NAVEEN ATHRAPPULLY

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thông báo rằng tổng thống sẽ phủ quyết dự luật H.R. 734 có mục đích bảo vệ các môn thể thao nữ không có sự tham dự của các vận động viên chuyển giới.

Dự luật H.R. 734, còn được gọi là “Đạo luật Bảo vệ Phụ nữ và Thiếu nữ trong Thể thao,” đã được Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa–Florida) giới thiệu, và dự kiến sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện trong tuần 17–23/04. Dự luật này tìm cách ngăn chặn nam giới về mặt sinh học tham gia các môn thể thao dành cho nữ giới. Dự luật H.R. 734 sẽ sửa đổi Đề mục IX để chỉ thừa nhận giới tính là “dựa trên sinh học sinh sản và di truyền học của một người khi được sinh ra.”

Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện đã thông qua dự luật này với 24 phiếu thuận và 17 phiếu chống – với các thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống và tất cả thành viên Đảng Cộng Hòa đều bỏ phiếu ủng hộ cho dự luật này.

“Chính phủ phản đối mạnh mẽ việc Hạ viện thông qua Dự luật H.R. 734,” theo tuyên bố hôm 17/04 của văn phòng chính phủ TT Biden. “Nếu dự luật H.R. 734 được đệ trình lên Tổng thống, ông ấy sẽ phủ quyết dự luật này.”

Tổng thống Joe Biden đang đi đến chiếc Không lực Một trước khi rời Căn cứ chung Andrews ở Maryland, hôm 31/03/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden đang đi đến chiếc Không lực Một trước khi rời Căn cứ chung Andrews ở Maryland, hôm 31/03/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Chính phủ TT Biden đã giải quyết vấn đề này bằng cách tập trung vào “các học sinh tiểu học”, vốn sẽ bỏ lỡ việc học “các kinh nghiệm sống” nếu dự luật này được thông qua. “Các chính trị gia không nên đưa ra một yêu cầu chung cho tất cả để buộc các huấn luyện viên phải loại bỏ những đứa trẻ khỏi các đội nhóm của các em.”

Tuyên bố trên đề cập đến một “cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trên toàn quốc” mà thanh niên chuyển giới – những người sẽ bị kỳ thị hơn nữa sau khi luật như vậy được thông qua. “Sự phân biệt đối xử không có chỗ trong các trường học của quốc gia chúng ta hoặc trên các sân chơi của chúng ta.”

Hơn nữa, chính phủ đã đổ lỗi cho các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội vì ưu tiên các chính sách “phân biệt đối xử với trẻ em” thay vì tập trung vào “các vấn đề cấp bách” như “tăng lương cho giáo viên, ngăn chặn súng trong các trường học, giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần mà giới trẻ của chúng ta phải đối mặt, và giúp các học sinh học tập cũng như cải thiện việc học tập sau những gián đoạn chưa từng có.”

Tuy nhiên, tuyên bố trên không giải quyết được các vấn đề mà các vận động viên nữ phải đối mặt do sự hiện diện của nam giới trong các cuộc thi đấu. Đây là điều mà trước đây chưa bao giờ được phép xảy ra do những lợi thế sinh học mà nam giới sở hữu.

Quy tắc DOE đầy thách thức

Dự luật H.R. 734 là một thách thức trực tiếp đối với quy tắc Đề mục IX do Bộ Giáo dục (DOE) của chính phủ TT Biden mới đề xướng nhằm tìm cách khiến các chính sách của trường học trở thành bất hợp pháp nếu họ “cấm tuyệt đối các học sinh chuyển giới tham gia các đội thể thao phù hợp với nhận dạng giới tính của các em chỉ vì các em là người như thế nào.”

Quy tắc này hiện đang đón nhận bình luận công khai.

Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa–North Carolina), chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Giáo dục và Lao động, đồng thời là một nhà đồng bảo trợ ban đầu của dự luật H.R. 734, đã chỉ trích quy tắc do DOE đề xướng trong thông cáo báo chí hôm 06/04.

Bà tuyên bố: “Dưới sự kiểm soát của chính phủ ông Biden, người Mỹ đang chứng kiến một sự thay đổi lớn ở đất nước này, nơi mà chính trị cực tả, thức tỉnh đang thúc đẩy sự bất bình đẳng và bất công.”

“Quy tắc được đề xướng này có một cách giải thích hoàn toàn sai lầm đối với Đề mục IX, hoàn toàn bỏ qua những khác biệt về mặt sinh học giữa các bé trai và các bé gái cũng như phái nam và phái nữ.”

Theo thông cáo báo chí hôm 17/04, bà Caroline Medina, giám đốc Chính sách LGBTQI+ tại American Progress, một viện chính sách phi đảng phái, khẳng định rằng dự luật H.R. 734 là một “dự luật phân biệt đối xử” vốn sẽ gây hại cho thanh niên chuyển giới và quyền công dân của tất cả học sinh.

“Nỗ lực ngăn thanh niên chuyển giới và liên giới tính không được tham gia các chương trình thể thao trong trường học là một phần trong một chiến dịch lớn hơn, cùng với sự phối hợp của những người ủng hộ MAGA cực đoan, nhằm tấn công và xóa bỏ danh tính của những trẻ em chuyển giới và LGBTQI+ khác trong trường học và hơn thế nữa,” bà cho hay.

Định nghĩa phụ nữ, bảo vệ các môn thể thao dành cho nữ giới

Trong phiên điều trần của Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện hôm thứ Ba (18/04), Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona đã có mặt để bảo vệ quy tắc Đề Mục IX mới được đề xướng của bộ. Khi Dân biểu Andrew Clyde (Cộng Hòa–Georgia) chất vấn ông Cardona rằng “thế nào là một phụ nữ,” vị Bộ trưởng Giáo dục này không đưa ra câu trả lời trực tiếp.

“Trọng tâm của chúng tôi tại bộ này là cung cấp quyền tiếp cận bình đẳng cho các học sinh, trong đó có những học sinh là LGBTQ, quyền tiếp cận không bị phân biệt đối xử,” ông Cardona cho biết. Ngay cả sau khi liên tục yêu cầu ông Cardona nêu định nghĩa về một người phụ nữ, ông Clyde vẫn không nhận được câu trả lời nào.

Dân biểu Burgess Owens (Cộng Hòa–Utah), một cựu vận động viên chuyên nghiệp của đội New York Jets của giải NFL, cảnh báo rằng hậu quả của việc cho phép nam giới về mặt sinh học thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ giới vượt xa một “cuộc thi đấu”. Theo ông, nhiều cô gái dựa vào các học bổng thể thao để vào đại học.

“Chúng ta không nên cho phép nam giới về mặt sinh học lấy đi vị trí của nữ giới và trẻ em gái trong một đội thể thao. Chúng ta cần nhiều người hơn nữa để đương đầu và lên tiếng càng nhiều càng tốt với dũng khí truyền thống… Quý vị không thể để các cô gái trẻ tiếp tục chịu đựng chỉ để đứng về phía an toàn của sự đúng đắn về chính trị.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn