EPOCH INSPIRED STAFF

Gió Bấc và Mặt Trời đã tranh cãi với nhau ai là người mạnh hơn. Khi đang lời qua tiếng lại tranh chấp quyết liệt, có một khách bộ hành khoác áo choàng đang sải bước trên đường. 

Mặt Trời nói, “Chúng ta hãy thỏa thuận nhé: Ai có thể lấy đi chiếc áo choàng trên vai người kia, thì người đó mạnh hơn.”

“Được thôi,” Gió Bấc gầm gừ, và lập tức thổi một luồng gió lạnh băng về phía người bộ hành. 

Truyện ngụ ngôn Aesop: Gió Bấc và Mặt Trời
“Gió Bắc và Mặt trời,” tranh minh họa của Milo Winter trong quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919). (Ảnh: Tài sản công-Hoa Kỳ)

Cơn gió giật đầu tiên thổi đến đã khiến tấm áo choàng của người bộ hành tung lên và quật lên người anh. Nhưng ngay lập tức, anh ta quấn tấm áo choàng quanh người; và rồi Gió càng thổi mạnh hơn thì anh ta lại càng giữ lấy tấm áo chặt hơn. Gió Bấc đã giật tấm áo choàng trong giận dữ, nhưng mọi cố gắng đều hoài công vô ích. 

Và rồi, Mặt Trời bắt đầu ló dạng. Đầu tiên, Mặt Trời tỏa ra những tia nắng dịu nhẹ, và trong sự ấm áp dễ chịu sau trận gió lạnh băng của Gió Bấc, người bộ hành đã nới tấm áo choàng, và khoác nó thoải mái quanh vai. Những tia nắng của Mặt Trời càng lúc càng ấm áp hơn. Người đàn ông cởi nón ra và đưa tay lau trán.  

Truyện ngụ ngôn Aesop: Gió Bấc và Mặt Trời
“Gió Bắc và Mặt trời,” tranh minh họa của Milo Winter trong quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919). (Ảnh: Tài sản công-Hoa Kỳ)

 Cuối cùng, vì nóng quá, người bộ hành đã cởi tấm áo choàng, và để tránh cái nắng như thiêu đốt ấy, anh ngả mình dưới bóng cây ven lộ đang ân cần giang tay chào đón.  

Thuyết phục nhẹ nhàng và từ tốn sẽ đem đến thành công, còn cưỡng ép và dọa nạt sẽ lãnh phải thất bại. 

Câu chuyện ngụ ngôn này được tái bản từ sách “Truyện Aesop cho thiếu nhi” (1919).

Aesop (khoảng năm 620–564 trước Công nguyên) là một người kể truyện Hy Lạp nổi tiếng với rất nhiều truyện ngụ ngôn, hiện nay được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. Những chuyện kể của ông, cùng với giá trị đạo đức, đã ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hóa và văn minh của chúng ta, không chỉ  giúp vun bồi đức hạnh cho trẻ em, mà với sức hấp dẫn phổ quát, còn giúp người lớn nhìn lại mình, giữ lấy đức hạnh hoặc lưu tâm đến những lời khuyên ẩn ý.  

Hạnh Dung biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn