BILL PAN

Hôm 24/08, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết chính phủ của ông sẽ chi hàng trăm tỷ dollar để trả 10,000 USD trong khoản nợ sinh viên liên bang cho một số người đi vay. Nhiều người lo ngại rằng hành động này sẽ khiến cuộc khủng hoảng lạm phát thêm phần bế tắc.

Bộ Giáo dục cho biết những người có thu nhập dưới 125,000 USD một năm hoặc các gia đình có thu nhập dưới 250,000 USD sẽ đủ điều kiện để được xóa nợ lên đến 10,000 USD. Những người nhận trợ cấp liên bang Pell Grant dưới mức thu nhập đó sẽ đủ điều kiện để được xóa nợ lên đến 20,000 USD; Pell Grant thường được trao cho các sinh viên thuộc các gia đình có thu nhập thấp để giúp họ trang trải chi phí học đại học.

Trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden cho biết gần 8 triệu người vay nợ có thể đủ điều kiện sẽ nhận khoản trợ giúp một cách tự động vì Bộ đã có thông tin thu nhập của họ,.

Ngoài ra, việc đóng băng số tiền trả hàng tháng cho nợ sinh viên và cho lãi suất, đã có hiệu lực từ tháng 03/2020, sẽ được gia hạn lần chót đến cuối năm nay.

Ông Biden viết trên Twitter: “Để giữ đúng lời hứa tranh cử của tôi, Chính phủ của tôi đang công bố một kế hoạch cung cấp cho các gia đình lao động và trung lưu thời gian nghỉ ngơi khi họ chuẩn bị tiếp tục chi trả khoản nợ vay liên bang. vào tháng 01/2023.”

Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona đã lặp lại nhận xét của tổng thống, nói rằng việc xóa nợ cho sinh viên sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đã cản trở những người Mỹ có trình độ đại học đạt được mục tiêu cuộc sống của họ.

Tổng thống Joe Biden (Trái), cùng với Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, trình bày về khoản nợ vay của sinh viên trong Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc hôm 24/08/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông nói: “Chúng tôi đang cung cấp các khoản cứu trợ có mục tiêu để giúp những người đi vay không bị đặt vào tình thế tồi tệ hơn về mặt tài chính vì đại dịch, và khôi phục niềm tin vào một hệ thống nên tạo ra cơ hội, chứ không phải là một bẫy nợ.”

Thông báo hôm 24/08 được đưa ra sau nhiều tháng chịu áp lực từ một cánh cấp tiến hay phàn nàn của Đảng Dân Chủ – những người đã kêu gọi ông Biden thực hiện lời hứa tranh cử của mình. Trong khi Đảng Dân Chủ nhấn mạnh rằng việc xóa khoản nợ này sẽ giúp những người Mỹ gặp khó khăn về tài chính, thì Đảng Cộng Hòa đặt nghi vấn liệu quyết định này có thực sự giúp những người cần giúp đỡ nhất hay không.

Viện dẫn một phân tích mới của Mô hình Ngân sách Penn Wharton – một nhóm phi đảng phái tại Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania – các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho rằng việc xóa nợ liên bang cho sinh viên không chỉ sẽ tiêu tốn 300 tỷ USD trong thập niên tới, mà phần lớn còn có lợi cho những người có thu nhập cao hơn.

“Người Mỹ đã đang phải chống chọi với tình trạng lạm phát cao kỷ lục rồi,” các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cho biết. “Việc xóa 10,000 USD trong khoản vay của mỗi sinh viên không có tác dụng làm giảm lạm phát, và sẽ chỉ khiến chi phí giáo dục đại học vốn đang gia tăng thêm phần bế tắc hơn là giải quyết vấn đề đó.”

Trong một cuộc khảo sát của Momentive được thực hiện thay mặt cho CNBC, 59% người được hỏi cho biết họ “lo ngại” rằng việc xóa nợ sinh viên sẽ “khiến lạm phát tồi tệ hơn”, với 34% người được hỏi nói rằng họ “rất lo ngại” về tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

Được thực hiện trực tuyến từ 04/08 đến 15/08 với 5,142 người trưởng thành, cuộc khảo sát cũng cho thấy 30% người được hỏi không nghĩ rằng mọi người đều nên nhận được một khoản xóa nợ sinh viên nào đó, trong khi 32% hoan nghênh việc xóa nợ cho tất cả sinh viên, và 34% nói nên được xóa nợ cho những người khó khăn.

Hành động này cũng có khả năng thu hút một thách thức pháp lý về việc liệu nhánh hành pháp của chính phủ liên bang có thể qua mặt Quốc hội để đưa ra biện pháp cứu trợ sâu rộng như vậy hay không.

Trong một bản ghi nhớ được công bố một ngày trước thông báo này, ông Cardona cho biết quyết định trên được biện minh theo cái được gọi là Đạo luật HEROES, một luật giáo dục đại học sau sự kiện ngày 11/09 cho phép Bộ của ông cứu trợ để đối phó với tình huống khẩn cấp quốc gia.

Cụ thể, luật năm 2003 này tuyên bố rằng Bộ trưởng Bộ giáo dục có thể “xóa bỏ hoặc sửa đổi bất kỳ điều khoản theo luật hoặc quy định nào” liên quan đến việc hỗ trợ tài chính liên bang cho sinh viên dành cho những người phục vụ trong quân đội trong thời kỳ chiến tranh, hoặc cho những người sống hoặc làm việc trong một khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hoặc những người “chịu khó khăn trực tiếp về kinh tế do hậu quả trực tiếp của chiến tranh hoặc hoạt động quân sự khác hoặc tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Theo bản ghi nhớ này, Đạo luật HEROES áp dụng cho tình trạng khẩn cấp quốc gia COVID-19 đang diễn ra, được cựu Tổng thống Donald Trump ban bố lần đầu hồi tháng 03/2020 và được ông Biden gia hạn đến tháng 01/2023.

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn