương cầm chơi rất hay,” Pierce nói.

Cô Coryell cho biết Shen Yun còn là một trải nghiệm mang tính giáo dục với cô, vì đây là lần đầu tiên cô được học hỏi về nền văn hóa Trung Hoa cổ xưa. Cô yêu thích cách các nghệ sĩ múa biểu đạt cảm xúc qua các vũ đạo, và kể lại những câu chuyện về di sản của nền văn minh thần truyền Trung Hoa, cũng như về những sự kiện diễn ra ở Trung Quốc thời nay.

Ông Kenneth Patchett (bên phải) và một người bạn thưởng thức buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Hội trường Marion Oliver McGaw Hall, ở Seattle, hôm 02/10/2021. (Ảnh: Mary Zhang/The Epoch Times)

Được xem buổi biểu diễn của Shen Yun là một trải nghiệm vô cùng sâu sắc đối với ông Kenneth Patchett, Giám đốc điều hành của một trung tâm dữ liệu.

Mặc dù ông Patchett đã làm việc tại Trung Quốc trong thời gian dài, nhưng chỉ sau khi xem Shen Yun, ông mới nhận thấy được rằng lịch sử Trung Quốc thực sự là một nền văn minh tinh thần đã tồn tại hàng thiên niên kỷ.

“Thật tuyệt vời khi Shen Yun biểu đạt điều này, và cho biết đến cuộc đàn áp và bức hại tín ngưỡng đang diễn ra tại Trung Quốc ngày nay,” ông nói.

Ông Patchett đang đề cập đến một trong các tiết mục múa miêu tả cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp, môn tu luyện tinh thần dựa trên các nguyên lý Chân, Thiện, và Nhẫn.

“Đa số mọi người không biết rằng vẫn có những cuộc đàn áp như vậy đang diễn ra tại Trung Quốc. Ở đó không có tự do tín ngưỡng hay tự do ngôn luận nào,” ông nói.

“Tôi sẽ về nhà và tìm hiểu về Pháp Luân Đại Pháp. Nhưng để tôi nói với các bạn điều này, tôi ngay lập tức cảm thấy chấn động khi những người dẫn chương trình nói rằng các bạn không được luyện tập môn này ở Trung Quốc,” ông cho hay.

Nhờ những lợi ích về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần do Pháp Luân Đại Pháp đem lại, ước tính rằng có 70–100 triệu người đang học và luyện môn này; tuy nhiên, môn tu luyện tinh thần này đã bị cấm tại Trung Quốc vào năm 1999. Các học viên Pháp Luân Công đã bị phỉ báng, bỏ tù, tra tấn, thậm chí bị sát hại, và thực tế này vẫn đang tiếp diễn ở Trung Quốc ngày nay.

“Tôi nghĩ rằng việc giúp mọi người nâng cao nhận thức về quyền tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận là rất quan trọng… người ta nên có những quyền lợi đó trên toàn thế giới cũng như ở tại Trung Quốc,” ông Patchett nói.

Bài viết do Mary Zhang và Diane Cordemans  tường thuật.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi chia sẻ những phản hồi tích cực của khán giả từ khi Shen Yun ra đời năm 2006.

Nhã Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn