HOA THỊNH ĐỐN — Hôm 28/03, Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố ngân sách 5.8 ngàn tỷ USD của mình cho năm tài chính 2023, trong đó có khoản tài trợ lớn dành cho hoạt động chấp pháp, trong một nỗ lực nhằm tạo sự khác biệt với những người cấp tiến trong đảng của ông, những người đã ủng hộ việc cắt ngân sách cảnh sát.

TT Biden cũng kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng và áp một mức thuế tối thiểu mới nhắm vào người giàu.

Theo Tòa Bạch Ốc, ngân sách của TT Biden phân bổ 3.2 tỷ USD trong quỹ tùy nghi cho các khoản trợ cấp của nhà nước và địa phương, cũng như 30 tỷ USD quỹ bắt buộc để “hỗ trợ hoạt động chấp pháp, phòng chống tội phạm, và can thiệp bạo lực cộng đồng.”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết, theo kế hoạch này, sẽ có nhiều sĩ quan cảnh sát phục vụ cộng đồng trên các đường phố khắp đất nước. Kế hoạch này cũng đề nghị tăng cường năng lực của các cơ quan chấp pháp liên bang như FBI và Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ để chống lại tội phạm bạo lực.

Đánh thuế giới siêu giàu

Là một phần trong ngân sách năm 2023 của mình, TT Biden đang yêu cầu Quốc hội thông qua đạo luật yêu cầu các gia đình đại phú của Hoa Kỳ phải trả một khoản tối thiểu tương ứng với 20% trên toàn bộ thu nhập của họ, bao gồm cả lợi tức vốn từ các tài sản chưa bán như cổ phiếu. Theo luật hiện hành, thì lợi tức vốn chỉ bị đánh thuế khi các giao dịch được hoàn tất – nghĩa là tài sản đã được bán.

Theo Tòa Bạch Ốc, dự luật “Thuế Thu nhập Tối thiểu của Tỷ phú” của TT Biden sẽ làm cho luật thuế của Hoa Kỳ công bằng hơn, đồng thời giảm thâm hụt 360 tỷ USD trong mười năm tới.

Theo kế hoạch trên, chỉ có 0.01% gia đình giàu có nhất ở Hoa Kỳ (những gia đình có tài sản hơn 100 triệu USD) sẽ bị áp thuế này. Tòa Bạch Ốc nêu rõ trong một thông tri, những gia đình kiếm được hơn 1 tỷ USD sẽ chiếm hơn một nửa doanh thu.

Nếu một gia đình giàu có đã trả 20% trên tổng thu nhập của họ (thu nhập chịu thuế tiêu chuẩn và thu nhập đầu tư chưa được ghi nhận), thì họ sẽ không phải chịu bất kỳ khoản thuế bổ sung nào theo đề xướng nói trên. Tuy nhiên, nếu thu nhập chưa thực nhận được miễn thuế của một gia đình giàu có cho phép họ trả ít hơn 20% trên tổng thu nhập của mình, thì họ sẽ phải trả thêm một khoản thanh toán bổ sung để đạt mức tối thiểu 20% này.

Không rõ liệu dự luật thuế mới này có tiến triển tại Quốc hội hay không. Ông Garrett Watson, nhà phân tích chính sách cao cấp tại tổ chức Tax Foundation theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, đã chỉ trích sự phức tạp của đề xướng này.

Ông Watson nói với The Epoch Times rằng, “Rõ ràng là đề nghị này sẽ làm cho luật thuế trở nên phức tạp hơn và có thể không thực hiện hiệu quả mục tiêu của những người đề xướng, vốn đang tìm cách tăng thuế suất đối với những người có giá trị tài sản ròng và thu nhập rất cao.” 

Tuy nhiên, Viện Chính sách Kinh tế và Thuế (ITEP), một tổ chức tư vấn thiên tả, đã hoan nghênh kế hoạch thuế mới này.

“Điều đó sẽ giúp chúng ta giải quyết tình trạng bất bình đẳng đang tăng cao như đang thấy ở đất nước này và làm cho luật thuế trở nên công bằng hơn, đầy đủ hơn, và bền vững hơn,” bà Amy Hanauer, giám đốc điều hành tại ITEP, cho biết trong một tuyên bố. 

Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc đã đề nghị tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% từ mức hiện tại là 21% và tăng khung thuế cá nhân đứng đầu từ 37% lên 39.6%.

TT Biden kêu gọi tài trợ cho cảnh sát, đánh thuế người giàu, chống lại Trung Quốc
Bình minh trên Tòa Bạch Ốc, nhìn từ phía South Lawn, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/12/2021.(Ảnh:Tom Brenner/Reuters)

‘Các mối đe dọa toàn cầu’

Ngân sách nói trên cũng tập trung vào việc “đối mặt với các mối đe dọa toàn cầu”, khi đề nghị một khoản ngân sách trị giá 773 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng, so với 728.5 tỷ USD được cung cấp trong chi tiêu tùy nghi vào năm 2022.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố: “Để duy trì và tăng cường khả năng răn đe, kế hoạch Ngân sách này coi Trung Quốc là một ưu tiên thách thức hàng đầu của Bộ Quốc Phòng.”

Ngân sách đề nghị cũng bao gồm gần 1.8 tỷ USD cho Bộ Ngoại giao và USAID “để hỗ trợ một Khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương tự do và cởi mở, kết nối, an toàn, và linh hoạt, cũng như Chiến lược Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương,” và 400 triệu USD cho “Quỹ Đối phó với Ảnh hưởng Độc hại của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

TT Biden nói trong một tuyên bố: “Tôi đang kêu gọi một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử cho an ninh quốc gia của chúng ta, với số tiền cần thiết để bảo đảm rằng quân đội của chúng ta vẫn là quân đội được chuẩn bị tốt nhất, được đào tạo tốt nhất, và được trang bị tốt nhất trên thế giới.” 

TT Biden cũng đang ủng hộ việc tiếp tục đầu tư để “đáp trả mạnh mẽ” các hành động nhằm vào Ukraine của TT Putin bằng cách cung cấp sự hỗ trợ kinh tế, nhân đạo, và an ninh cho Kyiv, Ukraine. Ngân sách này phân bổ khoảng 682 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.

Hồi tháng Hai, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một biện pháp tài trợ bổ sung trị giá 13.6 tỷ USD để cung cấp hỗ trợ nhân đạo và an ninh cho Ukraine như một phần của kế hoạch ngân sách năm 2022.

Đề xướng ngân sách của TT Biden chủ yếu là một danh sách mà ông mong muốn, vì 12 dự luật phân bổ ngân sách [của 12 tiểu bang] cho chính phủ cuối cùng cũng đã được Quốc hội thông qua. Do đó, kế hoạch ngân sách này của tổng thống chủ yếu được sử dụng như một công cụ truyền tải thông điệp cho chính phủ.

Theo Tòa Bạch Ốc, kế hoạch ngân sách của TT Biden sẽ giúp giảm thâm hụt liên bang hơn 1 ngàn tỷ USD trong thập niên tới.

Emel Akan
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn