Trong Bản Thông tin dài gần 18,000 từ của Tòa Bạch Ốc về dự luật cơ sở hạ tầng “Kế hoạch Việc làm của Hoa Kỳ” trị giá 2.3 nghìn tỷ USD do Tổng thống (TT) Joe Biden đề xướng, có đề cập đến khả năng chuyển đổi Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) thành một ủy ban quy hoạch cho các vùng ngoại ô Hoa Kỳ.

TT Biden hồi sinh kế hoạch của ông Obama để đưa quy hoạch vùng ngoại ô về dưới sự kiểm soát của liên bang
Một khu phố ngoại ô lúc hoàng hôn hôm 10/11/2020. (Ảnh: GordonEIPH/Wikimedia Commons/CC BY-SA 4.0)

Bản thông tin có đoạn: “Trong nhiều thập kỷ, các điều luật quy hoạch mang tính loại trừ – chẳng hạn như kích thước lô đất tối thiểu, bắt buộc phải có chỗ đậu xe, và cấm khu gia cư cho nhiều gia đình (multifamily) – đã làm tăng chi phí nhà ở và xây dựng, và ngăn cản các gia đình tiếp cận các khu vực có nhiều cơ hội hơn.”

“Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội thông qua một chương trình trợ cấp cạnh tranh mới, đầy sáng tạo nhằm tài trợ cho các hoạt động pháp lý để thực hiện các bước cụ thể loại bỏ những rào cản trong việc xây dựng nhà ở giá cả phải chăng.”

Việc đề cử cựu Dân biểu Marcia Fudge (Dân Chủ–Ohio) làm Bộ trưởng HUD, dự luật chống luật loại trừ quy hoạch, cùng với việc ký sắc lệnh về phân biệt đối xử về nhà ở của ông Biden là những nội dung mà ông đã hứa khi tranh cử năm 2020. Hành động này khôi phục một chương trình gây tranh cãi của chính phủ ông Obama có tên là Chương trình Thúc đẩy Nhà ở Công bằng (AFFH).

Chưa đầy một tuần sau khi được Thượng viện xác nhận làm Bộ trưởng HUD, khi được hỏi về việc khôi phục chương trình Chương trình Thúc đẩy Nhà ở Công bằng (AFFH), bà Fudge đã trả lời các ký giả Tòa Bạch Ốc rằng chính phủ ông Biden đang hướng tới các kế hoạch như vậy.

Bà Fudge nói: “Chúng tôi đang xem xét. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng vấn đề nhà ở công bằng, trên thực tế, chính là luật đất đai, và chúng tôi muốn sử dụng mọi lợi thế mà chúng tôi có. Tôi nghĩ rằng chính phủ tiền nhiệm đã đảo ngược một số chính sách nhà ở công bằng mà chúng ta có. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét cách quay trở lại làm cho tốt hơn, và thực thi nò, nếu có thể.”

Chương trình AFFH của ông Obama đã khiến các quan chức địa phương và thành phố nhận được hàng tỷ USD tiền hỗ trợ của liên bang khi họ chấp nhận một kế hoạch do Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị phê duyệt nhằm loại bỏ các chính sách quy hoạch được xem là phân biệt đối xử.

Sự hồi sinh chương trình AFFH này của ông Biden còn tiến thêm một vài bước nữa bằng cách cung cấp các ví dụ cụ thể về những gì mà chương trình này xem là quy hoạch phân biệt đối xử. Bằng cách tạo ra hàng tỷ USD trong các chương trình tài trợ mới của HUD, chính sách này thúc đẩy quan chức địa phương phục tùng sự giám sát của liên bang trong các quyết định của họ. Một đồng sự cũ của bà Fudge tại Hạ viện, Dân biểu Marcy Kaptur (Dân Chủ–Ohio), vừa mới đưa ra một đề nghị như vậy cho một chương trình tài trợ mới của HUD.

Theo ông Stanley Kurtz, thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công, cách tiếp cận đó chẳng khác nào một đề nghị nhằm thâu tóm vai trò quy hoạch mà trong nhiều thế kỷ vốn đã là đặc quyền của các địa phương về dưới sự kiểm soát của liên bang.

Ông Kurtz nói với The Epoch Times hôm 12/04 rằng, “Kế hoạch của ông Biden phá hoại nghiêm trọng cơ quan quản lý quy hoạch địa phương. Điều gì còn lại sau khi chính phủ Biden kết thúc sẽ không quan trọng nữa, bởi vì lúc đó quyền kiểm soát trên thực tế đối với các vùng ngoại ô đã được chuyển cho chính phủ liên bang.”

Ông Kurtz tin rằng mục tiêu cuối cùng của những người vận động cho kế hoạch của ông Biden là loại bỏ hoàn toàn các khu nhà biệt lập (single family) ngoại ô và thay thế chúng bằng các khu nhà cao tầng đô thị dày đặc.

Nhưng ông hy vọng kế hoạch này sẽ trở thành một trách nhiệm chính trị đối với ông Biden.

Ông Kurtz nói với The Epoch Times: “Kế hoạch của chính phủ ông Biden nhằm xóa bỏ khu quy hoạch nhà biệt lập sẽ nhận được một sự hỗ trợ lớn nếu Thượng viện thay đổi các quy định về hòa giải.”

Ông đang đề cập đến một quyết định gần đây của một Thượng nghị sĩ có thể cho phép các đảng viên Dân Chủ tại Thượng viện thông qua kế hoạch việc làm trên quy mô lớn của ông Biden mà không cần phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa.

Ông nói rằng, “Nhưng một khi người dân Hoa Kỳ thức tỉnh về các kế hoạch của ông Biden và Đảng Dân Chủ nhằm loại bỏ quy hoạch nhà biệt lập ở ngoại ô, thì đòn phản công chính trị sẽ rất khốc liệt. Cho dù trước khi dự luật cơ sở hạ tầng đó được thông qua hay sau khi nó bắt đầu có hiệu lực, Đảng Dân Chủ sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt chính trị vì các hành vi quá đà của họ.”

Ông Kurtz đã cảnh báo trong một bài phân tích được công bố trước đây về kế hoạch AFFH của ông Biden rằng nó sẽ thúc đẩy một làn sóng kiện tụng của những nhà vận động bất vụ lợi đối với các quan chức địa phương và thành phố.

“Tuy nhiên, đề nghị hiện tại của ông Biden tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm trong tương lai đối với các vùng ngoại ô của Hoa Kỳ hơn là những gì nhìn thấy trước mắt. Nếu tôi đang quản lý các chương trình nhà ở liên bang khác nhau của ông Biden, tôi sẽ dụ dỗ những vùng ngoại ô khá giả chấp nhận các khoản trợ cấp với những điều khoản nhượng bộ,” ông Kurtz viết.

“Thủ thuật ở đây là một khi một khu vực chấp nhận một khoản tài trợ của HUD, thì họ phải ký một tuyên bố hứa hẹn sẽ ‘thúc đẩy nhà ở công bằng.’ Với việc ông Biden sẽ phục hồi luật AFFH của chính phủ Obama–Biden trước đây, cam kết đó có thể được các tổ chức bất vụ lợi của các nhà hoạt động hoặc bản thân chính phủ sử dụng để kiện các địa phương vì không đạt yêu cầu theo định nghĩa được mở rộng quá mức của điều khoản đó trong chương trình AFFH của ông Obama.”

“Chính những vụ kiện như thế này đã kéo quận Westchester, tiểu bang New York, trải qua nhiều năm bị liên bang kiểm soát và làm cho khốn đốn. Chính nguy cơ của những vụ kiện như vậy đã đe dọa các quan chức Đảng Dân Chủ ở Dubuque, tiểu bang Iowa, đến mức từ bỏ quyền tự trị thành phố của họ cho chính phủ Obama.”

Mark Tapscott
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn