KEVIN STOCKLIN 

Hôm 15/06, các công ty nhiên liệu hóa thạch của Mỹ đã hồi đáp bức thư ngày 14/06 của Tổng thống (TT) Joe Biden, trong đó ông cáo buộc họ trục lợi và làm tăng giá xăng trong “thời kỳ chiến tranh”.

Bức thư của ông Biden đổ lỗi giá xăng, đã tăng từ 2.53 USD/gallon khi ông nhậm chức lên 5 USD hiện nay, là do “cuộc xâm lược của ông Putin” và các tập đoàn tham lam, phớt lờ những nỗ lực của chính ông trong việc giảm sản lượng nhiên liệu hóa thạch của Mỹ. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 01/2021, chính phủ TT Biden đã làm việc không ngừng với nhiều cơ quan để thực hiện cam kết tranh cử của ông, trong đó có tuyên bố: “Tôi bảo đảm với quý vị là chúng tôi sẽ chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.”

Bức thư ngắn viết cho các nhà điều hành năng lượng của ông Biden đã đổ lỗi việc giá xăng ngày nay tăng cao là do các nhà máy lọc dầu và “mức lợi nhuận cao trong việc lọc dầu thành xăng”. Ông nói rằng khi giá dầu thô ở mức 120 USD/thùng vào tháng Ba, tương tự như giá ngày hôm nay, “giá xăng tại trạm bơm là 4.25 USD mỗi gallon. Hôm nay, giá xăng cao hơn 75 xu.” Ông khẳng định sự khác biệt này là do mức lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu, đã tăng gấp 3 lần kể từ đó. Đồng thời, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã chỉ trích các công ty dầu khí Hoa Kỳ vì không thực hiện “nghĩa vụ yêu nước” của họ.

Phúc đáp thư của ông Biden, Viện Dầu khí Hoa Kỳ và các Nhà sản xuất Nhiên liệu & Hóa dầu Hoa Kỳ tuyên bố rằng các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ hiện đang hoạt động với 94% công suất, một trong những công suất sử dụng cao nhất trên thế giới, và giá các sản phẩm dầu được thiết lập trên các thị trường thế giới là dựa trên nguồn cung cấp và nhu cầu toàn thế giới, không phải bởi các công ty Mỹ. Theo Cơ quan Quản Trị Thông tin Năng lượng, chi phí lọc dầu chiếm tới 14% tổng giá xăng vào năm 2021. Phần còn lại gồm có 54% [chi phí] cho dầu thô, 16% cho phân phối, và 16% cho thuế. Tháng này, giá dầu leo ​​thang đã nâng tỷ lệ chi phí dầu thô lên 60%.

TT Biden chỉ trích các công ty dầu mỏ trong bối cảnh ông có kế hoạch ‘Kết thúc nhiên liệu hóa thạch’
Một tài xế hút dầu thô từ bồn chứa để chế biến thành xăng tại Nhà máy lọc dầu Marathon ở Thành phố Salt Lake, Utah, hôm 24/05/2022. (Ảnh: George Frey/Getty Images)

Đối với sự phàn nàn của ông Biden cho rằng các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ đã đẩy giá xăng lên cao hơn bằng cách giảm công suất 800,000 thùng/ngày, các đại diện trong ngành trả lời rằng một nửa số nhà máy lọc dầu đã đóng cửa vì chúng đang được chuyển sang sản xuất nhiên liệu tái tạo. Họ tuyên bố, “Những khoản đầu tư này không thể hủy bỏ một cách dễ dàng hoặc nhanh chóng.” 

Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, người tiêu dùng, và các nhà đầu tư đã phản ứng với các chính sách quản trị được thiết lập để giảm sản lượng và công suất. Các chính sách đó bao gồm các biện pháp liên bang khuyến khích thay thế xe hơi và xe tải chạy xăng bằng xe điện (EV); hủy hợp đồng thuê đất [để khai thác] dầu ở Alaska; hủy giao dịch cho thuê mới ở Vịnh Mexico và hủy bỏ Đường ống Keystone trị giá 9 tỷ USD, vốn đã được thi công.

Hôm 11/03,  theo một tuyên bố chính thức, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã khôi phục quyền hạn của California trong việc ban hành các tiêu chuẩn khí thải của riêng mình đối với xe hơi và xe tải, “mà các tiểu bang khác cũng có thể áp dụng và ban hành”. “Với việc khôi phục quyền hạn này, EPA sẽ tiếp tục hợp tác với các tiểu bang để thúc đẩy thế hệ tiếp theo của công nghệ xe sạch.”

Cô Kathleen Sgama, Chủ tịch Liên minh Năng lượng Phương Tây, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng hôm 16/06 trên Fox News rằng “chúng ta vẫn nghe thấy rằng ông ấy đang làm việc cật lực để hạ giá năng lượng, và đó chẳng có gì là sự thật.” Cô lưu ý rằng có khoảng 5,900 hợp đồng thuê phát triển và 3,000 giấy phép hiện đang vướng vào các vụ kiện tụng về môi trường.

Mới đây, Bộ Tư pháp (DOJ) đã thông báo về việc thành lập Văn phòng Tư pháp Môi trường, “sẽ có sự tham gia của tất cả các cục, bộ phận, và văn phòng của Bộ Tư pháp để theo đuổi công lý môi trường cho lợi ích chung.” Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã đưa ra phán quyết hôm 21/03 rằng tất cả các công ty niêm yết phải phát hành các báo cáo kiểm toán về lượng phát thải khí nhà kính của họ, kể cả báo cáo của các nhà cung cấp của họ.

Hành động của SEC nhấn mạnh sự liên kết của chính phủ với các nhà quản lý đầu tư cấp tiến, quỹ hưu trí, ngân hàng, công ty bảo hiểm và bộ trưởng tài chính, những người đã cùng nhau tham gia vào các câu lạc bộ toàn cầu như Climate Action 100+, Tuyên bố của các nhà Đầu tư Toàn cầu với các Chính phủ về Biến đổi Khí hậu, Sáng kiến ​​nhà Quản lý Tài sản Net Zero, và Liên minh tài chính Glasgow cho Net Zero. Các thành viên của các câu lạc bộ này đã ký cam kết chung để cắt giảm hoặc loại bỏ tài chính cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Ảnh hưởng tổng thể của các chính sách này là một tác động đáng sợ đối với đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch. Nhà máy lọc dầu lớn cuối cùng được xây dựng ở Mỹ là vào năm 1977, rất lâu trước chính quyền hiện tại, nhưng Giám đốc điều hành của Chevron, ông Mike Wirth, tuyên bố rằng ông không mong đợi bất kỳ nhà máy lọc dầu mới nào sẽ được xây dựng ở Hoa Kỳ vì các lý do kinh tế và chính trị.

Ông Wirth nói: “Chúng ta đã thấy các nhà máy lọc dầu bị đóng cửa. Chúng ta đã thấy các nhà máy lọc dầu được chuyển đổi để trở thành nhà máy lọc dầu sinh học. Và chúng ta đang sống trong một thế giới mà chính sách đã nêu của chính phủ Hoa Kỳ là làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm mà các nhà máy lọc dầu sản xuất ra.” Hiện tại, Hoa Kỳ có 129 nhà máy lọc dầu đang hoạt động.

Nhiều người trong ngành nhiên liệu hóa thạch xem giá xăng hiện tại là kết quả của nỗ lực có chủ ý và liên tục của chính phủ TT Biden nhằm buộc người Mỹ chuyển từ dầu khí sang năng lượng tái tạo.

Ông Biden gần đây đã ca ngợi việc tăng giá dầu là “một sự chuyển đổi đáng kinh ngạc đang diễn ra, nếu Chúa ban phước, thì khi nó kết thúc, chúng ta sẽ hùng mạnh hơn và thế giới sẽ mạnh mẽ hơn cũng như ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch hơn.” Và Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm tuyên bố rằng giá dầu tăng là “một dấu chấm than” cho thấy sự cần thiết phải chuyển từ dầu sang gió và quang năng. Trước đó bà đã khuyên người Mỹ rằng “nếu quý vị lái một chiếc xe hơi điện, thì điều này sẽ không ảnh hưởng đến quý vị.”

Ông Daniel Turner, Giám đốc Điều hành của Power the Future, một nhóm vận động về năng lượng, nói với The Epoch Times: “Họ muốn tình hình hiện tại này. Họ muốn hiện trạng này; họ chỉ không muốn một kết cục xấu về mặt chính trị xảy ra từ đó. Chính phủ TT Biden cần hiểu rằng nếu họ theo đuổi nghị trình này, thì sẽ có những hậu quả. Thật ngây thơ khi nghĩ rằng quý vị có thể có một nghị trình cấp tiến như vậy mà không để lại hậu quả gì. Điều đó chỉ cho thấy mức độ không nghiêm túc và bế tắc của chính phủ này.”

Tuy nhiên, nỗ lực cấp tiến nhằm cắt giảm nhiên liệu hóa thạch đang diễn ra trước khi các năng lượng tái tạo như gió và mặt trời có khả năng lấp đầy khoảng trống. Việc tăng giá và thiếu hụt xăng, dầu diesel và phân bón – một dẫn xuất từ ​​dầu – đã gây ra tác động lên toàn bộ nền kinh tế, không chỉ ảnh hưởng đến giá xăng mà còn ảnh hưởng đến giá thực phẩm, chi phí vận chuyển và giao hàng, cũng như giá cả của các sản phẩm sử dụng nhựa hoặc các thành phần gốc dầu khác.

Trong nhiều điều mà Đảng Dân Chủ đã đổ lỗi cho Nga, gồm cả việc mua quảng cáo Facebook để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump và phát tán thông tin sai lệch, và ông Biden đã thêm vào đó cuộc khủng hoảng lạm phát của Mỹ. Ông viết: “Không có nghi ngờ gì về việc ông Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm chính về tổn thất tài chính nặng nề mà người dân Mỹ và gia đình họ đang gánh chịu.”

Ông khuyến khích các nhà máy lọc dầu chống lại ông Putin và “thực hiện các hành động để tăng nguồn cung cấp xăng, dầu và diesel.” Ông Biden cho biết ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách xuất nguồn cung cấp từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, cho phép sử dụng nhiều hơn ethanol trong xăng và sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để cung cấp đầu vào cho sản xuất năng lượng.

Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch trả lời ông Biden rằng các giải pháp tốt hơn sẽ bao gồm “thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, giải quyết chi phí tuân thủ quy định leo thang, cho phép tất cả các công nghệ cạnh tranh để giảm lượng khí thải, hiện đại hóa các chính sách về nhiên liệu, và bảo đảm thị trường vốn hoạt động cho tất cả các bên tham gia”.

Trong khi đó, ông Biden đã lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Ả Rập Saudi vào tháng Bảy để kêu gọi các nhà sản xuất dầu ở đó tăng sản lượng. Và chính phủ TT Biden đang làm việc trong một thỏa thuận với Iran để chấm dứt các lệnh trừng phạt, cho phép họ bán nhiều dầu hơn.

Ông Turner nói: “Tôi ước gì chính phủ TT Biden đưa ra những lời mời và có tinh thần hợp tác với các công ty dầu mỏ Mỹ  tương tự như với Vương quốc Ả Rập Saudi, chính phủ ông Maduro ở Venezuela, và Ayatollah ở Iran. Ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ chỉ nhận được những lời đe dọa và nghi ngờ về lòng yêu nước.”

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn