Gần đây, tổ chức bất vụ lợi hoạt động nhằm hạn chế các tác động của hệ tư tưởng độc tài Mythinformed có trụ sở tại Wisconsin đã đăng một dòng tweet cảnh báo rằng Trung Cộng ở Bắc Kinh đang “thúc đẩy hệ tư tưởng thức tỉnh” nhắm vào trẻ em Mỹ, khi đề cập đến một video hoạt hình được Đài truyền hình Anh ngữ Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (China Global Television Network, CGTN) của nhà cầm quyền này sản xuất hồi tháng 09/2020.

CGTN đã quảng bá thuyết sắc tộc trọng yếu (Critical Race Theory, CRT) trong video dài bốn phút của họ và khuyến khích các bậc cha mẹ định hướng cho con mình thành những nhà hoạt động về [phân biệt] sắc tộc.

Truyền thông Trung Cộng làm hoạt hình thúc đẩy thuyết CRT nhắm vào trẻ em Mỹ
Logo của CGTN được hiển thị trên một màn hình máy điện toán ở London, Anh, hôm 04/02/2021. (Ảnh: Leon Neal/Getty Images)

Lời mở đầu của video này có ghi, “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.” Một cảnh của phim hoạt hình này cho thấy một đứa trẻ da trắng nói với một đứa trẻ người Mỹ gốc Phi Châu, “Bạn không thể trở thành Người Nhện, bạn là người gốc Phi Châu.” Video này cũng hướng dẫn các bậc cha mẹ sử dụng “những minh chứng từ cuộc sống hàng ngày và tin tức” để giáo dục con họ về cách “chống phân biệt chủng tộc.” Video kết thúc với cảnh người dẫn chuyện nói với người xem rằng “để làm một ‘người không phân biệt chủng tộc’ thì chỉ cần duy trì mọi thứ như hiện trạng. Bằng cách trở thành một ‘người chống phân biệt chủng tộc,’ quý vị có thể giúp đưa con em chúng ta đến một tương lai tươi sáng hơn.”

Toàn bộ video này lặp lại tinh thần của nhà hoạt động cánh tả và thuyết CRT cấp tiến Ibram X. Kendi, người đã đưa ra lý thuyết nói rằng phân biệt chủng tộc đã cắm rễ sâu và được thể chế hóa trong mọi khía cạnh của xã hội Hoa Kỳ, và rằng “quyền da trắng thượng đẳng” và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là nguyên nhân chính gây ra sự chênh lệch kinh tế xã hội giữa người gốc Phi Châu và người gốc Tây Ban Nha sống ở Hoa Kỳ so với người da trắng.

CGTN đã được phân loại là một trong sáu “phái bộ ngoại giao” tại Hoa Kỳ, nhằm cố gắng cảnh báo người Mỹ rằng nội dung từ đài truyền hình này là do Trung Cộng kiểm soát.

Sau khi video này được đăng tải trên YouTube khoảng một năm trước, nó đã phải hứng chịu nhiều lời chỉ trích gay gắt của người xem, với nhiều người không thích hơn là thích video. Sau khi tổ chức Mythinfomed đăng đoạn clip tuyên truyền này lên tài khoản Twitter của mình hôm 16/08, video này đã nhận được sự quan tâm rộng rãi.

Trong phần bình luận trên Twitter, một cư dân mạng có tên JimHansonDC đã viết: “Giúp người Mỹ thù hận nhau bằng những lời xảo ngôn, tôi đoán điều đó có chút ‘tiến bộ’ hơn so với việc làm bùng phát một đại dịch virus.” Một cư dân mạng khác cho biết Trung Cộng thậm chí còn không tìm hiểu kỹ càng, vì nhân vật Người Nhện trong bộ phim Người Nhện mới nhất, cậu thiếu niên Miles Morales, trên thực tế là người gốc Phi Châu.

Người Á Châu là một trong những con cừu trong cuộc tàn sát của thuyết CRT

Hôm 10/07, người sáng lập kiêm chủ tịch của Liên minh Giáo dục Người Mỹ gốc Á, ông Triệu Vũ Không (Zhao Yukong), đã viết một bài báo với nhan đề “Tại sao người Á Châu nên phản đối ‘Thuyết Sắc tộc Trọng yếu’?”

Ông Triệu viết, “Nếu quý vị thay thế ‘người da trắng’ bằng ‘những nhà tư bản địa chủ’, ‘người da màu’ bằng ‘giai cấp vô sản’, và ‘chủ nghĩa phân biệt sắc tộc’ bằng ‘sự áp bức giai cấp’, thì quý vị sẽ hiểu rằng thuyết CRT này chính là một phiên bản ngụy trang của lý thuyết đấu tranh giai cấp, hiện đang được quảng bá như một lý thuyết đấu tranh chủng tộc. Thuyết CRT nói với chúng ta rằng sự áp bức chủng tộc ở Hoa Kỳ hiện hữu khắp nơi và ‘chủ nghĩa phân biệt chủng tộc’ cần phải được giải quyết ‘năm này qua năm khác, tháng này qua tháng khác, cũng như ngày này qua ngày khác’ để đạt được ‘sự bình đẳng về chủng tộc’.”

Ông Triệu đã trích dẫn và châm biếm [câu nói của] lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông trong bài báo này. Mao đã đưa ra một tuyên bố nổi tiếng vào năm 1962 trong một cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Trung Cộng, “Các cuộc đấu tranh giai cấp phải được tiến hành năm này qua năm khác, tháng này sang tháng khác, và ngày này qua ngày khác.”

Ông Triệu chỉ ra rằng “các cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc” đang diễn ra sôi nổi trên khắp nước Mỹ ngày nay và đang thúc đẩy các cuộc xung đột xã hội nội bộ dưới sự hướng dẫn của CRT – chẳng hạn như Phong trào Black Lives Matter – cũng đã chứng kiến ​​người Á Châu trở thành “cừu béo” dưới lưỡi dao đồ tể.

Ông đã đưa ra ví dụ về việc hủy bỏ điểm SAT ở các trường trung học với mục đích đạt được “sự công bằng về chủng tộc” trong kết quả giáo dục, và thực tế là Harvard, Yale, và các trường đại học danh tiếng khác trên toàn đất nước hiện xem vấn đề chủng tộc và sắc tộc là một yếu tố quan trọng trong quy trình tuyển sinh đại học vốn ủng hộ mạnh mẽ thuyết CRT của họ.

Truyền thông Trung Cộng làm hoạt hình thúc đẩy thuyết CRT nhắm vào trẻ em Mỹ
Cô Deja Lindsey, 20 tuổi, một sinh viên tại Đại học Georgetown, đang ngồi nói chuyện điện thoại đối diện với Hội trường Healy trong khuôn viên trường ở Hoa Thịnh Đốn hôm 01/09/2016. Đại học Georgetown sẽ ưu tiên tuyển sinh con cháu của những nô lệ thuộc sở hữu của các tu sĩ Dòng Tên đến từ Maryland như một phần trong nỗ lực chuộc lỗi của họ do đã kiếm lời từ việc buôn bán nô lệ. (Ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Người cha Mỹ gốc Phi Châu phản đối thuyết CRT

Trong sáu tháng qua, nhiều bậc cha mẹ – bao gồm cả các bậc cha mẹ người Mỹ gốc Á Châu và người Mỹ gốc Phi Châu – đã cùng nhau lên tiếng phản đối chương trình giảng dạy thuyết CRT đang được đưa vào các trường học ở ít nhất 26 tiểu bang khác nhau.

Ông Christopher Rufo, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Manhattan, đã chia sẻ một đoạn video hôm 19/08, trong đó một người cha Mỹ gốc Phi Châu đã diễn thuyết trước đám đông tại một cuộc họp hội đồng trường. Ông nói rằng, “việc đưa Thuyết Sắc tộc Trọng yếu vào các lớp học của chúng ta không phải là chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, mà là thổi bùng lên những ngọn lửa từ chút than hồng còn sót lại.” 

Trong đoạn clip này, người cha nói, “Tôi là hậu duệ trực hệ của việc buôn bán nô lệ ở Bắc Mỹ. Cả bố và mẹ tôi đều là người gốc Phi Châu, cả bốn ông bà nội ngoại của tôi đều là người gốc Phi Châu, tất cả tám ông bà cố của tôi đều là người gốc Phi Châu, [và] tất cả mười sáu ông bà cụ kỵ của tôi đều là người gốc Phi Châu. Về phía mẹ tôi, tổ tiên của tôi bị bắt làm nô lệ ở Alabama; về phía cha tôi, chúng tôi bị bắt làm nô lệ ở Texas. Tôi không bị áp bức. Tôi không bị áp bức và tôi không phải là một nạn nhân.”

Sau khi nghe những lời mở đầu của ông, khán giả đã đứng lên vỗ tay ủng hộ người cha này. Ông tiếp tục nói, “Tôi đi khắp đất nước này của chúng ta… và tôi được đối xử tử tế, đàng hoàng, và tôn trọng theo đúng nghĩa đen ở khắp chân trời góc biển. Tôi có ba đứa con; các con tôi cũng không bị áp bức, mặc dù chúng là nạn nhân. Tôi đã dạy các con tôi rằng chúng là nạn nhân của ba điều: sự thiếu hiểu biết của chính chúng, sự lười biếng của chính chúng, và việc ra quyết định kém của chính chúng.”

Theo truyền thông địa phương, sau bài trình bày của người cha này và những người khác, hội đồng trường đã bỏ phiếu với tỷ lệ 3–2 để cấm thuyết CRT trong Quận 49 của Colorado Springs.

Hannah Cai
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn