Hôm 24/03, Tổng thống (TT) Joe Biden thông báo rằng Phó TT Kamala Harris sẽ được chỉ định để lãnh đạo chính phủ trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ–Mexico.

Ông Biden nói với các ký giả rằng bà Harris là người “có năng lực nhất” để thực hiện nhiệm vụ này. Ông Biden đưa ra lời tuyên bố này khi chính phủ phải đối mặt với áp lực từ việc gia tăng đột biến lượng người nhập cư trái phép ở biên giới sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

“Sự gia tăng này là hệ quả, nhưng Phó Tổng thống đã đồng ý… dẫn đầu nỗ lực ngoại giao của chúng tôi và làm việc với các quốc gia đó để tiếp nhận những người hồi hương,” ông Biden nói.

“Đó không phải là công việc hoàn toàn thuộc trách nhiệm của bà ấy, nhưng bà ấy sẽ dẫn đầu nỗ lực này vì tôi nghĩ điều tốt nhất nên làm là để một người… lên tiếng thay tôi, không cần phải hỏi ý kiến tôi. Bà ấy biết mình đang làm gì và tôi hy vọng chúng ta có thể thúc đẩy sự việc này tiến triển,” ông nói với các ký giả.

TT Biden: Bà Harris sẽ dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn làn sóng nhập cư tại biên giới
Những người nhập cư bất hợp pháp, phần lớn đến từ Honduras, đi bộ về phía một trạm kiểm soát Biên giới của Hoa Kỳ sau khi băng qua sông Rio Grande từ Mexico gần Mission, Texas, hôm 23/03/2021. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc và chính phủ TT Biden đã nhiều lần từ chối sử dụng từ “khủng hoảng” khi mô tả về mức tăng lịch sử lượng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ–Mexico. 

Bà Harris cảm ơn TT Biden vì đã bổ nhiệm bà và mô tả những gì đang xảy ra ở biên giới là một “tình huống đầy thử thách”.

Bà Harris nói rằng, “Tôi mong muốn được tham gia vào hoạt động ngoại giao với chính phủ, với khu vực tư nhân, với xã hội dân sự và các nhà lãnh đạo của từng quốc gia ở El Salvador, Guatemala, và Honduras để thúc đẩy nền dân chủ và pháp quyền cũng như bảo đảm sự thịnh vượng chung trong khu vực.”

Trong khi đó, tuần này TT Mexico đã đổ lỗi cho các chính sách của TT Biden, nói rằng ông đã tạo ra một số “kỳ vọng” khiến những người nhập cư bất hợp pháp đổ về biên giới.

TT Andrés Manuel López Obrador cho biết hôm 23/03 rằng, “Kỳ vọng được tạo ra đó là chính phủ của TT Biden sẽ đối xử tốt hơn với người di cư. Điều này đã khiến những người di cư Trung Mỹ, và cả từ đất nước chúng tôi, muốn vượt biên vì nghĩ rằng bây giờ làm điều đó đã dễ dàng hơn.”

Những thay đổi của TT Biden trong chính sách nhập cư đã kích hoạt sự gia tăng đột biến số vụ vượt biên bất hợp pháp, đặc biệt là với trẻ vị thành niên không có người đi kèm. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa–South Carolina) đã đề nghị một giải pháp nhập cư hôm 24/03 nhằm giải quyết  khủng hoảng đang leo thang ở biên giới phía nam.

Dự luật của ông Graham sẽ yêu cầu những người xin tị nạn từ các quốc gia Tam giác phương Bắc – là Guatemala, Honduras, và El Salvador – nộp đơn xin tị nạn tại các trung tâm tị nạn bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Bản đề nghị này cũng sẽ dành sự đối xử bình đẳng cho những trẻ vị thành niên không có người đi kèm từ khu vực Tam giác phương Bắc như những trẻ em đến từ Canada và Mexico. Theo luật hiện hành, trẻ vị thành niên không có người đi kèm từ Mexico và Canada được trả về quê nhà.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov

Bowen Xiao
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn