PETR SVAB

DEERPARK, New York — Một tổ chức có trụ sở tại New Paltz có liên kết với Trung Quốc đang sử dụng những tuyên bố đáng ngờ về môi trường để quyên tiền, trong nỗ lực kéo dài nhiều năm của mình nhằm nhắm vào một nhóm người Mỹ gốc Hoa và trường nghệ thuật biểu diễn của họ ở Deerpark, New York.

Hồi cuối tháng Chín, tổ chức có tên là NYEnvironcom đã phát động một cuộc gây quỹ trên Facebook, tuyên bố rằng họ đang tìm kiếm tài trợ cho một vụ kiện về môi trường chống lại trường nghệ thuật này.

Vụ kiện được đề cập đã cáo buộc rằng trường học này và khu diễn tập được tổ chức tại một địa điểm có tên là Dragon Springs đã làm ô nhiễm một con sông địa phương bằng nước thải. Tuy nhiên, kết quả được cung cấp cho tòa án hồi tháng Sáu cho thấy tất cả các mẫu kiểm định đều nằm trong giới hạn theo luật. Khi các luật sư đại diện cho Dragon Springs chỉ ra điều này, tổ chức này đã trở lại với ba mẫu nữa vào tháng Tám.

Tiến sĩ George Xu, phó chủ tịch Dragon Springs, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Sau khi họ không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về sự ô nhiễm bất hợp pháp trước đó, những mẫu kiểm định này đột nhiên xuất hiện để vẽ nên một bức tranh hoàn hảo về sự ô nhiễm. Chưa hết, chúng tôi có được cảnh quay an ninh cho thấy họ đang nói dối về nguồn gốc của những mẫu này.”

Dragon Springs là một địa điểm quan trọng của thị trấn nhỏ Deerpark, New York, trong hơn 20 năm. Nơi này có một ngôi chùa Phật gia theo phong cách thời nhà Đường, khu diễn tập dành cho công ty biểu diễn nghệ thuật Shen Yun, và một khuôn viên có hai trường nghệ thuật tôn giáo, Đại học Phi Thiên (Fei Tian College) và Học viện Nghệ thuật Phi Thiên (Fei Tian Academy of the Arts).

Dragon Springs và công ty biểu diễn nghệ thuật Shen Yun do các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công thành lập; họ là những người đã đào thoát khỏi cuộc bức hại tàn bạo của Trung Cộng ở Trung Quốc. Trung Cộng xem Dragon Springs là mục tiêu hàng đầu, xem đây là “bản doanh” của các học viên Pháp Luân Công trong nỗ lực phản bức hại.

“Hãy tấn công các văn phòng chính và cơ sở của Pháp Luân Công ở hải ngoại một cách có hệ thống và chiến lược,” một tài liệu chỉ thị đề năm 2017 của Trung Cộng do The Epoch Times thu thập được cho biết.

Tổ chức NYEnvironcom được ông Alex Scilla thành lập vào năm 2019. Ông Scilla là một người Mỹ đã từng sống ở Trung Quốc ít nhất 15 năm cho đến thời điểm đó. Ông Scilla điều hành tổ chức này cùng với bà Grace Woodard, một nhà hoạt động địa phương, và tự giới thiệu NYEnvironcom như một cơ quan môi trường. Đến nay, ông Scilla vẫn duy trì liên kết với Trung Quốc, bao gồm với một công ty ở Thiên Tân được liệt kê là một “đối tác” của NYEnvironcom trên trang web của tổ chức này.

Một bản tin điều tra do The Epoch Times phát hành trước đây đã tiết lộ mối liên kết chặt chẽ của ông Scilla với Trung Quốc và thực tế là hầu như tất cả các hoạt động của nhóm ông, tương tự như các hoạt động của nhóm bà Woodard, đều tập trung vào Dragon Springs.

Trong nỗ lực mới nhất của mình, NYEnvironcom dường như đang sử dụng luật môi trường của Hoa Kỳ để nhắm vào Dragon Springs.

Chi tiết về đơn kiện của NYEnvironcom

NYEnvironcom đã đệ đơn kiện của họ tại Quận phía Nam của New York hồi tháng Một, tuyên bố rằng một “khu vực trũng” bên Sông Basher Kill thuộc khu đất Dragon Springs đã bị nhiễm vi khuẩn coliform.

Tháng Sáu, tổ chức này đã đệ trình lên tòa án các mẫu kiểm định mà họ cáo buộc là được thu thập ở “khu vực trũng” này và từ con sông, tuyên bố rằng một số mẫu trong đó chứa vi khuẩn coliform vượt quá giới hạn theo luật định. Trong khi đó, kết quả phòng thí nghiệm cho thấy tất cả các mẫu này đều nằm trong giới hạn cho phép.

Như đã đề cập ở trên, sau khi các luật sư của Dragon Springs chỉ ra điều này, tổ chức này đã quay trở lại với ba mẫu nữa vào tháng Tám.

Những mẫu nước được lấy trong tháng Tám được trình lên tòa án – nhưng không được thẩm phán chấp nhận – dường như được tạo ra để vẽ nên một tình huống thảm hại. Báo cáo phòng thí nghiệm cho thấy một mẫu thu thập từ thượng nguồn sông Basher Kill có sự hiện diện của vi khuẩn coliform tương đối thấp, sau đó một mẫu khác từ “khu vực trũng” cho thấy nồng độ vi khuẩn coliform cao gấp khoảng 12 lần giới hạn cho phép, và sau đó là một mẫu khác thu thập từ dòng sông Basher Kill, dường như ở hạ nguồn, cho thấy một mức tăng tuy cao nhưng vẫn chấp nhận được.

Theo đại diện của Dragon Springs, những tuyên bố này trái ngược với bằng chứng. Người đại diện này chỉ ra rằng mẫu nước lấy từ sông Basher Kill được trình bày như thể nó cho thấy sự ô nhiễm ở hạ nguồn. Tuy nhiên, cảnh quay camera an ninh được The Epoch Times xem lại cho thấy một phụ nữ xuất hiện để thu thập mẫu được đề cập từ một nhánh đổ vào sông ở thượng nguồn từ “khu vực trũng.”

Ông Xu cáo buộc: “Họ đang nói dối về nguồn gốc của những mẫu này.”

Thứ hai, “khu vực trũng” trên thực tế là một phần bằng phẳng của bờ sông biến thành một cái ao khi bị ngập nước từ chính dòng sông này, như những hình ảnh về khu vực được The Epoch Times đánh giá. Mẫu [có nồng độ coliform] cao được cho là được thu thập vào sáng ngày 22/08, sau nhiều tháng hạn hán làm giảm mực nước sông. Kết quả là, khu vực này khô cạn và cái ao biến mất, chỉ còn lại một vài vũng nước.

Trường nghệ thuật ở Deerpark bị một nhóm liên kết với Trung Cộng nhắm mục tiêu
Khu vực khô cạn trên bờ sông Basha Kill ở Deerpark, New York, hôm 30/08/2022. Khi mực nước sông lên đủ cao, khu vực này bị ngập và tạo thành một cái ao. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Dragon Springs)

Ông Xu nói: “Do khu vực cây cối rậm rạp có rất nhiều động vật hoang dã, và phân động vật cũng chứa vi khuẩn coliform, nên không thể nói trước được thứ gì có thể đã ngâm vùi trong mấy vũng nước nhỏ và cô lập này.”

Tòa án Quận cuối cùng đã bỏ qua các mẫu kiểm định trong tháng Tám của nguyên đơn, và phúc đáp của Dragon Springs đối với những mẫu này. Sắp tới, tòa án sẽ đưa ra phán quyết về việc vụ kiện có nên bị bác bỏ hay không.

Địa điểm Dragon Springs có nhà máy chế biến nước thải riêng vốn được kiểm tra hàng quý về chất lượng nước mà nhà máy thải ra.

“Nhà máy chế biến nước thải hiện đại của chúng tôi loại bỏ bất kỳ sự hiện diện nào của vi khuẩn coliform. Việc thử nghiệm thường xuyên chứng minh điều này. Hơn nữa, nước đã qua chế biến được thải vào lòng đất. Nước thải không được thải ra sông,” ông Xu cho biết.

Trong khi đó, ông Scilla và bà Woodard, trên một trang Facebook mà họ đã sử dụng để kêu gọi quyên tiền cho vụ kiện, đã đưa ra một tuyên bố cực đoan hơn, nói rằng nước “làm thành ao trên sông Basher Kill” bị nhiễm vi khuẩn coliform cao hơn gấp “25 lần” so với giới hạn theo luật – gấp đôi những gì họ đã tuyên bố trong các hồ sơ tòa án.

Tính đến ngày 26/10, năm người đã quyên góp tổng cộng 235 USD gồm ông Scilla, mẹ của ông, bà Woodard, thành viên hội đồng quản trị NYEnvironcom, ông Patrick Chan, và một cá nhân khác.

NYEnvironcom, trong khi đó, dường như đã khai triển một chiến lược sử dụng những tuyên bố của họ để tạo ra tin tức truyền thông tiêu cực.

Ông Xu nói: “Điều chúng tôi lo lắng là truyền thông địa phương dường như đang làm việc với một trong những nguyên đơn với những gì mà chúng tôi tin là một vụ kiện phù phiếm chống lại chúng tôi.”

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​những phóng viên này ở sân sau nhà của nguyên đơn, và có vẻ như họ đang điều khiển thiết bị không người lái qua khu đất của chúng tôi, một khuôn viên nơi trẻ em đi học.”

NYEnvironcom và luật sư của họ đã không phúc đáp những câu hỏi được gửi qua thư điện tử trước thời điểm phát hành bài báo này.

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn