Các quan chức cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden đang có kế hoạch đề cử một cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) làm Giám đốc Không gian mạng quốc gia tại Tòa Bạch Ốc.

TT Biden đề cử cựu phó giám đốc NSA thời ông Obama làm Giám đốc Không gian mạng
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trong một sự kiện về kiểm soát súng ở Vườn Hồng tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 08/04/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Biden, nói rằng tổng thống “đã thực hiện một bước tiến quan trọng khác trong việc tăng cường năng lực không gian mạng của quốc gia chúng ta.”

Ông Sullivan cũng cho biết rằng ông Chris Inglis sẽ được đề cử làm Giám đốc Không gian mạng Quốc gia. Bà Jen Easterly sẽ được đề cử làm giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) của Bộ An ninh Nội địa – cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội Địa phụ trách giám sát an ninh mạng cho các hệ thống mạng dân sự của chính phủ.

Ông Inglis từng là cựu phó giám đốc NSA dưới thời chính phủ Obama, trong khi bà Easterly – một cựu quan chức khác của chính phủ Obama – trước đây cũng làm việc trong NSA.

Ông Sullivan cho biết trong một tuyên bố hôm 12/4 rằng, “Nếu được xác nhận, ông Chris và bà Jen sẽ bổ sung kiến ​​thức chuyên môn sâu, kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo cho đội ngũ không gian mạng đẳng cấp thế giới, đội ngũ bao gồm cả Phó Cố vấn An ninh Quốc gia đầu tiên về Không gian mạng và Công nghệ Mới nổi Anne Neuberger, cũng như các chuyên gia dày dạn, từng kinh qua các cuộc khủng hoảng đến từ FBI đến ODNI tới Bộ An ninh Nội địa cho đến Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ và Cơ quan An ninh Quốc gia.”

“Tôi tự hào về những gì chúng tôi đang xây dựng trong khắp chính phủ Hoa Kỳ khi nói đến không gian mạng,” ông nói thêm. “Chúng tôi quyết tâm bảo vệ các hệ thống mạng của Hoa Kỳ và đối phó với thách thức ngày càng tăng đến từ các đối thủ của chúng ta trong không gian mạng, và đây chính là đội ngũ thực hiện nhiệm vụ này.”

Cựu Giám đốc CISA Chris Krebs, người bị cựu Tổng thống Donald Trump sa thải, đã ca ngợi sự bổ nhiệm này là “những lựa chọn sáng suốt”.

Hồi đầu tháng 4/2021, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc hội cấp 110 triệu USD để hỗ trợ DHS cải thiện an ninh mạng và thuê thêm nhân viên liên bang.

Trong tháng 4/2021, một số nhà lập pháp cho biết họ lo ngại về việc bị che giấu thông tin về những thứ bị tin tặc đánh cắp từ chính phủ liên bang, và họ đã yêu cầu các quan chức chính phủ TT Biden cung cấp thêm thông tin chi tiết về phạm vi của vụ tấn công mạng vào công ty SolarWinds. Vụ xâm nhập sâu rộng vào công ty SolarWinds này được cho là do người Nga thực hiện.

Trong thư gửi cho những quan chức hàng đầu, các Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân Chủ–Michigan) và Rob Portman (Cộng Hòa–Ohio) cho biết báo cáo gần đây của The Associated Press “nêu lên khả năng đáng lo ngại là một số cơ quan liên bang đã không báo cáo đầy đủ” với Quốc hội về quy mô của cuộc xâm nhập này.

Các thượng nghị sĩ trên viết trong bức thư rằng, “Hết lần này đến lần khác, ủy ban này đã thảo luận về những thách thức trong việc phòng vệ trước các đối thủ không gian mạng tinh vi, có nguồn lực dồi dào và kiên nhẫn. Tuy nhiên, mặc dù đã đầu tư đáng kể vào các biện pháp phòng thủ không gian mạng, thực tế vẫn cho thấy ban đầu chính phủ liên bang đã không phát hiện ra cuộc tấn công mạng này.”

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn