Một số cơ quan truyền thông Trung Cộng đã phản ứng với thái độ hả hê sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào sớm ngày 2/10.

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, cho rằng chẩn đoán bệnh của vợ chồng Tổng thống có liên quan đến phản ứng của chính phủ của ông đối với đại dịch.

“Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân đã phải trả giá cho canh bạc của ông ta khi coi nhẹ COVID-19,” ông Hồ Tích Tiến đăng trên Twitter. Bài đăng hiện đã bị xóa, được đăng khoảng một giờ sau khi ông Trump lần đầu tiên công bố kết quả xét nghiệm trên Twitter.

Ông Hồ còn cho rằng việc TT Trump nhiễm bệnh sẽ “tác động tiêu cực đến hình ảnh của ông Trump và Hoa Kỳ, và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc tái tranh cử của ông”.

Ba trong số các cơ quan truyền thông của Trung Cộng là Tân Hoa Xã, CCTV và Nhân dân Nhật báo đã đăng các bài viết ngắn về tin tức nói trên mà không đưa ra bình luận nào.

Cuối ngày 2/10, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói với Reuters rằng Trung Quốc hy vọng ông Trump và phu nhân Melania sẽ sớm bình phục. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa chính thức phản hồi trước tin tức nói trên.

TT Trump xác nhận nhiễm COVID-19 ngay sau khi trợ lý thân cận của ông, bà Hope Hicks, có kết quả dương tính vào ngày 1/10. Cả hai đều đã bắt đầu tự cách ly tại Tòa Bạch Ốc, và “cả hai đều khỏe vào thời điểm này”, theo ông Sean Conley – bác sĩ của tổng thống.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Cộng cho biết kết quả xét nghiệm dương tính của vợ chồng Tổng thống Hoa Kỳ là “một lời nhắc nhở nữa về sự tiếp tục lây lan của virus Trung Cộng” và tiếp tục chỉ trích cách chính phủ TT Trump giải quyết đại dịch.

Trên mạng Internet Trung Quốc, cư dân mạng bày tỏ sự hoài nghi và những lời chúc tụng khi nghe tin ông Trump bị nhiễm bệnh.

Một số chủ doanh nghiệp nhỏ đã lợi dụng tin tức này như một cơ hội để quảng bá sản phẩm của họ. Có một cửa hàng điện thoại di động tư nhân nhỏ tuyên bố trên Weibo rằng họ sẽ giảm giá điện thoại di động từ 200 đến 500 Nhân dân tệ (30 USD – 44 USD) để ăn mừng chẩn đoán dương tính của ông Trump. Một cửa hàng cà phê cho biết họ sẽ tặng một tách cà phê Hoa Kỳ cho bất kỳ khách nào vào quán.

Một nhóm người Trung Quốc khác đã chỉ trích những chủ doanh nghiệp này và những người bày tỏ sự hả hê trước chẩn đoán của ông Trump.

Blogger Cai Xiaoseng, người có hơn 113,500 người theo dõi, đã dẫn lời nhà văn Đức Johann Wolfgang von Goethe trên Weibo: “Khi con người thực sự tha hóa, đóng góp duy nhất của họ là niềm vui độc hại trước sự bất hạnh của người khác.”

Một cư dân mạng Trung Quốc tự xưng là Fatty Qiang cũng bày tỏ cảm xúc tương tự: “Nếu quý vị hả hê trước những nỗi đau của người khác, quý vị không đáng được gọi là con người.”

Một số phương tiện truyền thông Hoa ngữ ở nước ngoài đã suy đoán về lý do tại sao Bắc Kinh hầu như kiềm chế không chạy những dòng tít lớn về chẩn đoán của ông Trump.

Một bài bình luận trên tờ Liberty Times có trụ sở tại Đài Loan cho rằng nếu TT Trump không thể tiếp tục làm việc, thì những người kế nhiệm – Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – đều có “thái độ cứng rắn đối với các vấn đề về Trung Quốc”, vì vậy Bắc Kinh không biết chắc nên phản ứng thế nào.

Eva Fu và Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn