BARBARA DANZA

Có rất nhiều lợi ích của việc nấu ăn cùng các con của bạn, như việc trau dồi một kiến ​​thức vững chắc về dinh dưỡng tốt và vun bồi năng lực tự lập.  Ông Jeremy Rock Smith, một người cha đồng thời là một bếp trưởng, rất thấu hiểu điều này. Là đồng tác giả của quyển “The Kripalu Kitchen: Nourishing Food for Body and Soul” (Nhà Bếp Kripalu: Thức Ăn Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể Và Tâm Hồn), giờ đây ông đảm nhận vai trò giám đốc trại nấu ăn tại một trại hè dành cho trẻ em, chia sẻ tay nghề nấu nướng của mình với một nhóm khán giả nhỏ tuổi.

Tôi đã hỏi đầu bếp Smith về việc dạy nấu ăn cho trẻ em. Sau đây là những điều ông chia sẻ. 

Đầu bếp Jeremy Rock Smith có một sự say mê với việc kết nối với mọi người và dạy họ cách nấu ăn. (Ảnh: Được sự cho phép của đầu bếp Jeremy Rock Smith)
Đầu bếp Jeremy Rock Smith có một sự say mê với việc kết nối với mọi người và dạy họ cách nấu ăn. (Ảnh: Được sự cho phép của đầu bếp Jeremy Rock Smith)

The Epoch Times: Điều gì khiến ông quyết định chuyển hướng sự nghiệp của mình từ bếp trưởng tại Trung tâm Yoga Kripalu của Massachusetts sang giám đốc trại nấu nướng?

Ông Jeremy Rock Smith: Trước khi làm việc tại trung tâm Kripalu, tôi đã giảng dạy được gần 5 năm. Tôi đã tiếp tục làm công việc này như một nghề tay trái trong suốt thời gian 12 năm làm việc tại Kripalu, với ý định biến đây trở thành trọng tâm chính của tôi trong tương lai. Dự tính của tôi vào năm 2020 là chuyển sang chỉ làm công việc giảng dạy nhưng sau đó, đối với hầu hết mọi người, dịch bệnh COVID xảy đến và mọi thứ đã thay đổi. Kripalu đóng cửa, và tôi đã chuyển thành công tất cả chương trình của mình lên mạng. Tôi nhanh chóng biết được rằng, mặc dù tôi cho rằng thức ăn luôn là điều mà tôi chú tâm, nhưng tôi nhận ra rằng thức ăn chỉ là phương tiện cho những gì có ý nghĩa nhất đối với tôi – con người và sự kết nối.

Thời điểm cũng là một lý do khác cho sự chuyển đổi này. Tôi bước sang tuổi 50 khi chúng tôi mở cửa trở lại trung tâm Kripalu vào năm 2021 và điều này thực sự khiến tôi suy ngẫm về cách tôi muốn dành thời gian cho công việc và gia đình.

Tôi quyết định rằng, thời gian làm việc của mình tốt nhất nên dành riêng cho việc giảng dạy – là điều sẽ tạo ra tác động tích cực nhất cho một cá nhân, gia đình, cộng đồng của họ, và cuối cùng là cho thế giới. Tôi đã nhìn thấy tác động tích cực của việc dạy nấu ăn cho người lớn, và chỉ có thể hình dung các kết quả của việc dạy trẻ em một năng lực kỹ thuật mà các em sẽ mang theo khi vào đại học và khi trưởng thành. Về thời gian dành cho gia đình, khi các con tôi lớn hơn, đã đến lúc tôi phải ưu tiên kết nối với chúng theo những cách mà tôi đã không thể làm khi điều hành một nhà bếp phục vụ hơn 400,000 bữa ăn mỗi năm như trước đây. Vai trò mới của tôi thực sự là phù hợp nhất cho cả hai vai trò, bởi vì các con tôi sẽ có cơ hội tham gia cắm trại và  không vào mùa, tôi sẽ ở nhà để trợ giúp chúng.

Nói tóm lại, vai trò giám đốc trại nấu ăn cho phép tôi vẫn vui vẻ chơi đùa với thức ăn và mọi người theo cách tạo ra ảnh hưởng lớn nhất, hân hoan nhất, và vui tươi nhất có thể.

The Epoch Times: Theo ông, những lợi ích lớn nhất của việc dạy trẻ em nấu ăn là gì?

Ông Smith: Các năng lực kỹ thuật sống – đó là điều then chốt nhất. Trong 17 năm giảng dạy vừa qua, tôi đã gặp ngày càng nhiều bậc cha mẹ lo âu vì của những đứa trẻ đang chuẩn bị vào đại học. Họ đã liên lạc với tôi vì lo lắng không biết con mình sẽ tự lo việc ăn uống như thế nào, vì chúng chưa bao giờ học nấu ăn. Chà – tôi là một đầu bếp và tôi lo lắng liệu các con tôi có đủ kiến thức nấu ăn để không phải nấu đi nấu lại cùng một món hay không.

Trẻ em là nhóm dễ chỉ dạy nhất vì các bé cởi mở hoặc, như người ta nói trong thế giới yoga, chúng có một “tâm thái của người mới bắt đầu”, mà theo quan điểm của một đầu bếp thương mại thì điều này thật tuyệt vời vì không có thói quen nào cần phải bỏ để tiếp thu cái mới – mọi thứ đều khá mới mẻ.

Một số lợi ích trước mắt và lâu dài bao gồm:

Cải thiện dinh dưỡng và kết nối với thiên nhiên: Nấu ăn cho phép trẻ em hiểu và đưa ra các lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Điều này sẽ có tác động tích cực lâu dài đến sức khỏe của trẻ em và môi trường.

Tăng sự tự tin: Học nấu ăn giúp nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin, vì trẻ con có thể tự hào về bữa ăn mà chúng đã nấu.

An toàn tài chính: Dạy trẻ em nấu ăn giúp các em hiểu và đánh giá cao tầm quan trọng của việc lập ngân sách mua thực phẩm và trù định cho các bữa ăn.

Hòa nhập với xã hội: Làm việc nhóm là điều trọng yếu khi nấu ăn với những người khác, khiến đây trở thành một cách tuyệt vời để dạy các con về sự hợp tác và giao tiếp với những bạn đồng trang lứa.

The Epoch Times: Ông có lời khuyên nào dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ mong muốn truyền cảm hứng cho tài năng trong nhà bếp không?

Ông Smith: Trẻ em có khả năng làm được nhiều điều hơn bạn nghĩ. Ngay cả khi các bé không nhất thiết phải sẵn sàng cầm một con dao và bắt đầu thái; hãy mời các bé vào bếp cùng bạn và chỉ dạy chúng thông qua những gì bạn đang làm. Hãy coi đó như chương trình nấu ăn tại nhà của riêng bạn!

The Epoch Times: Ông thấy các bậc cha mẹ vướng lỗi gì khi dạy các con họ nấu ăn?

Ông Smith: Khá nhiều người lớn mà tôi đã dạy mang theo một chút lo lắng không cần thiết vào bếp. Thông thường, hầu hết những điều đó xuất hiện dưới dạng một giọng nói bên trong kiểu như: “Cách này không có tác dụng đâu” hoặc “Sẽ không có ai thích chuyện này đâu.” Trẻ em rất nhạy cảm và nắm bắt được những gì người lớn chúng ta đang cảm thấy; vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải xem nhà bếp và việc nấu nướng là những nơi bình lặng và bổ ích. Hãy thoải mái. 

Họ lo sợ về các tai nạn. Là các bậc cha mẹ, chúng ta luôn che chở các con mình và muốn chúng được an toàn; vì vậy đương nhiên chúng ta không cho các bé tiếp xúc với những vật sắc nhọn hoặc nóng – là những thứ mà, tất nhiên, có đầy trong nhà bếp! “Điều tốt nhất nên làm là dạy các bé và chính bạn một số hướng dẫn an toàn căn bản và chỉ tập nấu ăn.”

The Epoch Times: Nói về việc dạy trẻ em nấu ăn, ông có gợi ý nào về các món ăn mà các bậc cha mẹ nên bắt đầu hay không?

Ông Smith: Một người bạn đầu bếp của tôi đến từ Thái Lan nói với tôi rằng cô ấy học nấu ăn vì luật bất thành văn trong nhà cô ấy khi lớn lên là: “Muốn ăn thì phải lăn vào bếp.” Bây giờ, cô ấy làm điều này với các con trai của mình và bọn trẻ là những đầu bếp tuyệt vời.

Vì vậy, với lý do đó, trẻ em nên học nấu những bữa ăn mà các em yêu thích nhất. Nấu món bạn muốn ăn là một cách chắc chắn thành công để tạo nền tảng cho một thói quen nấu nướng suốt đời.

The Epoch Times: Đối với một đứa trẻ có vẻ đam mê nấu ăn ngay từ khi còn nhỏ, ông có lời khuyên gì với các bậc cha mẹ để nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ nhỏ?

Ông Smith: Trẻ em là những miếng bọt biển, đặc biệt là khi các em thực sự yêu thích một thứ gì đó, vì vậy việc nuôi dưỡng điều đó là quan trọng. Chúng ta đủ may mắn để sống trong một thế giới nơi nội dung về ẩm thực có ở khắp mọi nơi, vì vậy bạn không bị giới hạn chỉ học trong bếp. Hãy thử tham gia các lớp học trực tuyến, theo dõi một số chuyên gia ẩm thực trên phương tiện truyền thông xã hội – cơ hội thực sự là vô tận. Hãy đưa bọn trẻ đến một trại nấu ăn!

Cô Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Cao học Quản trị Kinh doanh, yêu biển, và một tâm hồn trẻ thơ. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội trong việc nuôi dạy con ở thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến các lựa chọn giáo dục trong gia đình, nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình, và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Minh Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn